2 điều mới được thay đổi trong quy định lắp đặt biển báo công trình xây dựng

do bao ho cong truong can nhung gi

Biển báo công trình xây dựng là một khía cạnh quan trọng mà cả chủ đầu tư và người lao động cần chú ý đến. Việc lắp đặt biển báo đúng quy định đang được coi là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn lao động và ngăn chặn các rủi ro không mong muốn. Sau đây hãy cùng Chiase2vn tìm hiểu 3 điều mới được thay đổi trong quy định lắp đặt biển báo công trình xây dựng.

Khái quát về biển báo công trình xây dựng

Biển báo trong công trình xây dựng là các biển chứa các ký hiệu liên quan đến an toàn lao động, thường được đặt ở phía trước các công trình đang thi công. Chúng nhằm cảnh báo cho người đi đường về sự tồn tại của công trình và giúp họ có thể điều chỉnh hành vi lái xe, giảm tốc độ, tăng cường an toàn hoặc chọn lựa đường đi an toàn hơn. Thông qua việc này, nguy cơ xảy ra tai nạn có thể được giảm thiểu. Ngoài ra, các biển báo cũng được đặt trong khu vực công trình để nhắc nhở người lao động về việc tuân thủ an toàn lao động.

bien-bao-cong-trinh-xay-dung

Hai điều mới được thay đổi trong quy định lắp đặt biển báo công trình xây dựng

Điều 1 đối với biển báo đặt bên ngoài công trình thi công

Trên đoạn đường thi công, việc đặt biển báo I.441(a,b,c) “Báo hiệu phía trước có công trình đang thi công” sẽ được thực hiện ở khoảng cách 500m, 100m và 50m từ cả hai đầu của đoạn đường đang thi công. Đồng thời, biển báo I.440 “Đoạn đường thi công” cũng sẽ được đặt trước để thông báo cho người đi đường. Tiếp theo, ở đầu đoạn đường, biển báo W.277 “Biển báo công trường” cùng với biển P.127 “Tốc độ tối đa cho phép” sẽ được đặt. Kèm theo các biển báo mũi tên chỉ hướng di chuyển và biển báo đi chậm. Cuối cùng, biển báo P.124 “Hết hạn chế tốc độ tối đa” sẽ được đặt tại vị trí kết thúc đoạn đường thi công.

Điều 2 đối với biển báo đặt bên trong công trình đang thi công

Có rất nhiều khu vực nguy hiểm bên trong công trình nên người lao động cần đặc biệt chú ý.  Bên trong công trình các biển báo cần được đặt theo qui định như sau:

Nhóm biển báo dùng để báo cấm

Biển báo thông báo cấm có thể là tuyệt đối cấm người, hoặc phương tiện vào một khu vực nào đó. Hoặc có thể là chỉ cấm một số người hoặc phương tiện vào khu vực đó.

 • Biển báo thông báo  cấm vào: Phải đặt tại đầu phạm vị để cấm tất cả người cũng như phương tiện vào trong. Ngoại trừ những người có nhiệm vụ.
 • Biển báo thông báo cấm người vào: Dùng để thông báo cấm con người vào trong nhưng không cấm các loại phương tiện, máy móc.
 • Biển báo thông báo cấm phương tiện, các thiết bị đi vào: Loại biển này phải đặt ở nơi có nền đất yếu, dễ sụt lở, … Chỉ cấm những phương tiện, thiết bị vào nhưng lại không cấm người.
 • Biển báo thông báo cấm hút thuốc: Phải đặt ở những nơi dễ gây cháy nổ, trong phòng kín, phòng điều hòa.
 • Biển báo thông báo cấm điện thoại: Phải ở nơi chứa xăng, dầu hay các thiết bị thông tin liên lạc của công trình.
bien-bao-cong-trinh-xay-dung
Những quy định về biển báo công trường đang thi công

Nhóm biển báo thông báo nguy hiểm

Nhóm biển báo dùng để cảnh báo những nguy hiểm có thể xảy ra. Nhằm nâng cao ý thức đề phòng của người lao động và những người xung quanh công trường.

 • Biển báo thông báo nguy hiểm chung: Phải đặt ở bất kì vị trí nào có nguy cơ xảy ra nguy hiểm. Cảnh báo mọi người cảnh giác, đề phòng.
 • Biển báo thông báo nguy hiểm cháy nổ: Phải đặt ở nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ.
 • Biển báo thông báo nguy hiểm điện giật: Phải đặt ở nơi có nguy cơ rò rỉ điện, dễ gây ra giật điện.
 • Biển báo thông báo nguy hiểm khi làm việc với máy móc: Phải đặt ở các vị trí có sử dụng máy móc, các thiết bị chung.
 • Biển báo thông báo nguy hiểm về vị trí cẩu: Phải đặt ở vị trí đang cẩu đồ vật, có thể bị rơi rớt. Để mọi người đề phòng.
 • Biển báo thông báo nguy hiểm trượt ngã: Phải đặt ở những nơi như cầu thang, vị trí trơn, dễ ngã.

bien-bao-cong-trinh-xay-dung

Nhóm biển báo dùng để báo bắt buộc

Nhóm biển báo dùng để  bắt buộc người lao động phải tuân theo. Để đảm bảo an toàn lao động một cách tốt nhất.

 • Biển báo dùng để bắt buộc đội mũ bảo hiểm: Phải đặt ở vị trí đầu công trình. Khi đi vào trong ai cũng cần phải đội mũ bảo hộ.
 • Biển báo dùng để bắt buộc đeo dây an toàn: Phải đặt ở nơi làm việc trên cao. Các công nhân khi làm việc bắt buộc đeo dây an toàn.

bien-bao-cong-trinh-xay-dung

Nhóm biển báo dùng để nhắc nhở chỉ dẫn

Nhóm biển báo này dùng để nhắc nhở chỉ dẫn. Thông báo người lao động về những tình huống xấu có thể xảy ra. Nâng cao tinh thần cảnh giác nguy hiểm của người lao động.

 • Biển báo dùng để nhắc nhở an toàn: Phải đặt ở các vị trí bất kì vị trí nào tại công trình.
 • Biển báo dùng để nhắc nhở nguy cơ cháy nổ: Phải đặt ở những nơi có nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Xem thêm:

Ký hiệu trên quần áo và những bí ẩn chưa có lời giải đáp

Giải mã những ký hiệu nhận biết các loại bình chữa cháy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1