Tác hại nghiêm trọng với đường bộ khi xe quá tải

xe cho hang qua tai

Những năm qua, Bộ Giao thông vận tải đã ra nhiều quy định nhằm siết chặt việc quản lí hành vi xe chở quá tải. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến không chỉ đối với cá nhân mà với cả doanh nghiệp.

Xe quá tải – Nhìn đâu cũng thấy

xe quá tải

Hiện nay, Ý thức chấp hành luật lệ giao thông, các quy định về vận tải hàng hóa bằng xe ô tô của nhiều doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe, lái xe còn kém. Vì lợi nhuận, họ bất chấp các hậu quả xảy  ra do tình trạng xe chở quá tải.

Không dừng lại ở đó, nhiều doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, chủ xe còn khoán khối lượng hàng vận chuyển cho lái xe, nghĩa là họ yêu cầu khối lượng cần vận chuyển cho lái xe và bằng mọi cách lái xe phải chuyển đúng khối lượng ấy.

Đó là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng xe chở quá tải, buộc chủ xe cơi nới, cải tạo thùng xe để chở hàng quá tải.

Nhiều chủ xe, lái xe còn chống đối hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng cơ quan chức năng. 

Tác hại nghiêm trọng khi xe quá tải

Gây hỏng hóc cơ học

Căng trải trọng lượng vượt quá khả năng chịu đựng của xe, gây hao mòn nhanh hơn của các bộ phận như phanh, treo và hệ thống truyền động.

Xe chở quá tải cũng như việc ăn mòn kim loại, gây ảnh hưởng lâu dài, nhất là với các công trình trọng điểm, đầu tư lớn, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội.

Nó đã làm cho bài toán đầu tư hạ tầng giao thông bị phá vỡ, một nguồn ngân sách lớn phải chi ra để khắc phục.

Một vấn đề bức xúc nữa hiện nay là an toàn giao thông đường, nhiều vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân xe chở quá tải.

Nguy cơ cao về tai nạn giao thông, mất an toàn lao động

Xe chở quá tải, xếp hàng vượt quá quy định về kích thước (quá khổ) ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thao tác kỹ thuật của lái xe, điển hình như không kịp phản ứng, căn đường và xử lý tình huống không chuẩn xác…

Nguyên nhân gây ra các hư hỏng đột ngột như nổ lốp, giảm hoặc mất hiệu lực của hệ thống phanh, lật xe khi vào cua… sẽ dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng. 

Cho hang qua tai 1200x600 1

Chở quá tải “đe dọa” an toàn giao thông

Ảnh hưởng đến cấu trúc đường

Xe chở quá tải tạo áp lực lớn hơn lên bề mặt đường, gây ra sự hư hại và mòn mặt đường nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc cần chi phí lớn để sửa chữa và bảo trì đường.

Theo một số người có chuyên môn, có một cách tính đơn giản để định lượng sự tàn phá của xe chở quá tải đối với cầu đường, đó là khi xe chở vượt tải trọng được phép chở lên “n” lần thì sự phá hoại của nó tương đương với một số lượng xe là “n” lũy thừa bốn. 

xe cho hang qua tai

Tiêu hao nhiên liệu tăng

Xe chở quá tải thường tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn do cần sử dụng năng lượng lớn hơn để vận chuyển trọng lượng lớn.

Cách tính xe quá tải và nhận biết

Cách tính xe quá tải thường được thực hiện bằng cách so sánh trọng lượng thực tế của xe với trọng lượng tối đa được phép theo quy định ( thông tin của xe )

Cách nhận biết xe quá tải có thể là thông qua sự cố khi lái xe như hao mòn nhanh chóng các bộ phận, khó kiểm soát, hoặc bằng cách sử dụng cân định trọng lượng.

Xe máy có chở quá tải không?

Câu trả lời là có.

Xe máy cũng có thể chở quá tải, đặc biệt là khi người lái vận chuyển hàng hóa vượt quá khả năng chịu đựng của xe.

Tuy nhiên, việc tính toán trọng lượng quá tải và ảnh hưởng của nó có thể khác so với xe ô tô, vì các yếu tố như cân bằng và ổn định của xe máy cũng được xem xét.


Từ Bắc vào Nam, những cây cầu trên nước ta đang phải “oằn” mình trước những chiếc xe “khổng lồ”.

Ở tất cả các cây cầu, đều có quy định về trọng tải xe được phép chạy qua. Tuy nhiên, có những cây cầu chỉ được phép chở 10 tấn, chủ xe lại chở lên gấp 2,3 lần, thậm chí gấp 5 lần quy định. Việc làm trên được ví như hành động “tàn sát” những cây cầu, làm những cây cầu bị  xuống cấp nghiêm trọng. Những cây cầu bị sụt lún, vỡ từng mảng.

Để giảm thiểu tình trạng xe quá tải. ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử  lý vi phạm của các lực lượng chức năng, vai trò tự giác của chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở vận tải trong việc giữ gìn tài sản toàn dân, không xếp và vận tải hàng hoá, vật liệu quá trọng tải cho phép của xe và của cầu đường…là vô cùng quan trọng.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1