Ngón tay bị dập tụ máu phải làm sao? Cách sơ cứu nhanh khi bị dập ngón tay

dap mong tay can lam gi cach so cuu khi bi dap mong tay 202207121340295314

Ngón tay bị dập tụ máu khi dùng búa, mở cửa hay nâng vật nặng. Tuy tình trạng này không quá hiểm nguy nhưng bạn vẫn cần sơ cứu đúng cách để chấn thương mau lành. Vậy khi ngón tay bị dập tụ máu phải làm sao?

Ngón tay vô tình bị kẹt vào cửa hay bị búa đập trúng sẽ khiến cho bạn đau đớn, đồng thời nó còn kéo theo vết bầm tím dưới móng. Để vết thương nhanh lành, mau tan máu tụ, bạn hãy cùng Thiên Bằng nhận định cách thức sơ cứu lúc bị dập ngón tay nhé.

Triệu chứng ngón tay bị dập tụ máu

Lúc sau khi bị dập ngón tay bạn sẽ có những trường hợp sau:

 • Móng tay bắt đầu thâm tím và sưng lên vùng quanh quéo móng tay
 • Càng về sau móng sẽ đen tím lại
 • Cảm giác đau sưng ngay vị trí bị dập
 • Móng bị bong tróc về sau
triue-chung-ngon-tay-bi-dap-tu-mau
Triệu chứng ngón tay bị dập tụ máu

Cách thức sơ cứu sau lúc bị dập ngón tay

Ngón tay bị dập bầm tím phải làm sao? Khi ngón tay bị kẹt, bạn cần gấp rút đưa ngón tay ra khỏi chỗ kẹt rồi sơ cứu theo những cách sau:

1. Chườm đá: Dập tay nên khiến gì? Bạn sử dụng một túi nước đá chườm lên ngón tay bị bầm tím do vật nặng đập vào để giảm đau và sưng. Bạn hãy chườm đá vài lần 1 tiếng, mỗi lần 15 phút trong vài tiếng sau khi bị dập ngón tay. Bạn lưu ý không chườm quá lâu mỗi lần để tránh bị lạnh cóng ngón tay.

hai. Nâng cao tay: Để tay vận động tự do dọc thân người sau lúc ngón tay bị dập sẽ làm cho hiện trạng sưng và đau tệ thêm. Bạn hãy tìm chỗ kê cao tay để giảm sức ép lên vết thương.

3. Cử động tay: Bạn không cần phải thực hiện những hoạt động quá mạnh nhưng hãy thử cử động những ngón tay nhẹ nhàng. Giả dụ bạn chẳng thể vận động ngón tay hoặc bị mất cảm giác ở tay dù đã hết đau thì hãy đến thầy thuốc kiểm tra ngay.

cach-thuc-so-cuu-sau-khi-dap-ngon-tay
Cách thức sơ cứu sau lúc bị dập ngón tay

4. Uống thuốc giảm đau: sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn cũng là 1 trong các phương pháp làm cho tan máu bầm ở ngón tay. Bạn hãy ra nhà thuốc gần nhất để được giải đáp loại thích hợp.

Bạn ko nên băng bó ngón tay bị dập. Việc băng bó sẽ chỉ khiến máu và dưỡng chất khó tới đầu ngón tay hơn.

Cách điều trị ngón tay bị dập sau khi sơ cứu

Sau 1 hoặc 2 ngày bị dập, máu có thể sẽ bắt đầu tàng trữ dưới móng tay bị dập, khiến móng chuyển màu xanh đậm hoặc đen và rất căng tức. Vậy khi ngón tay hoặc móng tay bị dập tụ máu khiến cho sao hết?

Bạn cần chuẩn bị những phương tiện sau để lấy máu bầm trong móng:

 • Một chiếc kìm
 • Một chiếc bật lửa hoặc nến.
 • Một dòng kẹp giấy hoặc một cây kim sát trùng. Giả dụ bạn sử dụng kẹp giấy, hãy bẻ thẳng kẹp giấy ra.

Nếu chưa chuẩn bị đủ, bạn làm theo những bước sau để khắc phục tình trạng tụ máu lúc bị dập móng tay:

 • Bạn rửa tay thật kỹ để giảm thiểu vết thương bị nhiễm trùng. Bạn cũng cần sát trung cây kim hay kẹp giấy mình sắp dùng.
 • giả dụ dùng nến, bạn hãy đốt nến lên.
 • Bạn sử dụng kìm giữ kẹp giấy hoặc kim rồi hơ cho phần đầu của các phương tiện này trên ngọn lửa.
 • Bạn kỹ càng chạm đầu kim hay kẹp giấy vừa hơ nóng vào phần móng tay bị bầm phổ biến nhất. Bạn không cần ấn mạnh mà chỉ cần giữ đầu kim với móng.

Sau lúc giữ kim tiếp xúc có móng, bạn với thể sẽ thấy chút máu bầm chảy ra. Khi máu chảy xong, bạn có thể lặp lại thứ tự trên nếu như cần. Nếu như bạn làm đúng, phương pháp lấy máu bầm trên sẽ không đau hoặc chỉ đau rất ít. Nếu như bị đau quá nhiều, bạn hãy đi khám ngay nhé.

Trường hợp bạn nên đến bác sĩ điều trị

truong-hop-dap-mong-tay-nen-den-bac-si-dieu-tri
Trường hợp bạn nên đến bác sĩ điều trị

Tất cả những trường hợp ngón tay bầm tím do va chạm mạnh đều không cần cấp cứu. Tuy nhiên, một số trường hợp dập ngón tay quá nặng sẽ khiến ngón bị gãy và cần điều trị ngay. Vậy nên, bạn hãy đi khám giả dụ thấy những dấu hiệu sau:

 • Ngón tay biến dạng
 • Có dấu hiệu bị nhiễm trùng
 • Tê tay, thậm chí tê đến mức không thấy đau trước khi bạn chườm đá

Nếu như móng tay bị bong ra sau lúc bạn bị vật nặng đập vào, bạn cũng ko nên lo lắng vì thường móng tay sẽ mọc lại như cũ sau 1 khoảng thời gian. Điều quan yếu là bạn cần giữ cho vết thương ko bị nhiễm trùng.

Bị dập ngón tay thì phải làm sao để sơ cứu và chữa trị đúng cách chẳng phải vấn đề khó nhưng bạn cần Nhìn vào vết thương của mình để đi khám ngay khi cần. Nếu được chăm sóc đúng cách, ngón tay sẽ nhanh lành và lại khỏe mạnh như cũ.

Xem thêm:

Triệu chứng, nguyên nhân cảm lạnh và cách chữa trị

Xước giác mạc nhỏ thuốc gì hiệu quả?

Nguyên nhân chấn thương bàn chân và cách phòng tránh tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1