Mùng 2 Tết có được quét nhà không? Một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết

Việc hạn chế quét nhà vào những ngày đầu năm sẽ đem lại may mắn và tài lộc. Thế nhưng có nhiều người băn khoăn rằng, mùng 2 Tết có được quét nhà không? Một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết mà bạn cần biết? Cùng theo dõi nhé!

Quan niệm kiêng quét nhà ngày Tết

“Có thờ có thiên, có kiêng có lành” là một truyền thống sâu sắc trong tư tưởng của người Việt, đại diện cho mong muốn một năm mới tràn đầy may mắn và thịnh vượng.

Trong số những lễ nghi truyền thống, việc kiêng quét nhà vào những ngày đầu năm (mùng 1, mùng 2, mùng 3) đã trở thành một thông lệ được kế thừa từ đời này sang đời khác.

quan-niem-kieng-quet-nha-ngay-tet-nhu-the-nao
Quan niệm kiêng quét nhà ngày Tết như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, 3 ngày đầu năm là thời điểm nhận lộc, thu hút may mắn đến nhà. Nếu sử dụng chổi quét nhà trong khoảng thời gian này, người ta tin rằng họ đang “quét đi” tài lộc, vận đỏ của cả năm.

Do đó, trước ngày 30 Tết, mọi người thường dọn dẹp nhà cửa. Từ mùng 1, gia chủ tuyệt đối kiêng quét nhà và vứt rác cho đến hết mùng 4 Tết, để giữ cho tài lộc và may mắn được đón nhận một cách trọn vẹn.

Mùng 2 Tết có được quét nhà không?

Theo quan niệm dân gian, việc quét nhà vào ngày Tết được xem như là cách xua tài đuổi lộc. Tuy nhiên, không quét nhà cũng có thể tạo ra môi trường bẩn thích hợp cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, đồng thời gây nguy cơ về các vấn đề sức khỏe như bệnh da và bệnh đường tiêu hóa.

mung-2-tet-co-duoc-quet-nha-khong
Mùng 2 Tết có được quét nhà không?

Chính vì lẽ đó, câu hỏi về việc mùng 2 Tết có được quét nhà không? Còn phụ thuộc vào quan niệm cá nhân và truyền thống gia đình. Nếu bạn tin vào ý nghĩa dân gian, việc tránh quét nhà vào mùng 2 Tết hoặc trong 3 ngày đầu năm có thể được ưa chuộng.

Và tất nhiên, nếu bạn không tập trung vào quan niệm này, bạn có thể tự do quét nhà vào bất kỳ ngày nào, với mục tiêu giữ cho môi trường sống sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết

Theo quan niệm dân gian, ngoài việc không nên quét nhà, vào ngày mùng 2 Tết, gia chủ cũng cần chú ý đến những điều sau để giữ lại tài lộc và may mắn:

– Mặc Trang Phục Đen/Trắng: Màu đen và trắng được coi là biểu tượng của điều không may mắn. Thay vì chọn quần áo trong 2 màu này, mọi người thường ưu tiên trang phục màu đỏ và vàng để mừng năm mới và cầu may mắn.

– Đóng Cửa Chính: Mở cửa chính được xem là tạo cơ hội cho may mắn và tài lộc “đi vào” nhà. Ngược lại, đóng cửa chính vào ngày đầu năm được coi là giữ lại tài lộc và may mắn. Nhiều gia đình tránh đóng cửa chính trong những ngày Tết.

– Sử Dụng Kim Chỉ: Sử dụng kim chỉ được coi là biểu tượng của sự bất hòa và rạn nứt. Do đó, trong những ngày đầu năm, mọi người tránh dùng kim chỉ để may vá đồ đạc.

Một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết

– Để Thúng Gạo Hết: Thùng gạo thường được hiểu là biểu tượng của sự ấm no và sung túc. Việc để thùng gạo thấy đáy vào ngày Tết được xem là biểu tượng của sự thiếu thốn. Do đó, đêm 30 Tết, gia chủ thường đong gạo đầy vào thùng để chào đón năm mới sung túc.

– Làm Vỡ Đồ: Làm vỡ đồ như chén bát, gương… được coi là biểu hiện của điều không may mắn trong những ngày đầu năm. Gia chủ nên cực kỳ thận trọng để tránh làm hư hỏng các vật dụng và đảm bảo một năm mới suôn sẻ.

– Nói Điều Không May: Trò chuyện về chủ đề không may thường tạo cảm giác khó chịu và bất an trong những ngày đầu năm. Khi đi chúc Tết, nên chọn chủ đề tích cực và vui vẻ, tránh những chủ đề tiêu cực.

– Vay Mượn: Vào ngày Tết, người ta thường kiêng kỵ việc vay mượn tiền bạc, đồ dùng,… vì tin rằng có thể mang lại áp lực kinh tế và xui xẻo cho năm mới.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chủ đề “Mùng 2 Tết có được quét nhà không? Một số điều kiêng kỵ vào ngày mùng 2 Tết”. Tuy nhiên, trên đây chỉ là nội dung mang tính chất tham khảo, còn phụ thuộc vào niềm tin, quan niệm cá nhân của mỗi người.

>> Xem thêm:

Mùng 1 Tết kiêng gì? Top 8 điều nên tránh làm vào dịp Tết

Tuổi sinh con năm 2024 cha mẹ phú quý, con thông minh, mạnh khoẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1