Muốn giảm cân nhanh: Kiêng ăn tinh bột, chỉ ăn rau, hoa quả, thịt?

muon giam can nhanh kieng an tinh bot chi an rau hoa qua thit 6139de7685897

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam: Trong khẩu phần ăn hàng ngày, tinh bột phân phối 2/3 tổng năng lượng cho cơ thể. Các chất đạm (protein), chất béo (lipit) cộng lại chỉ sản xuất 1/3 năng lượng cho cơ thể. Bởi vậy, nếu muốn giảm cân, về nguyên lý phải giảm tinh bột. Mặc dù, việc cắt giảm hoàn toàn tinh bột trong khẩu phần ăn để giảm cân là việc không nên làm. Không nên vì nhu cầu giảm cân nhanh mà loại bỏ hoàn toàn tinh bột.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, không nên kiêng tinh bột hoàn toàn trong khẩu phần ăn để giảm cân

Không phải giảm tinh bột hoàn toàn là có thể giảm cân nhanh

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, nếu giảm tinh bột quá nhiều trong khẩu phần ăn mỗi ngày, bạn sẽ gặp một số nguy cơ về sức khỏe.

Giảm lượng tinh bột quá nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mệt mỏi, choáng váng, đau đầu. Nguyên do bởi trong tinh bột có đường (gluco) đáp ứng năng lượng cho não hoạt động. Đấy là nguyên do tại sao, nhiều người không ăn tinh bột khi giảm cân không thể chịu đựng nổi.

Mỗi người cần một lượng tinh bột khác nhau. Có những người quen ăn chế độ ít tinh bột, khi cắt giảm tinh bột sẽ không nhìn thấy ảnh hưởng nhiều nhưng những người vẫn quen ăn nhiều tinh bột, mỗi bữa ăn 2-3 bát cơm nên khi cắt giảm tinh bột để giảm cân quá nhiều sẽ cảm nhận thấy mệt mỏi.

bởi vậy, muốn cắt giảm lượng tinh bột, cần phải cắt giảm từ từ để cơ thể mỗi người thích nghi. Ví dụ như: trước kia ăn 3 bát/bữa thì giảm 2 bát/bữa, 1 bát/bữa. Khi giảm lượng tinh bột, luôn cần phải lắng nghe cơ thể mình (mệt mỏi, choáng váng, đau đầu) để điều chỉnh kịp thời.

TS. BS Trương Hồng Sơn xem xét kỹ, nếu cắt giảm hoàn toàn tinh bột sẽ dẫn tới thiếu vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B rất cần thiết, tham dự vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Nếu cơ thể con người bị thiếu vitamin B, sẽ gây ra nhiều triệu chứng như: mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, suy nhược, đau bụng, cơ bắp chuột rút, rụng tóc,…

muon-giam-can-nhanh-kieng-an-tinh-bot-chi-an-rau-hoa-qua-thit
Vitamin nhóm B thường nằm trong gạo hoặc các thực phẩm từ thực vật

Duy trì chế độ giảm tinh bột lâu dài và lắng nghe cơ thể mình

Người muốn giảm cân khi cắt giảm tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần cẩn thận bổ sung vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B thường xuyên nằm trong gạo hoặc các thực phẩm từ thực vật.

Các loại rau giàu vitamin nhóm B như: cà chua, rau dền, bí, súp lơ, nấm, khoai lang…

Các loại hạt: hạt lạc, hạt điều, hạt óc chó…

Khi cắt giảm tinh bột, cố gắng duy trì chế độ cắt giảm tinh bột lâu dài. Nếu sau khi đã giảm cân, bạn quay lại chế độ ăn nhiều tinh bột như cũ thì cân nặng lại tiếp tục tăng lên và thậm chí tăng nhanh hơn trước. Hơn nữa, ăn nhiều tinh bột sẽ sẽ tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.

Một lần nữa, TS. BS Trương Hồng Sơn nhấn mạnh, khi giảm lượng tinh bột, luôn phải lắng nghe cơ thể mình để có sắp xếp cho thích hợp, giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì nhu cầu giảm cân nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1