Mùng 1 Tết kiêng gì? Top 8 điều nên tránh làm vào dịp Tết

Theo quan niệm của người xưa, việc hạn chế thực hiện những điều kiêng kỵ vào dịp Tết sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn và bình an. Vậy mùng 1 Tết kiêng gì? Top 8 điều bạn cần tránh làm vào dịp Tết nhé!

Mùng 1 Tết kiêng gì? Top 8 việc cần tránh làm vào dịp Tết

1. Kiêng kỵ không quét nhà, đổ rác vào mùng 1

Kiêng kỵ quét nhà và đổ rác vào mùng 1 Tết có thể được xem là không may và có thể làm mất đi những điều tích tụ tích cực.

Vì vậy, lời khuyên là tránh thực hiện việc quét dọn nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết. Nếu có nhu cầu làm sạch nhà cửa, việc này có thể được thực hiện vào ngày mùng 2 Tết theo quan điểm dân gian.

kieng-ky-khong-quet-nha-mung-1-tet
Kiêng kỵ không quét nhà, đổ rác vào mùng 1

2. Kiêng kỵ cãi nhau vào mùng 1 Tết

Kiêng kỵ việc cãi nhau trong mùng 1 Tết là một nét truyền thống quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam. Trong ngày hội Tết Nguyên Đán, sự vui mừng và bình yên gia đình được coi trọng hơn cả.

Việc giữ cho không khí nhẹ nhàng và tình cảm hòa thuận là quan điểm được đề cao, và cãi nhau được xem là một hành động kiêng kỵ để bảo vệ sự hòa khí trong gia đình.

Tin rằng việc duy trì không khí hòa thuận trong gia đình sẽ có ảnh hưởng tích cực đến vận khí cho cả năm mới là một phần quan trọng của tâm linh và truyền thống Tết của người Việt.

3. Kiêng kỵ bà bầu, người có tang xông đất

Một trong những quan điểm kiêng kỵ phổ biến trong ngày Tết là không nên để bà bầu và những người đang trong thời kỳ tang lễ xông đất đầu năm. Nguyên nhân chính là do vận khí của những người này thường không được coi là tích cực và không phù hợp để thực hiện nghi thức xông đất.

4. Kiêng giặt quần áo vào mùng  1 Tết

Những quan niệm kiêng kỵ trong ngày Tết liên quan đến việc không nên giặt quần áo trong hai ngày đầu năm. Theo tín ngưỡng dân gian, mùng 1 và mùng 2 Tết được xem như là ngày sinh của Thủy Thần, và do đó, nhiều người kiêng kỵ giặt quần áo vào những ngày này nhằm tránh mạo phạm và đảm bảo không làm suy giảm vượng khí của gia đình.

Người ta còn tin rằng việc giặt quần áo vào những ngày này có thể “rửa sạch” may mắn và tài lộc, làm mất đi sự linh thiêng tích cực của ngày Tết.

5. Mùng 1 Tết Kiêng gì? Kiêng làm vỡ đồ dùng vào mùng 1 Tết

mung-1-tet-kieng-gi
Mùng 1 Tết Kiêng gì? Kiêng làm vỡ đồ dùng vào mùng 1 Tết

Rơi vỡ, đổ, bể – những sự cố này được coi là những điều kiêng kỵ trong ngày Tết. Theo quan niệm dân gian, việc rơi vỡ đồ báo hiệu sự chia ly, tan vỡ gia đình, điều mà không ai muốn xảy ra trong ngày Tết. Đối với vật dụng như bát đĩa, ấm chén, ly…, cần đặc biệt chú ý khi sử dụng và lau rửa để tránh rủi ro.

6. Kiêng vay mượn đầu năm

Theo quan niệm dân gian, tóc, móng tay, và móng chân được coi là những bộ phận gắn liền với cơ thể con người, đại diện cho sức khỏe và tài lộc. Do đó, việc cắt tóc, cắt móng tay, móng chân vào ngày đầu năm mới được xem là có thể cắt bỏ đi vận may và sức khỏe của bản thân theo quan điểm này.

7. Kiêng không đóng cửa nhà vào ngày Tết

Cửa nhà được coi là nơi đón may mắn, hút tài lộc vào nhà. Việc mở cửa là biểu tượng của sự chào đón, tôn trọng với linh thần và may mắn.

Truyền thống cho rằng nếu đóng cửa, có thể khiến các vị thần linh không thể bước vào nhà. Điều này được coi là không tôn trọng và có thể mang lại nghèo khó cho gia đình quanh năm. Vì vậy, để thêm may mắn, bạn cần tránh những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết.

8. Kiêng buồn tủi vào ngày Tết

Việc giữ tinh thần lạc quan trong ngày Tết không chỉ là cách để tạo năng lượng tích cực cho bản thân mà còn là cách để chia sẻ niềm vui với gia đình và bạn bè. Tránh buồn bã hay những suy nghĩ tiêu cực được coi là quan trọng để tạo ra một không khí tích cực trong gia đình và xã hội.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-ngay-dau-nam
Những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm

Trên đây là thông tin về chủ đề “Mùng 1 Tết không nên làm gì? Cần kiêng những gì?”. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu, tuy nhiên độ linh nghiệm còn phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người.

>> Xem thêm:

Cúng ông Công, ông Táo 2024 cần lưu ý những gì?

Tuổi sinh con năm 2024 cha mẹ phú quý, con thông minh, mạnh khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1