Những điều cần biết về đồng phục bảo hộ lao động

Trong thời buổi công nghiệp hóa hiện nay có một số ngành luôn ẩn chứa nhiều nguy hiểm do đó quần áo bảo hộ đã ra đời và từ lâu không còn xa lạ với mọi người. Đa số các ngành nghề như bảo vệ, lao công, điện,… Đều phải trang bị cho nhân viên của mình những bộ đồ bảo hộ lao động để tránh mọi rủi ro trong nghề nghiệp. Nhưng sử dụng quần áo bảo hộ đúng cách thì chưa chắc ai cũng biết. Vậy thực hiện thế nào để sử dụng đồ bảo hộ một cách tốt nhất? Phát huy được tất cả công dụng của nó đối với dân lao động?

> Những món đồ bảo hộ dành cho thợ cơ khí

> https://chiase2vn.com/lua-chon-thiet-ke-may-quan-ao-bao-ho-lao-dong/

1. Đồng phục bảo hộ lao động là gì?

Ngoài bảo hộ lao động ra còn có tính thẩm mĩ

Ngoài bảo hộ lao động ra còn có tính thẩm mĩ

Trang phục bảo hộ lao động là một loại trang phục được thiết kế để dành riêng cho những người lao động tính chất và chuyên nghiệp trong các lĩnh vực hơi nguy hiểm như hóa chất, xây dựng, cơ khí, hầm mỏ, vệ sinh môi trường, y tế… với mục tiêu nhằm mục đích giảm thiểu các tác động của bên ngoài, giảm thiểu tối đa tác dụng của các chất độc hại gây nguy hiểm đối với công nhân, những người đang bắt tay vào làm việc và chính sức khỏe bản thân những người tiếp xúc thường xuyên với môi trường này. Vì thế áo bảo hộ là phần quan trọng và tất yếu, không thể thiếu để hứa hẹn quyền lợi cho người sử dụng.

2. Tại sao cần phải áp dụng đồ bảo hộ lao động?

Những loại quần áo bảo hộ cốt yếu đều được may bằng vật liệu vải chắc, bền và có phần dày hơn loại vải thường thì, điều này sẽ có tính năng hạn chế được sự tiếp xúc những chất bẩn, chất độc hại vào làn da của con người. Vì thế việc trang bị cho công nhân của mình những bộ đồ bảo hộ lao động tốt là điều hoàn toàn cần thiết và nên thực hiện.

3. Quần áo bảo hộ lao động có công dụng gì?

Chất liệu vải dày dặn giúp bảo vệ làm da dưới tác động của hóa chất và môi trường

nguyên liệu vải dày dặn giúp bảo vệ làm da bên dưới tác động của hóa chất và môi trường

áo bảo hộ giúp người công nhân giảm thiểu được những yếu tố bụi bặm, hóa chất, nhiệt độ,… Đối với những người làm ở các công việc như xây dựng, cơ khí, môi trường ngoài làm việc bên ngoài trời ra họ còn phải thường xuyên tiếp xúc với các chất bụi bẩn. Nếu không có trang thiết bảo hộ sẽ dẫn đến nguy cơ mắc nhiều bệnh đặc biệt là phổi.

Tùy theo đã từng tính chất của công việc mà lựa chọn quần áo lao động tương xứng. Có thể trang bị đồ bảo vệ cho người lao động như quần áo chống cháy, kính bảo hộ, găng tay cách điện hay những thiết bị khác cũng mang đặc điểm bảo hộ như các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bảng hiệu an toàn hay bảng hướng dẫn. Dù đấy là loại bảo hộ lao động nào đi nữa thì cũng đều có chung mục tiêu là bảo vệ an toàn cho sức khỏe người lao động. Với những công nhân tiếp xúc nhiều với bụi bẩn thường xuyên được chọn lựa những bộ quần áo bảo hộ lao động tối màu để tiện lợi giặt sạch, sử dụng và bảo quản cũng tốt hơn. Những công nhân tiếp xúc với hóa chất, y tế thì lại được trang bị những mẫu áo sáng màu sắc.

Theo như nghiên cứu về độ an toàn thì việc người lao động được trang bị quần áo bảo hộ lao động chất lượng sẽ giảm được những ảnh hưởng từ nhiệt độ, bức xạ,…Những bộ đồ bảo hộ được làm bởi vật liệu kaki có khả năng thấm mồ hôi tốt, khi bắt tay vào làm việc sẽ mang lại cho người lao động cảm giác dễ chịu, khoan khoái hơn.

4. Những để ý khi sử dụng đồ bảo hộ lao động để đạt hiệu quả

  • Mua đồ bảo hộ đáng tin cậy: Đây là vấn đề cần thiết đầu tiên, phải tìm được một điểm đến xuất sắc thì quần áo cũng như phương tiện bảo hộ lao động đi kèm mới mẻ phát huy được những tác dụng hiệu quả. Do được thiết kế để bảo hộ ở những môi trường độc hại nên độ bền cao là một yếu tố cần thiết. Nhưng trên thị trường hiện tại có rất nhiều mặt hàng kém chất lượng trôi nổi. Vậy nên cần phải tìm được một địa chỉ độ tin cậy để đặt may đồ bảo hộ chất lượng.

  • Sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng cách: Có rất nhiều tình huống dùng không đúng chủng loại, dùng lẫn lộn các đồ đạc với nhau, dùng sai cách so với quy định của nhà cung cấp,…Điều đó khiến cho các đồ bảo hộ phần lớn không có công dụng đối với người sử dụng. Thêm vào đó việc sử dụng sai cách cũng rất dễ khiến đồ bị hỏng. Thế nên phải tìm hiểu thêm thật kĩ cách sử dụng các trang thiết bị bảo hộ từ nhà cung cấp để phát huy hiệu quả tối đa.

  • Bảo quản đồ bảo hộ theo tiêu chí: Điều này giúp bảo vệ đồ tốt hơn, tránh ẩm, mốc, hư hỏng các vật dụng kèm theo. Một bộ đồ bảo hộ lao động thường xuyên bao gồm quần áo, ủng, găng tay, kính, mũ,… Việc bảo quản những đồ dùng này là hoàn toàn cần thiết để đồ bảo hộ được phát huy hiệu quả cho những lần sử dụng tiếp theo.

  • Đồ bảo hộ lao động phải phù hợp và chất lượng: Quần áo phải rộng thoải mái (vừa phải), tạo cảm giác khoan khoái cho người mặc đồng thời cam kết người mua có thể di chuyển nhanh nhẹn, vận động tiện lợi. Phải có độ bền cao, thấm mồ hôi, chống lại thời tiết, bảo vệ làn da của con người từ các hoạt động năng lượng mặt trời, tiếp xúc với chất phóng xạ, một lượng lớn bụi. Các doanh nghiệp cũng hàng đầu các mẫu quần áo có khả năng bảo vệ các khu vực nhạy cảm như đầu, mặt, cổ… đồng thời phải có túi và các phần phụ khác để tiện sử dụng khi cần thiết. Bên cạnh đó còn kèm theo nhiều thiết bị hỗ trợ khác như quần áo có phản quang, có túi hộp; gài bút cho kỹ sư; áo ghi lê phản quang mặc ngoài; giày, mũ, kính bảo hộ; găng tay, khẩu trang… Những sản phẩm này cũng cần phải có chất lượng cao và an toàn cho người sử dụng

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!