Nguy cơ mắc bệnh do ảnh hưởng của khói thợ hàn

chia se kinh nghiem kham xuong khop o benh vien 108 6273263601461

Khi thực hiện quá trình hàn, khơi thợ hàn được tạo ra. Việc tiếp xúc liên tục với những hơi khói và các chất khí có độc tính cao có thể gây hại cho sức khỏe của các thợ hàn.

Dựa trên các nghiên cứu khoa học, đã được chỉ ra rằng những người lao động trong lĩnh vực hàn đang đối mặt với nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe, liên quan đến các vấn đề hô hấp, thần kinh, sinh sản và tiêu hóa. Thợ hàn có khả năng mắc các bệnh như viêm phế quản, viêm khí quản và các vấn đề khác liên quan đến hệ hô hấp.

Khói hàn chứa những hợp chất độc hại, gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và gây tổn hại cho hệ thần kinh. Trong khói hàn, có thể tồn tại các chất như niken, crôm và mangan, được xác định là các tác nhân có khả năng gây ung thư nghề nghiệp tiềm năng. Hơn nữa, tiếp xúc liên tục với mangan có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson, một tình trạng ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Khói thợ hàn là gì?

Khói thợ hàn hay còn gọi là khói hàn. Khói hàn là một hỗn hợp gồm các hạt siêu nhỏ và khí, chứa nhiều loại chất gồm crôm, niken, asen, amiăng, mangan, cadmium và nhiều hợp chất khác, thường xuất hiện trong các hợp kim. Tất cả các thành phần này đều có độc tính cao và có khả năng đe dọa tính mạng.

Thường thì khói và khí này được tạo ra từ các nguồn cơ sở vật chất hoặc chất phụ. Các nguồn này có thể bao gồm sơn, chất phủ trên kim loại, cũng như các vật liệu như điện cực, che chắn khí, phản ứng hóa học từ hồ quang, tia cực tím và nhiệt, và cả các quá trình khác liên quan đến vật liệu tiêu hao và chất gây ô nhiễm.

khoi-tho-han

Nguy cơ mắc bệnh do ảnh hưởng của khói thợ hàn

Khói hàn có khả năng gây ra sự kích ứng cho mắt, mũi, ngực và đường hô hấp. Ngoài ra, nó còn có khả năng gây ra những tác động nghiêm trọng khác đối với sức khỏe, bao gồm viêm phế quản, phù phổi, viêm phổi, và những vấn đề liên quan đến đường ruột như buồn nôn, chán ăn, nôn mửa, đau bụng, và tiêu hóa chậm.

Những người thợ hàn có nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, thanh quản và ung thư đường tiết niệu. Họ cũng có nguy cơ phải đối mặt với các vấn đề mãn tính liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi, khí thũng, bụi phổi silic và siderosis. Ngoài ra, các vấn đề khác có thể xuất hiện, bao gồm bệnh tim, các bệnh về da, mất thính giác, viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, và vấn đề liên quan đến tá tràng.

 

Cách giảm nguy cơ mắc bệnh do khói thợ hàn cho người thợ hàn

Để tránh các nguy cơ bệnh nghề nghiệp nghiêm trọng, người thợ hàn cần tuân thủ những biện pháp sau đây:

Lựa chọn vị trí hàn cẩn thận: Không hàn gần các chất tẩy, dầu mỡ, sơn hoặc hóa chất khác. Đặc biệt, cần tránh việc hàn ở những nơi có nhiệt độ cao và tia hồ quang, vì chúng có thể phản ứng với hơi để tạo ra các khí rất độc hại.

Hạn chế hàn trên các kim loại tráng: Tránh hàn trên các bề mặt kim loại tráng như mạ kẽm, chì, cadmium hoặc thép mạ, trừ khi khu vực làm việc có hệ thống thông gió tốt và bạn đeo khẩu trang đủ tiêu chuẩn. Các lớp phủ và kim loại này có thể tạo ra khói độc hại khi hàn.

Sử dụng chất hàn và điện cực ít độc hại: Lựa chọn các chất hàn và điện cực hàn có ít tác động độc hại nhất, để giảm khả năng tạo ra khói và các chất độc hại khác.

Sử dụng trang bị bảo hộ: Luôn đảm bảo mặc quần áo bảo hộ, găng tay và miếng đệm nóng để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của khói hàn và nhiệt độ cao.

Hệ thống thông gió: Sử dụng hệ thống thông gió đầy đủ tại nơi làm việc để loại bỏ khói và chất độc hại ra khỏi không gian làm việc.

Hút khí: Hút khói và chất độc hại ra khỏi khu vực làm việc là một phương pháp hiệu quả để đảm bảo không khí sạch sẽ và an toàn.

Sử dụng mũ che mặt: Để bảo vệ hệ hô hấp khỏi khói và chất độc hại, nên sử dụng mũ che mặt có thể đeo thêm khẩu trang bảo vệ.

Duy trì hệ thống thông gió: Luôn đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động hiệu quả và được làm sạch định kỳ để loại bỏ khói và các chất độc hại.

Kiểm tra định kỳ: Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ là điều bắt buộc, giúp phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan đến công việc và có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

phong-tranh-nguy-co-mac-benh-do-khoi-tho-han

Xem thêm:

Mặt nạ phòng độc cách dùng, bảo quản thế nào cho tốt

Hướng dẫn sử dụng găng tay bảo hộ cách điện an toàn cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1