Tại sao quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm lại quan trọng đến vậy?

Chắc hẳn bạn đã biết, bất kì ai khi vào phòng thí nghiệm đều phải mặc quần áo bảo hộ. Tại sao lại như vậy? Qua bài viết này, Đồng phục Tinba sẽ chỉ ra lý do vì sao cần phải mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm khi bước chân vào môi trường đặc biệt này.

Bất cứ ngành nghề nào khi làm việc có khả năng xảy ra rủi ro, sự nguy hiểm đến sức khỏe con người đều phải được trang bị quần áo bảo hộ lao động. Trong phòng thí nghiệm cũng vậy, ngoài kiến thức chuyên môn về hóa học, sinh học ra, có thể xảy ra bất kì sự cố nào mà ta không thể lường trước được.

Tại sao phải mặc quần áo bảo hộ khi vào phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm có thể nghiên cứu về nhiều lĩnh vực khác nhau như hóa chất, sinh học, hóa học, thực phẩm, vật lý,… Chính vì thế có rất nhiều những hóa chất độc hại có thể xảy đến bất kì lúc nào. Hiện tượng cháy nổ trong phòng thí nghiệm do các chất hóa học tiếp xúc và phản ứng với nhau đã không còn quá xa lạ. Điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của những người làm việc trong đó.

Tại sao phải mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm?

Hiểu được điều đó, các nhà sản xuất đã chú trọng và cho ra đời loại quần áo bảo hộ dành riêng cho những người làm việc trong phòng thí nghiệm. Đây là một giải pháp hiệu quả và tốt và chủ chốt khi làm việc trong môi trường này. Với bộ quần áo bảo hộ đó, nó có thể hạn chế và phòng ngừa những rủi ro, sự cố xảy ra gây nguy hiểm đến sức khỏe của người làm việc tại đây.

Các chất hóa học một khi đã tiếp xúc với da sẽ rất nguy hiểm, chúng có thể ăn mòn vào da như axit và để lại di chứng nặng nề sau này. Khi được mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm, chúng nó thể ngăn chặn được nếu không may những hóa chất đó văng ra ngoài khi phản ứng, điều chế.

Phân loại quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm nếu không nghiên cứu đến các hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe khi hít phải, dính vào da thì chỉ cần mặc áo blouse trắng. Chính vì vậy, quần áo bảo hộ khi mặc trong phòng thí nghiệm ở trường hợp này không cần sử dụng đến loại đặc biệt có khả năng chống thấm, chống hóa chất.

Tại sao phải mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm?

Tuy nhiên, nếu nghiên cứu và điều chế ra các hóa chất khác, có rủi ro và khả năng không thành công sẽ tạo phản ứng phụ như cháy, bốc khói, thải khí,… Các loại khói và hóa chất đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hít vào cơ thể hoặc tiếp xúc với da. Vì thế, quần áo bảo hộ trong trường hợp này phải được làm bằng chất liệu đặc biệt, chống thấm chất lỏng và chống được hóa chất ở một mức độ nhất định.

Cách lựa chọn quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm

Như đã nói ở trên, tùy thuộc vào phòng thí nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực nào, có hóa chất nguy hiểm hay không, có rủi ro xảy ra khi các chất phản ứng và sự cố ở mức nào. Căn cứ vào đó, quý khách có thể lựa chọn quần áo bảo hộ phòng sạch hoặc loại có khả năng chống hóa chất.

Tại sao phải mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm?

Tóm lại, quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm có thiết kế đặc thù và được quy định nghiêm ngặt bởi tính chất môi trường làm việc đặc biệt. Đòi hỏi phải cẩn thận, độ chính xác cao bởi ảnh hưởng đến sức khỏe rất nhiều. Để mang lại sự an toàn cho sức khỏe của họ, việc trang bị quần áo bảo hộ là hết sức cần thiết không những trong phòng thí nghiệm mà tất cả những ngành nghề khác nhau.


Mọi chi tiết xem thêm tại: https://chiase2vn.com/

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!