Bình chữa cháy dạng bột là gì ? Sử dụng như nào cho hiệu quả ?

Bình chữa cháy dạng bột là dạng bình chữa cháy thường ngày nhất . Bình chữa cháy (hay bình cứu hỏa) là 1 đồ vật rất phổ biến. Nó được tiêu dùng rộng rãi như là một trang bị công cụ trong nhà của người dân. Bình chữa cháy mini được tiêu dùng để dập tắt đám cháy rất luôn thể ích..

Sau đây, Bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách sử dụng của nó.

Bình chữa cháy dạng bột là gì ?

Bình chữa cháy bột là cái bình chữa cháy có chứa bột khô màu trắng, thường là NaHCO3. Trong bình chữa cháy dạng bột thường bơm thêm vào khí đẩy (hay sử dụng N2) để đẩy phun bột chữa cháy vào đám cháy trong khoảng xa. Khi mang đám cháy, bột được phun vào vật cháy, bức xúc mang nhiệt, sinh ra CO2 làm nồng độ Oxy trong môi trường cháy giảm, đám cháy nhỏ dần và tắt đi.

binh-chua-chay-dang-bot-la-gi
Bình chữa cháy dạng bột là gì ?

Cấu tạo của bình chữa cháy 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã nhưng tựu chung thì thiết kế của nó thường là hình trụ đứng và làm bằng thép, vỏ ngoài được sơn màu đỏ.Bên trong mang con đường ống dẫn bột hay còn gọi là ống xipong. Thành phần chính trong bình chữa cháy dạng bột gồm khí đẩy và bột chữa cháy. Khí đẩy: là khí hiếm ko cháy, thường là N2,CO2,… Bột chữa cháy thường là NaHCO3 có màu trắng, mịn.

cau-tao-cua-binh-chua-chay
Cấu tạo của bình chữa cháy

Đi kèm với đó có cụm đồng hồ đo áp suất có ba màu xanh, vàng và đỏ. Khi kim chỉ ở vạch xanh và vàng là bình vẫn còn áp suất chúng ta vẫn có thể sử dụng được. Còn nếu bình chuyển sang màu đỏ lúc này áp suất trong bình đã hết chúng ta ko thể đẩy bột khô ra ngoài được. Trường hợp này, mọi người cần nạp lại bình để có thể tiếp tục sử dụng.

dong-ho-do-ap-suat
Đồng hồ đo áp suất

Các dùng bình cứu hỏa sao cho hiệu quả 

Bình chữa cháy được biết tới là phương tiện chữa cháy tại chỗ, để xử lý đám cháy ngay lúc vừa mới phát hiện nên phương pháp sử dụng bình rất đơn giản.

Khi có đám cháy xảy ra, xách bình tới địa điểm xuất hiện đám cháy, lắc xóc bình từ 3 – 4 lần để bột tơi. Tiếp tới, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5 -2m tùy vào từng chiếc bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra.

binh-chua-chay-MFZ4
Bình chữa cháy MFZ4
binh-chua-chay-MFZL4
Bình chữa cháy MFZL4

Giả như là bình chữa cháy xe đẩy thì cách thức dùng như sau:

  • Đẩy xe tới đám cháy, kéo vòi rulo dẫn bột ra, hướng lăng phun vào gốc lửa.
  • Giật chốt an toàn, kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.
  • Cầm chặt lăng phun cho thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Mua bình chữa cháy ở địa chỉ nào ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ?

Bảo hộ lao động Thiên Bằng là công ty là địa chỉ uy tín với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC. Với đa dạng về các mặt hàng bình cưu hỏa, sản phẩm đúng chuẩn theo thông tư về PCCC. Khi bạn mua hàng tại công ty chúng tôi, bạn cố thể an tâm về sản phẩm là hàng chính hãng 100%, giá  tốt ( nhập khẩu không qua khâu trung gian), kèo theo là chính sách bảo hành và vận chuyển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1