Quy định PCCC cho nhà ở mới nhất năm 2023

129298 1j

Công tác phòng cháy chữa cháy là một trong những chủ đề vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người. Vậy quy định PCCC cho nhà ở gồm những thông tin gì? Trong bài viết dưới đây, phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng sẽ cung cấp cho các bạn một số những thông tin đó, hãy cùng tham khảo nhé!

Quy định PCCC cho nhà ở mới nhất năm 2023

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong quá trình sinh hoạt, các chủ hộ gia đình và cá nhân sử dụng nhà ở riêng cần tuân thủ các biện pháp sau:

– Bố trí, sắp xếp tài sản, vật tư và chất cháy một cách gọn gàng, không cản trở lối đi và đường thoát nạn. Điều này đảm bảo việc sơ tán người và tài sản diễn ra nhanh chóng và an toàn khi xảy ra cháy. Cần đặt nơi để chìa khóa và dụng cụ phá dỡ thông thường (như búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực…) ở nơi dễ thấy và dễ lấy, để sẵn sàng mở cửa khi có sự cố cháy hoặc nổ.

quy-dinh-pccc-cho-nha-o
Quy định PCCC cho nhà ở mới nhất năm 2023

– Tránh bố trí và sử dụng bình xịt diệt côn trùng tại những nơi sử dụng ngọn lửa trần để đun nấu thức ăn. Khi phát hiện mùi đặc trưng của khí gas (khí dầu mỏ hóa lỏng – LPG), cần giữ nguyên hiện trạng của hệ thống điện (không bật hoặc tắt các công tắc thiết bị tiêu thụ điện vào thời điểm đó).

– Tránh sử dụng ngọn lửa trần như bật lửa, diêm, đèn dầu, hương, nến… và nên sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên (mở cửa sổ) để thoát khí gas. Cần khóa ngay Van bình gas và báo cho đại lý cung cấp gần nhất khi phát hiện dấu hiệu bất thường. Không sử dụng các bình gas mini đã qua sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Khi thắp hương thờ cúng hoặc đốt vàng mã, cần có người trông coi để tránh các tình huống không may xảy ra. Trước khi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ, cần kiểm tra và tắt nguồn điện tới các thiết bị tiêu thụ điện không sử dụng.

cac-quy-dinh-pccc-cho-nha-o
Các quy định PCCC cho nhà ở

– Cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị điện hư hỏng để đảm bảo an toàn. Đối với đường dây dẫn điện và các thiết bị điện hỏng, cần phải khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến chỗ không an toàn.

– Trong quá trình sửa chữa và cải tạo nhà ở, cần sử dụng thợ hàn đã được cấp chứng chỉ về hàn cắt và giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy. Việc thi công phải đảm bảo giải pháp ngăn cháy và có biện pháp che chắn để không để vảy hàn tiếp xúc với các chất dễ cháy. Cần chuẩn bị dụng cụ và phương tiện chữa cháy, đồng thời phải có người giám sát và sẵn sàng chữa cháy trong suốt quá trình hàn cắt và 30 phút sau khi hoàn thành.

binh-chua-chay-gia-dinh
Bình chữa cháy trang bị cho nhà ở

– Mỗi nhà ở riêng lẻ nên trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy ở mỗi tầng, phù hợp với quy mô và điều kiện gia đình. Bình chữa cháy cần được bố trí ở nơi dễ thấy, dễ lấy và thuận tiện để sử dụng, đảm bảo kịp thời xử lý sự cố cháy hoặc nổ khi xảy ra. Khoảng cách di chuyển tối đa đến bình chữa cháy không quá 20 mét.

– Bên cạnh đó, chủ hộ gia đình và cá nhân sử dụng nhà ở riêng lẻ cần thực hiện đúng các nội dung quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất, như được quy định trong Khoản 1 đến Khoản 6 Điều 7 Quy định hiện hành. Điều này nhằm tăng cường công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy cho các nhà ở và hộ gia đình.

Một số những quy định PCCC cho nhà ở trên đây mà Thiên Bằng đã đúc kết được, muốn chia sẻ tới các bạn, hy vọng điều đó sẽ là những thông tin bổ ích nhất trong việc tìm kiếm thông tin.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề tại:

Quy định về PCCC đối với hộ kinh doanh cập nhật mới nhất hiện nay

Khi sử dụng bình cứu hỏa 90% người dùng bỏ qua điều này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1