Những nguyên lý phòng chống cháy nổ cần phải nắm rõ

nhung-nguyen-ly-phong-chong-chay-no-can-phai-nam-ro

Trong thời gian gần đây, chúng ta đã chứng kiến nhiều vụ cháy xảy ra, gây thiệt hại về tài sản và tính mạng con người. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của việc trang bị kiến thức và kỹ năng về phòng cháy chữa cháy cho mỗi cá nhân. Phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng đã tổng hợp những thông tin dưới đây để giúp bạn hiểu về nguyên lý phòng cháy chữa cháy. Đây là những thông tin quan trọng để chúng ta có thể tự bảo vệ và đối phó hiệu quả trong tình huống cháy nổ.

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý phòng cháy chữa cháy, các bạn cần biết được những nguyên nhân gây ra các vụ cháy nổ thường gặp nhất.

Những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn cháy nổ thường gặp

Có một số nguyên nhân gây cháy nổ mà chúng ta cần lưu ý, bao gồm:

– Sử dụng điện không đúng cách: Việc sử dụng thiết bị điện vượt quá công suất cho phép có thể làm nóng dây dẫn, gây chập điện và chập mạch nguồn dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

– Tự ý chỉnh sửa hệ thống điện: Việc thực hiện sửa chữa điện mà không có kiến thức kỹ thuật và không sự can thiệp của những người lành nghề có thể gây nguy hiểm và gây cháy nổ.

nhung-nguyen-ly-phong-chong-chay-no-can-phai-nam-ro

– Thiếu kiểm tra định kỳ: Không kiểm tra định kỳ hệ thống điện, thiết bị điện và thiết bị phòng cháy chữa cháy có thể tạo điều kiện cho các vấn đề tiềm ẩn gây cháy nổ. Quên tắt các thiết bị sử dụng điện khi không cần thiết cũng có thể tạo ra rủi ro cháy nổ.

– Thi công, hàn cắt kim loại không an toàn: Trong quá trình thi công công trình, hàn cắt kim loại hoặc lắp đặt biển quảng cáo, nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn, ngọn lửa và nhiệt độ cao có thể gây cháy nổ.

– Không khóa gas cẩn thận: Quên khóa gas sau khi sử dụng có thể dẫn đến rò rỉ gas và gây nguy hiểm cháy nổ.

– Hư hỏng dây dẫn gas: Dây dẫn gas bị đứt hoặc bị chuột cắn đứt có thể gây rò rỉ gas và tạo điều kiện cho cháy nổ.

– Sử dụng điện thoại di động trong cốp xe: Để sạc điện thoại hoặc để điện thoại trong cốp xe, đặc biệt là dưới ánh nắng mặt trời nóng, có thể làm tăng nhiệt độ trong cốp xe và gây cháy nổ khi có pin và sạc dự phòng gần các chất cháy như xăng, dầu.

Việc tuân thủ các quy tắc an toàn và thực hiện kiểm tra định kỳ là rất quan trọng để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ và đảm bảo an toàn cho mọi người và tài sản.

nhung-nguyen-ly-phong-chong-chay-no-can-phai-biet

Nguyên lý phòng chống cháy nổ

Trong hoạt động phòng cháy chữa cháy, cần tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

Xác định hướng phát triển của đám cháy: Xác định hướng mà lửa lan truyền nhanh nhất dựa trên hướng gió, trao đổi không khí và tính chất của chất cháy.

Xác định hướng quyết định: Xác định hướng tập trung lực lượng, phương tiện và chú ý để xử lý đám cháy. Hướng quyết định phải giúp chặn đứng đám cháy, cứu người bị nạn và ngăn chặn sự lan truyền đến các khu vực nguy hiểm.

Chặn đứng và dập tắt đám cháy: Phối hợp nhanh chóng phun nước vào gốc lửa và ngăn chặn hướng lửa phát triển. Phá dỡ các bộ phận nhà cửa để hạ thấp ngọn lửa và di chuyển các chất cháy phía trước ngọn lửa để tạo khoảng cách ngăn chặn sự lan truyền.

Sử dụng lăng phun nước: Lăng phun nước có vai trò khống chế lửa, bảo vệ và trinh sát trong khu vực cháy. Tuy nhiên, cần lưu ý để không làm hư hỏng tài sản, vật liệu và phương tiện khác trong quá trình phun nước.

Bảo vệ tài sản: Luôn chú ý bảo vệ tài sản, vật liệu và phương tiện khỏi hư hỏng do nước phun.

Mở lỗ thoát khói và cửa thông gió: Trong trường hợp cần thiết, mở lỗ thoát khói và cửa thông gió để giảm nồng độ khói và tạo điều kiện thuận lợi cho cứu người và chữa cháy.

nguyen-ly-phong-chong-chay-no

Tuân thủ các nguyên tắc trên sẽ giúp đảm bảo tính an toàn và tăng cường hiệu quả trong hoạt động phòng cháy chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người.

Những nguyên tắc cơ bản khi gặp sự cố cháy nổ

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ, hãy ngay lập tức gọi số cấp cứu của lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy 114 để thông báo về sự cố.

Để thoát khỏi nguy hiểm, hãy sử dụng mặt nạ phòng độc nếu có. Nếu không có mặt nạ, bạn có thể dùng chăn mền, quần áo hoặc bất cứ vật gì có thể làm ướt bằng nước, sau đó bịt chặt miệng, mũi và khoác lên người để hạn chế ngạt thở khói.

Trước khi mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ cửa bằng tay để tránh bị bỏng. Khi di chuyển, hãy cúi thấp để tiếp xúc với không khí sạch.

Nếu lối thoát đã bị tắt hoặc không an toàn, hãy cố gắng chạy ra cửa sổ hoặc ban công. Bạn có thể sử dụng đồ vải để nối lại và tạo dây thừng hoặc sử dụng thang dây để leo xuống đất.

nguyen-tac-co-ban-khi-gap-su-co-chay-no

Hy vọng rằng sau khi đọc thông tin từ phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng, bạn đã hiểu về nguyên lý phòng cháy chữa cháy, các nguyên nhân gây ra cháy nổ và nguyên tắc cơ bản cần thực hiện khi xảy ra hỏa hoạn.

>> Xem thêm bài viết khác:

Lựa chọn vị trí đặt bình chữa cháy để đạt hiệu quả cao nhất

Bóng ném chữa cháy là gì? Có nên sử dụng bóng chữa khi xảy ra cháy nổ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1