Phương pháp giúp sử dụng thực phẩm an toàn hơn

phuong-phap-giup-su-dung-thuc-pham-an-toan-hon-1

Một số loại thực phẩm thường liên quan đến các vụ ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua thực phẩm. Đối với những loại thực phẩm này, điều đặc biệt quan trọng nên nhớ:

  • Giữ vệ sinh sạch sẽ: Rửa tay và các bề mặt nơi chế biến thực phẩm thường xuyên. Các loại trái cây và rau tươi cần được rửa kỹ.
  • Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm đã nấu chín: Không để nhiễm chéo! Khi chuẩn bị thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng, cần giữ các loại thực phẩm này và dịch chiết của chúng tránh xa các loại thực phẩm đã chế biến.
  • Nấu chín kỹ thức ăn: Nấu đến nhiệt độ thích hợp. Xem bảng nhiệt độ chế biến thực phẩm tối thiểu để biết thêm chi tiết về việc chế biến thịt, thịt gia cầm, trứng, thức ăn thừa, và thịt hầm.
  • Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp: Ở nhiệt độ không khí bình thường, vi khuẩn trong thực phẩm có thể tăng gấp đôi sau mỗi 20 phút. Càng nhiều vi khuẩn, nguy cơ gây bệnh của thực phẩm càng cao. Vì vậy, nên làm lạnh các loại thực phẩm nhanh chóng bởi vì nhiệt độ lạnh làm cho hầu hết các loại vi khuẩn gây hại không nhân đôi nhiều lần.

Thực hiện theo những lời khuyên và công nghệ mới nhất để giữ cho thực phẩm an toàn và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

 tp-an-toan-thumb1 Các loại thịt sống 
Thịt sống có thể chứa vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli, salmonella, và listeria, hoặc  sinh trùng. Việc nấu kỹ thực phẩm giúp tiêu diệt các vi sinh vật gây hại này, nhưng thịt có thể bị nhiễm khuẩn lại nếu nó không được chế biến và bảo quản đúng cách.
 tp-an-toan-thumb2 Thịt gà tây
Thịt gà tây thường liên quan đến các kỳ nghỉ lễ và các buổi tiệc. Nhưng, thịt gà tây cũng có thể liên quan đến các bệnh truyền qua thực phẩm nếu nó không được rã đông, chuẩn bị, chế biến, và bảo quản đúng cách.
 tp-an-toan-thumb3 Thịt gia cầm
Thịt gia cầm có thể chứa vi khuẩn gây hại chẳng hạn như salmonellalisteria, và campylobacter. Quá trình rửa không loại bỏ được hết vi khuẩn trong thịt gà hoặc gia cầm. Những vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu thịt gà đến nhiệt độ thích hợp.
 tp-an-toan-thumb4 Hải sản 
Giống như thịt sống, hải sản sống có thể chứa vi khuẩn chỉ có thể được tiêu diệt chỉ bằng cách nấu chín. Một số hải sản cũng có thể chứa chất độc như thủy ngân có thể gây hại cho trẻ nhỏ hoặc thai nhi.
 tp-an-toan-thumb5 Trứng và các sản phẩm trứng 
Trứng tươi phải được chuẩn bị một cách cẩn thận. Ngay khi vỏ trứng sạch, chưa bị nứt đôi khi cũng có thể chứa vi khuẩn salmonella. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nên giữ lạnh trứng, nấu cho đến khi lòng đỏ trứng chín kỹ, và cũng cần nấu kỹ những thực phẩm có chứa trứng.
 tp-an-toan-thumb6 Sữa, pho mát, và các sản phẩm sữa 
Sữa tươi, cũng như pho mát làm từ sữa tươi, có thể chứa vi khuẩn E. colisalmonella, và listeria. Đó chính là lý do tại phải đảm bảo sữa được thanh trùng, để có thể tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.
 phuong-phap-giup-su-dung-thuc-pham-an-toan-hon-4 Các loại trái cây tươi, rau, và nước ép 
Sản phẩm tươi sống có thể tiếp xúc với các vi khuẩn gây hại từ nhiều nguồn, từ đất và nước bị ô nhiễm ở những cánh đồng, chođến tấm thớt bị ô nhiễm trong nhà bếp. Nước ép trái cây và rau quả nên được chế biến để tiêu diệt vi khuẩn.
 tp-an-toan-thumb8 Các loại quả hạch, ngũ cốc và đậu 
Các loại quả hạch, ngũ cốc, đậu, và quả đậu (legume) khác, và các sản phẩm phụ của chúng, có mặt trong nhiều loại thực phẩm. Những thực phẩm này là thành phần trong rất nhiều loại sản phẩm thực phẩm, vì vậy sự ô nhiễm hoặc việc ghi sai nhãn chất gây dị ứng có thể gây ra rủi ro trên diện rộng.
 phuong-phap-giup-su-dung-thuc-pham-an-toan-hon-3 Thực phẩm cho trẻ nhỏ và sữa công thức cho trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt dễ mắc bệnh truyền qua thực phẩm bởi vì hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển để chống lại sự nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao cần cẩn thận hơn khi chuẩn bị và chế biến thức ăn và sữa công thức của trẻ.

 phuong-phap-giup-su-dung-thuc-pham-an-toan-hon-2 Thức ăn cho vật nuôi 
Giống như thức ăn cho cho người, thức ăn cho vật nuôi có thể chứa vi khuẩn gây hại (chẳng hạn như salmonella) hoặc các chất độc (chẳng hạn melamin). Nếu thức ăn cho vật nuôi không được chuẩn bị đúng cách, cả vật nuôi và con người đều có thể có nguy cơ bị mắc các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tài liệu tham khảo

http://www.foodsafety.gov/keep/types/index.html

Xem thêm :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1