Những đám cháy không thể dập tắt bằng nước mà bạn nên biết

nhung-dam-chay-khong-the-dap-tat-bang-nuoc-ma-ban-nen-biet

Trong công tác chữa cháy, nước không phải lúc nào cũng là phương pháp hiệu quả. PCCC Thiên Bằng cho bạn biết những đám cháy không thể dập tắt bằng nước. Trong một số trường hợp đặc biệt, sử dụng nước có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về điều này ngay trong bài viết dưới đây!

Sử dụng nước dập tắt những đám cháy nào?

Nước, với thành phần chính là oxy và hidro, là một hợp chất hóa học có tác dụng chữa cháy bằng cách làm lạnh và hấp thụ nhiệt từ đám cháy. Quá trình chữa cháy bằng nước diễn ra khi nước được phun vào đám cháy, làm giảm nhiệt độ và làm ngừng quá trình cháy. Điều này áp dụng cho một số trường hợp cụ thể trong công tác chữa cháy.

Dưới đây là một số trường hợp nước được sử dụng để chữa cháy:

– Đám cháy từ vật liệu như gỗ, tre, rơm rạ và vải sợi: Trong trường hợp này, nước thường được phun ra dưới dạng tia phân tán để dập tắt đám cháy.

– Đám cháy từ mỏ dầu hoặc nhiên liệu cháy như xăng: Nước có thể được sử dụng để làm nguội và ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy.

– Đám cháy từ thiết bị điện đã được tắt điện: Trong trường hợp này, nước được phun vào dưới dạng tia đặc để làm mát và dập tắt đám cháy.

nhung-dam-chay-khong-the-dap-tat-bang-nuoc
Những đám cháy không thể dập tắt bằng nước mà bạn nên biết

– Chữa cháy trong các giếng dầu khí: Nước có thể được sử dụng để tạo ra áp suất và làm mát các khu vực cháy trong giếng dầu khí.

Ngoài việc dùng để chữa cháy, nước cũng được sử dụng để làm mát cán bộ chiến sĩ tham gia công tác chữa cháy và tạo chất bọt để tăng hiệu quả trong quá trình chữa cháy.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp cháy đều phù hợp để sử dụng nước để chữa tắt. Trước mọi tình huống cháy, quan trọng nhất là phải liên hệ với các đội cứu hỏa chuyên nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể, đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người và tài sản.

Những đám cháy không thể dập tắt bằng nước 

Nước không được sử dụng để chữa cháy trong một số trường hợp nhất định. Dưới đây là các trường hợp mà không nên sử dụng nước để chữa cháy:

– Đám cháy chất lỏng: Khi đối phó với đám cháy từ các chất lỏng như xăng, dầu hoặc hóa chất được chứa trong bể chứa nhỏ, nước không nên được sử dụng. Điều này bởi vì chất lỏng có thể trào ra và lan rộng diện tích cháy, gây nguy hiểm và có thể gây cháy nổ. Sử dụng nước trong trường hợp này có thể làm tăng nguy cơ văng nước và gây thiệt hại cho người dân và môi trường xung quanh.

nhung-loai-lua-khong-the-dap-tat-bang-nuoc-ma-ban-nen-biet
Những loại lửa không thể dập tắt bằng nước

– Nước không được sử dụng để chữa cháy trong các phòng kín có nhiệt độ cao và vật nóng đỏ. Trong các môi trường như vậy, nước có thể bay hơi nhanh chóng và tạo ra hơi nước nhiều, gây nguy hiểm cho những người đang thực hiện công tác chữa cháy và có thể không hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy.

– Nước không phù hợp để chữa cháy kim loại kiềm hoặc axit sulfuric. Những chất này có khả năng tương tác mạnh với nước, gây ra phản ứng cháy nổ nguy hiểm. Do đó, nước không được sử dụng trong trường hợp này.

– Đối với các vật liệu như nệm, chăn bông, vải, không nên sử dụng nước để chữa cháy. Nước có thể làm tăng trọng lượng của các vật liệu này, gây sập sàn nhà và gây thêm thiệt hại.

– Không sử dụng nước để chữa cháy trong trường hợp đám cháy từ thiết bị điện chưa được khử điện. Việc sử dụng nước có thể gây nguy hiểm điện giật cho người tham gia chữa cháy và gây hỏng hóc cho các khu vực xung quanh.

nhung-loai-dam-chay-khong-the-dap-tat-bang-nuoc
Những đám cháy không thể dập tắt bằng nước mà bạn cần lưu ý

Chữa cháy bằng nước là một phương án hiệu quả và đáng tin cậy trong nhiều trường hợp cháy. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, cần phải nắm rõ và áp dụng đúng phương pháp chữa cháy thích hợp. Nếu bạn cần thêm tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng để được tư vấn chuyên sâu và giúp đỡ.

>> Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1