Quy định về PCCC đối với hộ kinh doanh cập nhật mới nhất hiện nay

Quy định về PCCC đối với hộ kinh doanh là chủ đề được nhiều người quan tâm đến, mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm rõ được thông tin về những quy định chung đó. Vậy hãy cùng phòng cháy chữa cháy Thiên Bằng tìm hiểu về những quy định đó ở ngay bên dưới bài viết này nhé!

Trách nghiệm PCCC tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 5 Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi bổ sung năm 2013 về trách nhiệm phòng cháy và chữa cháy tại Việt Nam như sau:

PCCC là trách nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định này, việc đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, mà còn được đề cao đối với hộ gia đình và mỗi cá nhân trong xã hội. Điều này nhấn mạnh rằng sự tham gia tích cực của tất cả các thành viên trong cộng đồng là cần thiết để đảm bảo môi trường sống an toàn và giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ.

quy-pccc-doi-voi-ho-kinh-doanh
Quy định về PCCC đối với hộ kinh doanh

Công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ sức khỏe có trách nhiệm tham gia vào đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở được lập ở nơi cư trú hoặc nơi làm việc khi có yêu cầu.

Điều này quy định rõ trách nhiệm của mỗi công dân từ 18 tuổi trở lên và đủ sức khỏe tham gia vào đội dân phòng, đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở được thiết lập tại địa phương. Việc tham gia này giúp nâng cao nhận thức về phòng cháy và chữa cháy, cũng như tạo ra một lực lượng dự phòng chuyên nghiệp để đối phó nhanh chóng với các tình huống cháy nổ.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm:

  • Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy và chữa cháy; thành lập, duy trì hoạt động đội phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
  • Ban hành theo thẩm quyền nội quy và biện pháp về phòng cháy và chữa cháy.
  • Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về phòng cháy và chữa cháy.
Quy định về PCCC đối với hộ kinh doanh
Một số quy định về pccc đối với hộ kinh doanh tại Thiên Bằng
  • Bảo đảm kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, sử dụng kinh phí phòng cháy và chữa cháy đúng mục đích; trang bị và duy trì hoạt động của dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy; xây dựng, tổ chức thực tập phương án chữa cháy; bảo đảm các điều kiện phục vụ công tác huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy và chữa cháy; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra.
  • Thực hiện nhiệm vụ khác về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Người đứng đầu cơ quan, tổ chức chịu trách nhiệm lãnh đạo, tổ chức, và thực hiện các hoạt động liên quan đến phòng cháy và chữa cháy. Họ có trách nhiệm tạo ra những điều kiện thuận lợi và đảm bảo nguồn lực, cơ sở vật chất, và nhân lực đủ mạnh mẽ để ứng phó với tình huống cháy nổ khi cần thiết.

Chủ hộ gia đình có trách nhiệm:

  • Đôn đốc, nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.
  • Thường xuyên kiểm tra phát hiện và khắc phục kịp thời nguy cơ gây cháy, nổ.
  • Phối hợp với cơ quan, tổ chức và hộ gia đình khác trong việc bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy; quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn chất dễ gây cháy, nổ.
noi-quy-phong-chay-chua-chay
Nội quy phòng cháy chữa cháy

Trách nhiệm của chủ hộ gia đình rất quan trọng trong việc bảo vệ gia đình và cộng đồng khỏi nguy cơ cháy nổ. Họ cần đảm bảo rằng các thành viên trong gia đình được đào tạo và nắm vững kiến thức về phòng cháy và chữa cháy.

>> Xem thêm các loại bình chữa cháy tại: https://bcc.thienbang.com/

Một số hành vi nghiêm cấm trong PCCC tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 13 Luật phòng cháy chữa cháy năm 2001 sửa đổi bổ sung năm 2013 về các hành vi bị nghiêm cấm trong PCCC tại Việt Nam như sau:

Cố ý gây cháy, nổ làm tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người; gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân; ảnh hưởng xấu đến môi trường, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Mọi hành vi cố ý gây cháy, nổ với mục đích gây tổn hại đến tính mạng, sức khỏe con người hoặc tài sản của cá nhân, cơ quan, tổ chức, Nhà nước sẽ bị nghiêm cấm. Hành động này không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân và cộng đồng mà còn gây tác động tiêu cực lên môi trường và trật tự an toàn xã hội.

Cản trở các hoạt động phòng cháy và chữa cháy; chống người thi hành nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy.

Việc cản trở hoạt động của lực lượng phòng cháy và chữa cháy hoặc ngăn cản người thi hành nhiệm vụ này sẽ bị coi là hành vi vi phạm và bị nghiêm cấm. Điều này nhằm bảo đảm cho việc phòng cháy và chữa cháy diễn ra hiệu quả và an toàn.

Lợi dụng phòng cháy và chữa cháy để xâm hại tính mạng, sức khỏe con người; xâm phạm tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân.

bang-noi-quy-pccc
Bảng nội quy pccc

Hành vi lợi dụng phòng cháy và chữa cháy để thực hiện các hành động xâm hại tính mạng, sức khỏe con người hoặc xâm phạm tài sản của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, và Nhà nước là cấm kị. Việc này nhằm ngăn chặn các hành vi lạm dụng tình hình khẩn cấp để thực hiện những việc phi pháp, xâm hại an ninh và sự bình yên của cộng đồng.

Báo cháy giả

Hành vi báo cháy giả, gây hoang mang hoặc lãng phí nguồn lực của lực lượng phòng cháy và chữa cháy là một hành vi nguy hiểm và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc báo cháy giả sẽ bị nghiêm cấm và xem là một hành vi vi phạm pháp luật.

Không báo cháy khi có điều kiện báo cháy; trì hoãn việc báo cháy

Việc không báo cháy khi có điều kiện báo cháy hoặc trì hoãn việc báo cháy trong trường hợp có dấu hiệu nguy cơ cháy nổ là một hành vi bất cẩn và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Do đó, việc này cũng sẽ bị nghiêm cấm để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.

Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ

Việc sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép các chất nguy hiểm về cháy, nổ là một hành vi nguy hiểm và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và cộng đồng. Điều này sẽ bị nghiêm cấm để đảm bảo an toàn và ổn định về phòng cháy và chữa cháy.

Mang hàng và chất dễ cháy, nổ trái phép vào nơi tập trung đông người.Việc mang hàng và chất dễ cháy, nổ trái phép vào các khu vực tập trung đông người là một hành vi nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng. Điều này sẽ bị nghiêm cấm để bảo đảm an toàn cho cộng đồng và môi trường sống.

Thi công công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại mà chưa có thiết kế được duyệt về phòng cháy và chữa cháy; nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà cao tầng, trung tâm thương mại khi chưa đủ điều kiện bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Quy định pccc nhà nghỉ 4 tầng cập nhật mới nhất

Tem kiểm định bình chữa cháy có thời hạn trong bao lâu?

Mua bình cứu hỏa 4kg ở đâu uy tín chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1