Nguyên lý hoạt động của đầu phun chữa cháy Sprinkler

nguyen-ly-hoat-dong-cua-dau-phun-chua-chay-sprinkler

Đầu phun chữa cháy Sprinkler là một trong những thiết bị không thể thiếu trong hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler. Dưới đây, Chiase2vn sẽ tóm tắt những kiến thức cơ bản về đầu phun Sprinkler để bạn tham khảo.

>> Tham khảo thêm các trang thiết bị PCCC chính hãng, giá rẻ tại: pccc.thienbang.com

Đầu phun chữa cháy Sprinkler là gì?

Đầu phun Sprinkler là một sản phẩm phổ biến được nhiều người lựa chọn cho các công trình và hệ thống chữa cháy bằng nước. Đầu phun Sprinkler có khả năng chữa cháy cao và được thiết kế phù hợp để xử lý đám cháy trong một khu vực cụ thể. Có nhiều loại đầu phun Sprinkler được thiết kế khác nhau tùy vào cấu trúc của chúng.

Đầu phun nước chữa cháy Sprinkler (đi kèm bộ Ống mềm nối đầu phun Sprinkler – Daejin) không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước sử dụng nguồn nước để phun chữa cháy khi giá trị nhiệt độ đạt một mức xác định do đám cháy gây ra. Hệ thống này đảm bảo hiệu quả cao và tự động hoạt động khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ hoạt động trong một diện tích nhất định.

dau-phun-chua-chay-sprinkler

Thông số chi tiết về đầu phun sprinkler

Đầu phun Sprinkler được thiết kế với các bộ phận chức năng khác nhau để đảm bảo hoạt động tốt nhất:

– Thân đầu phun: Là phần cấu trúc chính của đầu phun, có khả năng chịu áp lực và được làm bằng chất liệu kim loại như đồng hoặc mạ crom để chống han gỉ. Phần trên của thân đầu phun có bộ cảm ứng nhiệt và nút chặn, giúp điều chỉnh hướng phun nước và làm kín nước.

– Bộ cảm ứng nhiệt: Khi nhiệt độ vượt quá mức quy định, bộ cảm ứng nhiệt sẽ kích hoạt hệ thống đầu phun để xử lý đám cháy. Bộ cảm ứng này giữ nút chặn để ngăn nước phun ra trong điều kiện nhiệt độ bình thường. Khi nhiệt độ đạt mức quy định, bộ cảm ứng sẽ giải phóng và làm nút chặn mở, cho phép nước phun ra. Bộ cảm ứng nhiệt thường được thiết kế với một bình thủy tinh chứa thủy ngân bên trong.

– Nút chặn: Nút chặn được sử dụng để ngăn nước rò rỉ và giữ nước không bị phun ra. Khi có sự cố xảy ra, nút chặn sẽ rơi ra và nước được phun ra để dập tắt đám cháy.

cau-tao-dau-phun-chua-chay-sprinkler

– Tấm hướng dẫn: Tấm hướng dẫn được gắn lên thanh đầu phun đối diện với nút chặn. Tấm này giúp phân phối đều dòng nước phun và mở rộng vùng phun trên khu vực cháy, quyết định hướng của đầu phun. Tấm hướng dẫn giúp tăng hiệu suất chữa cháy và định hướng dòng nước phun.

Nguyên lý hoạt động của đầu phun chữa cháy Sprinkler

Đầu phun Sprinkler hoạt động tự động dựa trên nguyên lý cảm ứng nhiệt. Khi nhiệt độ tăng lên vượt quá mức đặt trước, hệ thống đầu phun sẽ tự động mở nước và phun trực tiếp vào đám cháy. Mỗi đầu phun Sprinkler được cài đặt với một nhiệt độ kích hoạt cố định.

Khi nhiệt độ tăng cao, bầu thủy tinh trong đầu phun Sprinkler sẽ dãn nở, đẩy nước ra với áp lực lớn. Dòng nước được điều hướng bởi tấm hướng dẫn trên đầu phun để tác động và dập tắt đám cháy. Có các loại đầu phun Sprinkler được thiết kế để phun dòng nước xuống dưới hoặc quay lên và quay ngược lại đám cháy với một số lượng nhất định. Đầu phun Sprinkler chỉ hoạt động khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Để đảm bảo an toàn cho hệ thống, hệ thống phòng cháy chữa cháy chỉ hoạt động khi có thay đổi nhiệt độ, tránh báo động giả. Nhiệt độ kích hoạt của đầu phun được thể hiện bằng mầu sắc trên bầu thủy tinh của đầu phun. Nhiệt độ chính là yếu tố quan trọng trong việc điều khiển hoạt động và kiểm soát hệ thống. Sử dụng đầu phun Sprinkler phản ứng nhanh là lựa chọn được nhiều người tin dùng.

nguyen-ly-hoat-dong-dau-phun-chua-chay-sprinkler

Mỗi đầu phun Sprinkler hoạt động độc lập và được kích hoạt khi nhiệt độ đạt đến mức đặt trước. Số lượng đầu phun hoạt động được hạn chế để đảm bảo các đầu phun gần đám cháy duy trì áp lực.

Hiện nay, thiết bị phòng cháy chữa cháy, như đầu phun Sprinkler, được sử dụng rộng rãi trong các công trình như nhà ở, văn phòng, nhà xưởng… để đảm bảo thời gian phản ứng nhanh và dập tắt đám cháy nhanh chóng, giảm thiểu rủi ro. Đầu phun Sprinkler mang lại độ linh hoạt cao trong phòng cháy chữa cháy, đáp ứng yêu cầu của các chất cháy và khu vực cháy, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

>> Bài viết liên quan:

Những thông tin cần biết khi sử dụng bóng chữa cháy ném

Trụ chữa cháy hoạt động như thế nào? Cấu tạo của trụ cứu hỏa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1