Ngộ độc thiếc: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh

ngo-doc-thiec-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tr

Ngộ độc thiếc ở Việt Nam là vấn đề không được đề cập nhiều, thông thường ngộ độc thiếc bắt nguồn từ việc tái chế nhựa và khai khoáng. Vậy ngộ độc thiếc là gì?Nguyên nhân và triệu chứng như thế nào?Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Ngộ độc thiếc là gì?

ngo-doc-thiec-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri

Kim loại thiếc gồm có 2 dạng chính đó là:

  • Các hợp chất thiếc vô cơ tác hại gần như không có. 
  • Các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính cao và hấp thụ qua đường hô hấp, qua da và đường tiêu hóa một cách dễ dàng.

Đặc biệt hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl được đánh giá là độc và có hại, thường được sử dụng để làm chất ổn định nhiệt và ổn định nhựa giúp cho nhựa bền vững với nhiệt.

Nguyên nhân của nhiễm độc thiếc cấp tính

Ở Việt Nam, nhiễm độc thiếc do việc khai khoáng sản và công việc tái chế nhựa. Làm việc trong các hầm mỏ, nhà máy khai thác quặng mà không được trang bị  khẩu trang phòng độc cũng như đồ bảo hộ lao động chuyên dụng. Ngoài ra, căn bệnh này thường bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác, tổn thương chất não trắng đôi khi nghĩ là do bệnh não khác.
.

nguyen-nhan-ngo-doc-thiec_optimized
Người lao động thường xuyên tiếp xúc với bụi thiếc luôn luôn phải sử dụng các thiết bị bảo hộ như quần áo, kính mắt, khẩu trang chống bụi theo quy định.

Kim loại thiếc gồm thiếc dạng kim loại, các hợp chất thiếc hữu cơ và vô cơ. Đối với kim loại thiếc vô cơ thường không gây độc, nhưng các chất hữu cơ có độc tính cao thường được hấp thu qua da, đường tiêu hóa và qua da một cách dễ dàng. Bởi vậy mà nguyên nhân gây nhiễm độc cấp tính thiếc là do hợp chất thiếc hữu cơ.
Đáng chú ý đó là hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl là độc nhất bởi được sử dụng để làm chất ổn định nhựa giúp cho nhựa có tính bền vững cao. Theo các bác sĩ cho biết, ngộ độc thiếc gây ra nhiều tổn thương vô cùng nặng nề cho các cơ quan như: thận, gan, não, máu, miễn dịch, ….

Triệu chứng nhận biết của nhiễm độc thiếc cấp tính

Một số biểu hiện lâm sáng như: lú lẫn, rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, có hành vi bất thường, kích động là triệu chứng của ngộ độc thiếc cấp tính. Khi chụp cộng hưởng từ sọ nào sẽ thấy được tổn thương chất trắng trên não. Còn nếu xét nghiệm máu có nhiễm toan chuyển hóa và hạ máu kali.

tac-hai-cua-ngo-doc-thiec
Tác hại do ngộ độc thiếc đối với sức khỏe 

Khi nhiễm độc thiếc hữu cơ sẽ làm tổn thương đến các cơ quan như: não, máu, gan, thận, …. Cụ thể như sau:

  • Đối với hệ hô hấp: nếu hít phải thiếc hữu cơ có thể gây ra tình trạng như: ho rít, khó thở, thường bệnh bụi phổi nguyên nhân chủ yếu là do hít phải thiếc oxit mạn tính.
  • Đối với hệ tiêu hóa: trong quá trình ăn uống, nếu không may ăn phải muối thuốc có tính ăn mòn sẽ gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, mất thính lực, kích thích niêm mạc.
  • Đối với hệ thần kinh trung ương: nếu ngộ độc thiếc xảy ra qua đường da, đường hít hay qua đường ăn uống sẽ gây lú lẫn, nói mê sảng, rối loạn chức năng tiểu não, co giật, rối loạn nhìn, bệnh thần kinh cảm giác. Người bệnh sẽ mất nhiều năm mới có thể hồi phục được.

Cách phòng ngừa nhiễm độc thiếc như thế nào?

Nhiễm độc thiếc hiếm gặp nhưng nếu chẳng may nhiễm độc sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bạn phải chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình để phòng tránh nhiễm độc thiếc, cụ thể như sau:

  • Khi ra đường, nhất là đến những khu vực đông người, ô nhiễm bạn hãy mang theo khẩu trang.
  • Nếu bạn làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi, khu sản xuất, các khu công nghiệp, … Hãy trang bị cho mình đồ bảo hộ lao động và các dụng cụ cần thiết theo đúng quy định và đạt tiêu chuẩn.
  • Hàng ngày rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, uống đủ nước mỗi ngày, sử dụng dung dịch nước muối để làm sạch mũi và họng hàng ngày.
  • Tăng cường luyện thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.
  • Bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, chế độ ăn khoa học hợp lý nhằm đáp ứng tốt được với công việc và các hoạt động thường ngày.

Như vậy việc tìm hiểu rõ được nguyên nhân gây ngộ độc thiếc và có những biện pháp phòng tránh sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và những người xung quanh. Tại Việt Nam, Thiên Bằng là địa chỉ với nhiều năm kinh nghiệm chuyên sản xuất và cung cấp dụng cụ, thiết bị bảo hộ lao động cho mọi ngành nghề, lĩnh vực với mẫu mã đa dạng, chất lượng và giá thành phải chăng.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1