Nghề hàn có độc hại không? Tác hại của tia lửa hàn đối với sức khoẻ

dau mat han xi 3

Nghề hàn có độc hại không? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều người khi chứng kiến rất nhiều tổn thương người thợ hàn gặp phải, do thường xuyên tiếp xúc với máy móc nguy hiểm cùng các tia lửa hàn. Nhưng có phải ai làm nghề hàn xì cũng đều gặp phải tình trạng đó?

Và nguyên nhân thực sự do đâu? Tính chất độc hại này là vốn có của bản thân nghề hàn hay do bản thân con người chủ quan, không có ý thức bảo vệ bản thân tránh khỏi nguy hại từ môi trường công việc.

Công việc hàn xì có độc hại không?

Hàn xì có nguyên lí hoạt động sử dụng nhiệt độ tác động vào kim loại để làm chúng tan chảy. Khi các dung dịch kim loại ở dạng lỏng thì chúng ta có thể dễ dàng nối chúng lại.

Người thợ hàn càng nhiều kinh nghiệm, kĩ năng sử dụng máy móc và kĩ thuật làm việc tốt thì sản phẩm được làm ra càng có độ bền và tính thẩm mĩ cao.

han-xi-nghe-han-co-doc-hai-khong
Hàn xì nghề hàn có độc hại không?

Vì hiện nay việc hàn xì vẫn được làm bằng phương pháp thủ công là phổ biến. Con người trực tiếp làm việc với máy móc, khi đó việc tiếp xúc với các tia lửa điện, khói hàn, bụi kim loại là không thể tránh khỏi.

Theo các nhà nghiên cứu, tia lửa hàn có bao gồm cả tia bức xạ, tia UV, tia hồng có bước sóng gây tổn hại lớn đối với làn da, phổi cũng như là khu vực mắt.

Nếu lơ là bất cẩn, hay không được trang bị bảo hộ kĩ càng bạn có thể bị đau mắt đỏ do bụi kim loại, bỏng hàn do tiếp xúc với máy móc.

Gây ra các biến chứng về mũi họng, cơ quan hô hấp do hít phải quá nhiều khói hàn vì sự nóng chảy kim loại.

Nhưng thợ hàn xì không phải hết cách để tránh khỏi độc hại mà hoàn còn có thể bảo vệ bản thân bằng cách sử dụng đồ bảo hộ lao động, quần áo thợ hàn và đeo mặt nạ hàn xì.

mat-na-han-dien-tu-MEIXIN LYG-3200A
Mặt nạ hàn xì bảo vệ  cả khuôn mặt

Có thể bạn quan tâm:

  • Cách hàn không bị đau mắt chỉ dân trong nghề lâu năm mới biết

Nghề hàn có độc hại không?

Tuy nhiên, các trường hợp bị xảy ra tai nạn do thợ hàn xì đều là người mới vào nghề. Chưa có kinh nghiệm, và ý thức trang bị đồ bảo hộ kĩ lưỡng, tâm lí chủ quan không hiểu hết các nguy cơ có thể xảy ra.

Như vậy, có phải nghệ hàn xì chỉ độc với những người làm nghề không biết bảo vệ bản thân. Thiếu kiến thức về những nguy hại tiềm ẩn đang diễn ra xung quanh mình.

Tác hại của tia lửa hàn đối với sức khỏe

Quá trình hàn kim loại bắn ra các tia lửa hàn có bước sóng 315 mm. Trong đó có chứa cả các tia hông ngoại và tia tử ngoại gây ra nhiều tác động nguy hiểm cho da.

Sau khi hàn nếu không trang bị đồ bảo hộ có thể gây kích ứng, sưng đỏ, bỏng rát nếu tiếp xúc quá gần. Nếu bị tia lửa, hay bụi kim loại bắn vào mắt có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến võng mạc.

Bên cạnh đó, trong quá trình hàn xì còn sinh ra rất nhiều khói hàn mang độc tính.

Hít phải các loại khí này trong thời gian dài sẽ gây nên các triệu chứng dị ứng, kích ứng mắt, mũi, họng, chóng mặt, buôn nôn… và nhiều triệu chứng khác.

Nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng tổn thương các cơ quan hô hấp, dây thanh quản.

nghe-han-co-doc-hai-khong-tac-hai-cua-tia-lua-han

Không chỉ vậy, nếu gặp tai nạn nghiêm trọng trong nghề hàn xì, bị bỏng tia lửa điện trên da hay bị bụi kim loại văng vào mắt đều sẽ rất khó phục hồi.

Cách phòng tránh độc hại thợ hàn cần biết

Nhận thức được nguy hiểm nghiêm trọng có thể xảy ra khi làm việc. Có phải bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của việc trang bị đồ bảo hộ khi bạn.

  • Sử dụng mũ hàn xì: mũ bảo hộ có công dụng bảo vệ phần đầu người sử dụng tránh khỏi tác hại từ tia lửa hàn, tia UV, tia bức xạ của hồ quang điện. Đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt và da mặt khỏi các tác nhân nguy hiểm.
  • Sử dụng đều đặn quần áo bảo hộ: Bảo vệ tay, chân, vùng da cổ. Nên sử dụng quần áo được làm từ chất liệu không cháy hoặc khó cháy để bảo vệ con người toàn bộ cơ thể khi tham gia công việc.
  • Ngoài những bộ quần áo bảo hộ thợ hàn thông thường, bạn có thể tham khảo mẫu quần áo bảo hộ rời các bộ phận, xem chi tiết tại:
  • Địa điểm hàn phải được bố trí khoa học, loại bỏ các khu vực có nhiều hóa chất. Vì khi hàn xì sẽ phát ra nhiệt độ cao khiến hóa chất bị hóa hơi tạo thành khí độc.
  • Luôn kết hợp hệ thống thông gió để đảm bảo không khí được lưu thông, trao đổi.
  • Công ty quy định công nhân hàn xì phải trang bị đầy đủ các dụng cụ bảo hộ. Kiểm tra, trang bị, đào tạo kiến thức và kĩ năng để người làm việc tự bảo vệ an toàn cho bản thân mình.
  • Có ý thức đi khám sức khỏe một năm 2 lần để kịp thời chữa trị nếu mắc bệnh.

Trên đây là tất cả những thông tin mà Thiên Bằng muốn cung cấp tới cho các bạn về chủ đề “Nghề hàn có độc hại không?

Tác hại của tia lửa hàn đối với sức khoẻ”. Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc và hạn chế những độc hài từ khói hàn, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Source link: thienbang.com 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1