Ngày vía thần tài năm 2024 vào ngày nào? Nên làm gì để được may mắn cả năm?

Theo quan niệm dân gian, ngày vía Thần tài là để cầu may mắn tài lộc đem đến cho gia đình. Vậy ngày vía thần tài năm 2024 vào ngày nào? Nên Làm gì để được may mắn cả năm? Cùng tìm hiểu nhé!

Ngày vía thần tài năm 2024 vào ngày nào?

Ngày vía Thần Tài thường diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch, hàng năm. Do đó, ngày vía Thần Tài năm 2024 vào thứ 2, ngày 19/2.

Theo quan niệm dân gian, đặc biệt là trong giới kinh doanh, Thần Tài được coi là vị thần mang lại may mắn và tài lộc. Ngày vía Thần Tài cũng là thời điểm quan trọng để tri ân những phước lành mà Thần Tài đã ban cho năm trước và cầu mong sự thịnh vượng, tài lộc cho năm mới.

ngay-via-than-tai-nam-2024-vao-ngay-nao
Ngày vía thần tài năm 2024 vào ngày nào?

Trong ngày này, nhiều người thường đi mua vàng với niềm tin rằng hành động này sẽ mang lại may mắn và tài lộc. Thần Tài được xem là người giúp cho công việc kinh doanh phát triển, buôn bán thuận lợi và tài lộc sung túc, vì vậy, việc mua vàng để cúng Thần Tài trở thành một truyền thống phổ biến.

Ngoài việc mua vàng, nhiều gia đình cũng lựa chọn mua các món đồ phong thủy như đá phong thủy,… để mong một năm mới tràn đầy thịnh vượng và may mắn. Một số người cũng mua mèo Thần Tài trong ngày này, đặc biệt là những người kinh doanh, hy vọng rằng Thần Tài sẽ mang lại tiền tài, may mắn trong công việc và buôn bán.

Ngày vía thần tài năm 2024 nên làm gì để được may mắn, tài lộc

Cúng Thần Tài

cung-than-tai
Cúng Thần Tài

Để kinh doanh thành công, người làm ăn cần chuẩn bị mâm lễ cúng thần Tài một cách chu đáo, tuân thủ tập tục truyền thống của từng vùng miền. Trong quá trình chuẩn bị, điều quan trọng nhất là không nên sử dụng hoa, quả giả mà nên chọn những loại hoa quả tươi ngon, có màu sắc sặc sỡ; trang phục khi cúng cần phải sạch sẽ, gọn gàng.

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài thích những món ăn như cua biển, lợn quay, và chuối chín. Một số địa phương còn mua cá lóc nướng hoặc thịt quay để cúng. Riêng người miền Nam thường còn thêm vào mâm lễ một đĩa tam sên (bao gồm thịt heo luộc, trứng luộc và tôm luộc).

Bên cạnh đó, cũng nên chuẩn bị một khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ để đặt ở hai bên bát hương và một khay nước bao gồm 2 chén rượu và 3 cốc nước.

Lau dọn bàn thờ

Bàn thờ đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình, được coi là nơi linh thiêng. Bàn thờ Thần Tài là nơi gia đình thắp hương và cầu nguyện đến Thần Tài, thể hiện lòng thành tâm và lòng kính mến của gia chủ với vị thần mang lại tài lộc.

Những người cẩn thận thường làm sạch bàn thờ, lau chùa ông Thần Tài và ông Thổ địa bằng nước thơm hoặc nước có ngâm hoa tươi, thậm chí là rượu trắng để tẩy bụi.

Từ sớm ngày mùng 10 tháng Giêng, nên mở rộng các cửa trong nhà, đặc biệt là cửa chính để đón tài lộc vào nhà. Sau khi thắp hương xong, muối và gạo thường được cất đi, còn nước thì hắt từ bên ngoài vào trong nhà. Mục đích là để tài lộc chỉ đi vào nhà mà không ra ngoài, giữ nguyên sự giàu có.

Mua vàng

Việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài được coi là cách để thu hút tài lộc và may mắn trong suốt cả năm. Do đó, đến ngày này, có rất nhiều người, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán, thường chọn đi mua vàng. Họ mua vàng không chỉ để tích trữ trong nhà mà còn để cầu cho một năm thịnh vượng về tiền bạc.

Vàng được mua vào dịp này có thể là những loại như nhẫn vàng, trang sức vàng, vàng chỉ, hoặc vàng miếng…

Ngoài việc mua vàng, nhiều người cũng thường mua các vật phẩm phong thủy để trang trí trong nhà hoặc để biếu tặng, như đá phong thủy, cóc ngậm tiền…

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Bên cạnh việc mua vàng thì gửi tiền tiết kiệm cũng là một trong những phương án được nhiều người lựa chọn trong ngày lễ thần tài. Bởi gửi tiền vào ngân hàng mang ý nghĩa hy vọng một năm mới sẽ có nhiều tiền tài sinh sôi.

>> Xem thêm bài viết liên quan:

Cách để xua tan mệt mỏi sau Tết?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1