Ngăn ngừa nguy cơ tử vong do ngồi nhiều: 20 phút vận động có thể là thời gian “Vàng”

20210525 Tinh trang ngoi qua nhieu cua khoi van phong

Thói quen ít vận động có thể gia tăng nguy cơ tử vong, đột quỵ, tuy nhiên chúng ta có ngăn ngừa tình trạng này bằng việc vận động, tập thể dục 20 phút mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, lối sống ít vận động tăng khả năng nguy cơ tử vong cao hơn.

Chi tiết nghiên cứu

Kết quả của nghiên cứu mới đã được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine, dựa trên bốn bộ dữ liệu quan trọng từ Mỹ, Thụy Điển và Na Uy, bao gồm hồ sơ y tế của khoảng 12.000 người từ 50 tuổi trở lên trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến 2019.

Trong ít nhất 2 năm, những người tham gia đã được quan sát thông qua thiết bị theo dõi hoạt động thể chất trong 10 giờ mỗi ngày trong ít nhất bốn ngày.

dau that lung suc khoe gia dinh 191022155

Dưới một nửa số người tham gia nghiên cứu đã ngồi ít nhất 10,5 giờ mỗi ngày, trong khi nhóm còn lại ghi nhận ít nhất 10,5 giờ không hoạt động.

Dựa trên các nghiên cứu trước đó, Tiến sĩ Sagelv và đồng nghiệp tính toán rằng người trưởng thành ở các nước phương Tây trung bình không hoạt động trong khoảng 9 đến 10 giờ mỗi ngày, chủ yếu trong giờ làm việc.

Dựa trên dữ liệu về sức khỏe, tử vong và y tế, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng khoảng 7% người tham gia đã qua đời trong khoảng thời gian theo dõi trung bình 5 năm. Những người trong nhóm ngồi nhiều hơn 12 giờ mỗi ngày có khả năng tử vong cao hơn 38% so với những người ngồi trung bình 8 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, nguy cơ cao hơn chỉ xảy ra đối với những người ngồi lâu hơn 12 giờ mà không vận động thể chất ở mức trung bình đến mạnh ít hơn 22 phút mỗi ngày.

sitting bad for your back 187077712 1477290174430 1636484013576940888877
Too many hours in the chiar…

Nguy cơ tử vong giảm đi 35% nếu họ tham gia ít nhất 10 phút hoạt động thể chất ở mức trung bình đến mạnh mỗi ngày. Chỉ cần 22 phút tập thể dục hàng ngày gần như loại bỏ nguy cơ tử vong cao hơn do thói quen ngồi nhiều.

Kết quả nghiên cứu

Kết quả nghiên cứu đề xuất rằng việc thực hiện tập thể dục trung bình từ 20 đến 25 phút mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Người ta cũng có thể đạt được những hiệu quả tương tự thông qua việc tập luyện 150 phút mỗi tuần, chia thành các buổi tập có thời lượng và tần suất khác nhau, ví dụ như 50 phút mỗi ngày trong 3 ngày mỗi tuần, miễn là tổng thời gian tập luyện hàng ngày duy trì ở mức từ 20 đến 25 phút.

ngan-ngua-nguy-co-tu-vong-do-ngoi-nhieu
Ngăn ngừa nguy cơ tử vong do ngồi nhiều

Theo Tiến sĩ Sagelv, việc duy trì sự đều đặn và liên tục trong hoạt động thể dục là quan trọng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách tổ chức thời gian tập luyện và thúc đẩy hoạt động thể chất, nhấn mạnh sự khác biệt so với việc dành thời gian lâu ngày ngồi trên ghế.

Tuy nghiên cứu này chỉ mang tính chất quan sát, không thể xác định nguyên nhân và kết quả. Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận khả năng không thể lặp lại các đo lường thời gian ngồi và hoạt động thể chất, do đó không thể nhận biết những thay đổi lâu dài.

Hơn nữa, nghiên cứu không đánh giá các yếu tố khác quan trọng như tình trạng sức khỏe tổng thể, hạn chế vận động và chế độ ăn.

Cuối cùng, thiết bị theo dõi hoạt động không thể phân loại chính xác tất cả các loại hình vận động và cường độ, bao gồm cả đạp xe, tập tạ, hay làm vườn.

photo 1 1592535811147367250862

Trên đây là những thông tin về chủ đề “ngăn ngừa nguy cơ tử vong do ngồi nhiều chỉ với 20 phút vận động mỗi ngày”. Hy vọng rằng, với những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống, để có một cơ thể khoẻ mạnh.

>> Tham khảo thêm các bài viết liên quan tại: 

Cách trị bệnh đột quỵ khẩn cấp – Bạn nhất định phải biết điều này!

Lời cảnh tỉnh đáng báo động: Dấu hiệu cơ thể chứa cục máu đông – nguyên nhân chính xảy ra đột quỵ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1