Nên mặc áo chống nắng màu gì? Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối

ao-chong-nang-mau-nao-tot-nhat

Mùa hè là thời điểm thích hợp cho những hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời. Nhưng làn da của bạn cũng rất dễ bị tổn thương, đen sạm nếu như không được bảo vệ, che chắn đúng cách. Vậy nên mặc áo chống nắng màu gì? Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau dưới đây của Chiase2vn.

Điều cần biết trước khi chọn áo chống nắng

Tia UV là một trong những loại tia nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con người. Tia UV hay còn gọi là tia cực tím. Bước sóng của tia UV sẽ quyết định đến phân loại cũng như ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của con người.

Với các tia UVA, UVB gây tác hại xấu đến sức khoẻ của con người. Trong đó tia UVA tác động lâu dài, có thể khiến cho da bị chảy xệ, nhăn nheo và lão hóa sớm. Thậm chí nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể gây ra ung thư da.

tia-uv-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-con-nguoi
Tia UV gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Tia UVB thì sẽ làm cho làn da bị cháy nắng và đen sạm. Đây là loại tia có thể làm cho bạn thấy được tác hại ngay và luôn.

Hiện nay mức độ tia UV là rất cao, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Ngoài ra, nếu da bị bắt nắng sẽ làm cho làn da của chị em đen sạm đi, thâm chị bị say nắng, ung thư da,…Chính vì thế mà việc mặc áo chống nắng hay có những biện pháp bảo vệ da, mắt là cực kỳ quan trọng.

Màu sắc có ảnh hưởng đến khả năng chống nắng và tia UV của áo chống nắng hay không?

Có rất nhiều bạn đang thắc mắc rằng: Liệu màu sắc áo chống nắng có ảnh hưởng đến khả năng chống tia UV hay không? Thì câu trả lời ở đây là CÓ.

Đầu tiên, chúng ta đã biết rằng mắt con người có thể nhìn thấy màu sắc vì có ánh sáng từ vật truyền ngược trở lại vào võng mạc. Hiểu đơn giản rằng, khi ta nhìn thấy một vật màu đỏ vì có ánh sáng màu đỏ chiếu vào vật và bị phản xạ lại.

Nhưng, riêng với màu đen không có khả năng phản xạ ánh sáng, do đó khi có ánh sáng màu đen chiếu vào vật thì ánh sáng này sẽ bị hấp thụ, khi đó không có ánh sáng chiếu ngược lại vào võng mạc. Do đó, ta thấy được vật màu đen.

mua-ao-chong-nang-mau-gi
Áo chống nắng màu tối càng mang lại khả năng chống tia UV tốt

Nên mặc áo chống nắng màu gì?

Đây là câu hỏi cũng đang được rất nhiều bạn thắc mắc “Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối?”.

Bởi vì có khả năng hấp thụ ánh sáng, do đó khi mặc những chiếc áo chống nắng màu và các màu tối khác, các bạn sẽ cảm thấy nóng hơn. Tuy nhiên, các thi nghiệm cho ta thấy khi mặc áo chống nắng màu đen, màu tối thì chúng lại sở hữu khả năng cản tia UV tốt hơn hẳn những màu sáng khác.

Có thể tổng hợp lại các thông tin như sau:

  • Áo chống nắng màu tối sẽ nóng hơn vì nó hấp thụ nhiệt nhiều nhưng chống tia UV tốt
  • Áo chống nắng màu sáng chống tia UV kém hơn màu tối nhưng hấp thu nhiệt kém, mát mẻ hơn.
nen-mac-ao-chong-nang-mau-sang-hay-toi
Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra kết luận chính xác rằng: Nếu mặc những chiếc áo chống nắng màu đen mới là màu có khả năng cản tia UV tốt hơn. Tuy nhiên nó sẽ nóng hơn so với màu sáng.

Trên đây là những thông tin mà Chiase2vn đã chia sẻ tới bạn đọc “Nên mặc áo chống nắng màu gì? Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối” và chắc hẳn các bạn đã có được cho mình câu trả lời. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về yếu tố màu sắc áo cũng như hiệu quả chống nắng, chống tia UV mà áo chống nắng mang lại.

>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Đâu là lợi ích của áo quạt chống nóng mang lại đối với người công nhân?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1