Thịt giả chay có tốt không? Có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

do chay

Thịt giả chay có tốt không? Có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch?

Mặc dù các món chay giả mặn như thịt giả chay là một cách giúp người ăn chay quen và dễ dàng tiếp cận với chế độ ăn chay của mình. Thế nhưng thịt giả chay có tốt không?

– Theo một số nghiên cứu mới cho thấy tiêu thụ thực phẩm chay chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mặc bệnh tim mạch (nếu lạm dụng quá nhiều).

thit-gia-chay-co-tot-khong
Thịt giả chay có tốt không?

Thịt giả chay có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim?

Các loại thực phẩm chay siêu chế biến bao gồm đồ uống, ngũ cốc đóng gói, đồ ăn liền có phẩm màu, chất nhũ hóa, hương liệu và nhiều chất phụ gia khác. Chúng thường chứa nhiều đường, chất béo bão hòa, muối, thiếu hụt vitamin và chất xơ.

Trong nghiên cứu của Đại học São Paulo và Đại học Hoàng gia London, chế độ ăn uống của hơn 118.000 người Anh từ 40 đến 69 tuổi đã được đánh giá. Kết quả cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực phẩm tươi từ thực vật, như rau xanh, hoa quả hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

53790326549 5d9dbc7fc3

– Tăng 10% lượng thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong chế độ ăn có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tới 20%. Ngược lại, chế độ ăn thuần chay dựa vào thực phẩm chế biến sẵn, như thịt chay, giò chả chay, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên 12%.

Theo Fernanda Rauber, tác giả chính của nghiên cứu, thành phần và quy trình chế biến thực phẩm chay giả mặn có thể làm tăng huyết áp và cholesterol.

Theo đó, các chất phụ gia thực phẩm và các chất gây ô nhiễm có thể gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm, làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm hữu cơ không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn thân thiện với môi trường. Người ăn chay nên ưu tiên các sản phẩm hữu cơ để giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim xuống 15% và giảm 7% nguy cơ phát triển bệnh mạch vành.

53789074007 a27c7b2076

Có nên ăn đồ chay giả mặn không?

Vấn đề nên ăn hay không nên còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của mỗi người, mặc dù chay giả mặn là cách để tiếp cận với chế độ ăn chay, tuy vậy không nên quá lạm dụng, bởi các chấy phụ gia có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.

53790432200 7d36bbd0e7

>> Xem thêm các bài viết khác:

Người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ là do đâu?

Người bị bệnh gút có được ăn tôm không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1