Nguyên nhân chấn thương bàn chân và cách phòng tránh tốt nhất

nguyen-nhan-chan-thuong-ban-chan-va-cach-phong-tranh-tot-nhat

Chấn thương bàn chân là một tình trạng chấn thương phôt biến rất dễ xảy ra trong quá trình lao động, sinh hoạt thể dục thể thao hằng ngày. Vậy bạn đã biết cách phòng tránh và điều trị chấn thương bàn chấn đúng cách hiệu quả chưa? Hãy cùng chiase2vn.com khám phá những thông tin hữu ích này nhé!

Nguyên nhân chấn thương bàn chân như nào?

Chấn thương bàn chân gồm rất nhiều loại những chủ yếu là chấn thương phần mềm ở bàn chân đó là những chấn thương liên quan đến phần cơ, dây chằng, gân, da bàn chân…Chấn thương gây ra những câu đau sẽ gây cản trở qua trình di chuyển đi lại, lao động làm việc gặp khó khăn hơn.

nguyen-nhan-chan-thuong-ban-chan

Nguyên nhân chấn thương bàn chân thường chủ yếu từ việc chơi thể thao, quá trình tập luyện khi mà nhưng cử động bất ngờ sai tư thế khiến bàn chân bị chật khớp hoặc vận động cường độ lâu và nhanh dẫn đến cơ, gân bị quá tải gây tác động xấu đến cấu trúc tổng thể. Hoặc không được các trang bị dụng cụ bảo hộ thể theo như giày, băng bó cổ chân, băng keo… dẫn đến chấn thương bàn chân, căng cơ, chuột rút…

Một số chấn thương liên quan đến bàn chân phổ biến thường gặp như

Chấn thương bàn chân xảy ra do quá trình hoạt động giải trí, thể thao hoặc ngã do tại nạn. Các chấn thương gây tổn thương nhẹ như: vết bầm tím, tụ máu, xây xát da, bong gân, một số chấn thương gây ảnh hưởng đến bàn chân về lâu dài. Sau đây là một số chấn thương bàn chân nghiêm trọng cần điều trị kịp thời tại các cơ sở phòng khám bao gồm:

Gãy xương

Gãy xương là một chấn thương phổ biến và nghiệm trọng thường xảy ra ở vùng mắt cá chân, bàn chân, ngón chân gây ra sự đau đớn di chuyên cực kỳ khó khăn. Thông thường chấn thương gãy xương chân sẽ cần phải tiến hành phâu thuật điều trị lâu dài và cấn thời gian để phục hồi như ban đâu. Một số triệu chứng của gãy xương bàn chân như: sứng, đau, tấy đỏ, bàn chân bị biến dàng ở vùng chấn thương và không thể di chuyển.

chan-thuong-ban-chan

Viêm khớp

Viêm khớp bàn chân là tình trang vùng lớp đẹm bảo vệ giữa các khớp bị hao mòn do lão hóa, thiếu chất. Điều này gây nên tình trang sưng tấy ở vùng khớp, các bệnh lý phổ biến ở bàn chân và mắt cá chân. Một số dấu hiệu nhân biết của viêm khớp bàn chân như màng hoạt dịch bị sưng, viêm, biến dạng khớp. Các triệu chứng viêm khớp bao gồm cứng khớp, đâu, han chế di chuyển, sưng đỏ.

chan-thuong-ban-chan-1

Một số biện pháp phòng chống hạn chế chấn thương bàn chân

Chấn thương bàn chân không chỉ gây ra sự đau đớn, không thoải mái mà ảnh hưởng đến di chuyển trong quá trình sinh hoạt và lao động. Với những chấn thương bàn chân nghiêm trọng thì thời gian điều trị và phục hồi sẽ tốn thời gian, chi phí và công sức. Vậy nên việc phòng ngừa ngay từ lúc bạn đầu cực kỳ quan trọng. Sau đây là một số biện phám hữu hiệu chúng tôi giới thiệu cho bạn nên áp dụng phòng ngừa chấn thương bàn chân:

+ Sử dụng  giày dép với size phù hợp, trước ki sử dụng cần kiểm tra chất lượng giày có đảm bảo không như đế bị mòn dễ gẫy té ngã, trơn trượt

+ Trước khi vận động cường độ lớn cần khởi động nhẹ 10-15 phút để cơ bộ phận được khởi động và quen dần với cường độ tránh chấn thương không đáng có.

+ Đối với người lao động làm việc trong điều kiện môi trường, công việc đặc thù nên trang bị giày bảo hộ lao động là đồ bảo hộ giúp tránh những vật rơi gây chấn thương dập nát bàn chân, chống đâm xuyên trơn trượt bở giày bảo hộ có thiết kế, đặc điểm chuyên dụng phù hợp bảo vệ an toàn bàn chân bàn so với giày thông thương.

bien-phap-phong-chong-chan-thuong-ban-chan
Nên trang bị giày bảo hộ lao động là thiết bị bảo vệ bàn chân tránh các vật rơi, gây chấn thương chân

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về chấn thương bàn chân và cách phòng ngừa hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm những thông tin hữu ích bằng việc theo dõi chúng tôi hoặc truy cập đường link sau:

Bài viết liên quan khác:

Dập móng tay thì xử lý như thế nào

15 cách chữa cảm cúm nhanh nhất hiệu quả ngay tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1