Lưu ý khi lựa chọn bình chữa cháy cho gia đình, doanh nghiệp

cach-bao-quan-binh-chua-chay-bot

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC được ưa chuộng phổ biến bởi tính linh hoạt, dễ sử dụng tiện lợi dễ dàng có thể xử lý dập tắt những đám cháy tránh xảy ra tình trạng hỏa hoạn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà mỗi chủ nhân gia đình hoặc doanh nghiệp đều phải đối mặt là đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Điều này đặc biệt quan trọng trong mùa khô nóng khi nguy cơ cháy nổ trở nên cao hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc lựa chọn bình chữa cháy phù hợp là rất quan trọng để bảo vệ tính mạng và tài sản của bạn. Tuy nhiên, với nhiều loại bình chữa cháy khác nhau có trên thị trường, đây là một quá trình khó khăn và phức tạp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý khi lựa chọn bình chữa cháy cho gia đình hoặc doanh nghiệp, giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn và đảm bảo an toàn cho mọi người.

Điều cần lưu ý khi lựa chọn bình chữa cháy cho gia đình hoặc doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình chữa cháy với những thành phần và đặc điểm cấu tạo hay đặc tính và cách sử dụng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kĩ lưỡng. Bài viết dưới đây Chiase2vn xin giới thiệu thông tin 2 loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có thể so sánh lựa chọn phù hợp nhé.

Bình chữa cháy dạng khí CO2.

Đây là loại bình chữa cháy chuyên dùng trong phòng, nhà kho ,nhà xưởng, tầng hầm ….

Bình chữa cháy CO2 được sử dụng trong các trường hợp :

 • Vật rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải…..
 • Chất lỏng dễ cháy nổ như xăng, dầu, hóa chất, nhiên liệu khác…..
 • Chất khí dễ cháy như metan, gas, và các thiết bị điện, mạch điện, vi mạch.

Ưu điểm khi dùng bình chữa cháy CO2:

Sau khi phun vào đồ đạc và các vật thể sẽ bốc hơi trong không khí, không cần dọn dẹp như bột chữa cháy ABC/ BC. Khí CO2 không ăn mòn nên khi dùng cho các đám cháy điện tử sẽ không làm hỏng vi mạch điện tử, thiết bị điện, giúp giảm thiểu phần nào tổn thất do cháy nổ xảy ra.

Một số sản phẩm bình chữa cháy khí CO2 thường được sử dụng phổ biến là :

 • Bình chữa cháy MT3 3Kg,
 • Bình chữa cháy MT5 5Kg
 • Bình chữa cháy MT24 24kg dạng xe đẩy

Bình chữa cháy dạng bột ABC và BC.

binh-chua-chay-bot

Dạng bình chữa cháy phun ra chất chữa cháy dạng bột, có khả năng dập tắt được các loại đám cháy như :

 • Vật rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải.
 • Chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất, nhiên liệu khác.
 • Chất khí dễ cháy như metan, gas.

Ưu điểm của bình chữa cháy dạng bột ABC và BC.

Có giá thành rẻ tiết kiệm hơn so với bình chữa cháy dạng khí CO2.Tuy nhiên, loại bình chữa cháy này không thể sử dụng cho đám cháy xuất phát từ các linh kiện điện tử vì sẽ gây hư hỏng các thiết bị này.

Các mẫu bình chữa cháy dạng bột được sử dụng phổ biến là

 • Bình chữa cháy dạng bột BC 4kg
 • Bình chữa cháy bột ABC 4kg
 • Bình chữa cháy bột BC 8kg
 • Bình chữa cháy bột ABC 8kg
 • Bình chữa cháy bột BC 35kg dạng xe đẩy
 • Bình chữa cháy bột ABC 35kg dạng xe đẩy

Xem thêm: Giá bình chữa cháy bột ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Lưu ý chọn mua bình chữa cháy chính hãng

 • Yêu cầu giấy tờ CO-CQ nguồn gốc xuất xứ hoặc chứng chỉ xuất xưởng để đảm bảo bình chữa cháy được sản xuất đúng quy trình và không gian lận nguồn gốc.
 • Yêu cầu tem kiểm định và giấy kiểm định theo lô do cơ quan PCCC cấp cho lô hàng, để đảm bảo bình chữa cháy đã được kiểm định đầy đủ và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.

 • Kiểm tra trọng lượng bình có đúng quy cách trên tem dán ngoài không, để đảm bảo không mua phải bình giả hoặc bình đã bị can thiệp.
 • Kiểm tra bình còn mới không có dấu vết hàn lại hay sơn lại, để đảm bảo bình chữa cháy chưa qua sửa chữa và sử dụng được lâu dài.
 • Lựa chọn mua ở những công ty có uy tín lâu năm trong ngành, để đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ hậu mãi tốt.

Cách sử dụng bình chữa cháy.

cach-su-dung-binh-chua-chay

 • B1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bình chữa cháy để hiểu rõ cách sử dụng và các lưu ý an toàn.
 • B2 :Kiểm tra nắp bình và van xả khí trước khi sử dụng để đảm bảo chúng không bị kẹt hoặc bị hỏng.
 • B3 : Di chuyển bình chữa cháy đến nơi có nguy cơ cháy nổ và đặt bình ở khoảng cách an toàn với ngọn lửa hoặc nguy cơ cháy.
 • B4 :Nhấn nút kích hoạt trên bình chữa cháy để phun chất chữa cháy vào ngọn lửa hoặc tia lửa.
 • B5 : Giữ bình ở tư thế thẳng đứng và hướng đầu phun chất chữa cháy vào ngọn lửa.
 • B6 : Phun chất chữa cháy theo hướng từ dưới lên và cố gắng phun liên tục cho đến khi ngọn lửa được dập tắt hoàn toàn.
 • B7: Nếu ngọn lửa không được dập tắt hoàn toàn, hãy sử dụng nhiều bình chữa cháy hoặc gọi đội cứu hỏa để được hỗ trợ.
 • B8 : Sau khi sử dụng, đặt bình chữa cháy ở nơi an toàn và báo ngay cho đội cứu hỏa hoặc các cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ xử lý chất thải và kiểm tra lại bình chữa cháy.

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy.

✓ Đặt bình chữa cháy ở những nơi dễ nhìn, khô ráo, thoáng mát và không ẩm ướt.

✓ Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ 1 năm/lần để đảm bảo sản phẩm hoạt động tốt.

✓ Kiểm tra trọng lượng của bình chữa cháy CO2 bằng cách sử dụng cân. Nếu khối lượng mất đi khoảng 20%, cần mang bình đi kiểm tra và thay thế ngay lập tức.

dong-ho-ap-suat

✓ Chú ý đồng hồ chạy gắn trên bình chữa cháy bột. Nếu kim chỉ vạch đỏ tức là áp lực trong bình sẽ giảm đi, phải kiểm tra hoặc thay thế ngay. Nếu kim chỉ vào vạch xanh thì sản phẩm vẫn còn sử dụng tốt.

✓ Nếu kim chỉ vào vạch vàng báo hiệu nơi đặt bình đang có nhiệt độ cao hơn thông thường, phải di chuyển ngay vào khu vực thoáng mát hoặc để trong hộp bảo vệ để đưa kim đồng hồ về vạch xanh như thường.

✓ Nên lựa chọn bình chữa cháy có trọng lượng phù hợp để có thể dễ dàng vận chuyển và sử dụng.Tránh lựa chọn bình quá nặng hoặc quá nhẹ, gây khó khăn trong việc di chuyển hoặc không đủ hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy.

✓ Không nên cầm bình và xịt trực tiếp lên người khác hoặc cầm vào loa bình vì khí CO2 trong bình chứa rất lạnh. Nếu tiếp xúc với khí CO2 bị rò rỉ từ bình, người dùng có nguy cơ cao bị bỏng lạnh, do đó cần đeo găng tay và tránh tiếp xúc trực tiếp với khí lạnh.

✓ Để bảo vệ bình khỏi va đập hoặc chấn động, cần đặt bình chữa cháy ở một nơi an toàn và tránh để bình tiếp xúc với các vật cứng.

✓ Khi sử dụng, người dùng cần xác định vị trí cần được xịt và xịt từ khoảng cách an toàn để tránh bị bỏng lạnh do khí CO2.

✓ Sau khi sử dụng, cần kiểm tra bình chữa cháy để đảm bảo rằng bình vẫn đầy đủ khí CO2 và không bị rò rỉ.

✓ khi sử dụng bình chữa cháy, cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với từng trường hợp, thời điểm và hoàn cảnh theo như những điều kiện được nêu ra.

✓ Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng để tránh rủi ro đáng tiếc xảy ra.

✓ Tránh sử dụng bình chữa cháy CO2 để dập tắt đám cháy do kim loại kiềm, kiềm thổ (thuốc nổ đen, nhôm,…) để không kích thích lửa làm cháy to hơn, tình trạng sẽ tệ hơn.

✓ Các hộ gia đình nên sắm cho mình một sản phẩm bình cứu hỏa mini (loại nhỏ 3-4 kg) để đề phòng, bảo vệ căn hộ của mình.

✓ Trong quá trình sử dụng bình chữa cháy, cần giữ tinh thần bình tĩnh, không hốt hoảng, nôn nóng để bảo vệ sự an toàn của bản thân và người xung quanh.
Như vậy, việc lựa chọn bình chữa cháy phù hợp cho gia đình hoặc doanh nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người và tài sản. Với những lưu ý và hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đúng cách, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro và đối phó với những tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả. Chúc bạn sớm tìm được giải pháp an toàn cho gia đình và doanh nghiệp của mình!
>> Nếu bạn có nhu cầu mua bình chữa cháy đầy đủ giấy tờ tem kiểm định chất lượng giá canh tranh tốt nhất xin tham khảo: https://pccc.thienbang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1