Thời hạn tem kiểm định bình chữa cháy là bao lâu?

thoi-han-tem-kiem-dinh-binh-cuu-hoa-la-bao-lau

Thời hạn  tem kiểm định bình chữa cháy kéo dài trong bao lâu? Đây là một câu hỏi phổ biến khi người tiêu dùng mua bình chữa cháy, đặc biệt là khi họ mới bắt đầu sử dụng. Để hiểu rõ hơn về tem kiểm định bình chữa cháy và thời hạn hiệu lực của nó. Hãy cùng Chiase2vn tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Tem kiểm định bình chữa cháy là gì?

Tem kiểm định bình chữa cháy là một loại tem dán một lần được cấp bởi Bộ Công an. Tem này có kích thước nhỏ và được sử dụng để chứng nhận rằng bình chữa cháy là chính hãng và đáp ứng đủ các yêu cầu về chữa cháy và an toàn trong phòng cháy chữa cháy (PCCC). Tem kiểm định áp dụng cho bình chữa cháy dạng bột loại ABC, trong khi bột loại BC không áp dụng tem này.

Tem kiểm định bình chữa cháy chứa các thông tin sau: cơ quan ban hành tem, nội dung xác thực đã kiểm định, tên và mã hiệu phương tiện PCCC, số kiểm định và ngày kiểm định. Tem này có nền màu xanh lam.

Ngoài việc áp dụng cho bình chữa cháy phổ biến, tem kiểm định còn được sử dụng trên nhiều thiết bị PCCC khác như:

  • Các phương tiện PCCC cơ giới: xe chữa cháy, máy bay chữa cháy, tàu và xuồng chữa cháy, các loại máy bơm chữa cháy.
  • Phương tiện chữa cháy thông dụng: vòi, ống hút chữa cháy, lăng chữa cháy, đầu nối, trụ nước và cột lấy nước chữa cháy, thang chữa cháy.
  • Chất chữa cháy: dung dịch chữa cháy với nước, các loại bột, khí chữa cháy, thuốc chữa cháy.
  • Vật liệu và chất chống cháy: sơn chống cháy, vật liệu chống cháy và ngăn cháy, chất ngâm tẩm chống cháy.
  • Trang phục PCCC và thiết bị bảo hộ cá nhân: trang phục chữa cháy bao gồm quần, áo, mũ, ủng, găng tay, thắt lưng, ủng và găng tay cách điện, quần áo cách nhiệt; mặt nạ phòng độc, khẩu trang lọc độc.

thoi-han-tem-kiem-dinh-binh-chua-chay-la-bao-lau

Thời hạn tem kiểm định bình chữa cháy là bao lâu?

Tem kiểm định bình chữa cháy chỉ được áp dụng cho bình chữa cháy mới, và thời hạn hiệu lực của tem là 12 tháng. Thời gian này cũng tương đương với thời gian bảo hành cho bình chữa cháy mới. Sau khi hết thời gian bảo hành, bình chữa cháy cần được nạp sạc lại.

Khi mua bình chữa cháy mới, tem kiểm định sẽ được dán lên bình chữa cháy và có thời hạn là 12 tháng. Tuy nhiên, sau khi bình chữa cháy đã được nạp sạc lại, không cần phải dán tem kiểm định mới lên bình.

Điều quan trọng là sau khi hết thời gian bảo hành, bình chữa cháy cần được nạp sạc lại để đảm bảo tính hiệu lực và đáp ứng yêu cầu PCCC. Việc nạp sạc lại bình chữa cháy cần được thực hiện bởi các cơ sở, đơn vị hoặc tổ chức có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc nạp sạc bình chữa cháy.

Vì vậy, hãy đảm bảo tuân thủ các quy định và hướng dẫn của cơ quan chức năng và nhà sản xuất để đảm bảo an toàn và hiệu lực của bình chữa cháy.

thoi-han-tem-kiem-dinh-binh-cuu-hoa-la-bao-lau

Việc dán tem kiểm định đối với phương tiện đã qua kiểm định và đạt chất lượng được quy định trong Khoản 3 Điều 18 của Thông tư số 66/2014/TT-BCA. Thông tư này chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ban hành ngày 31/7/2014 của Chính phủ và đã có hiệu lực từ ngày 6/2/2015.

Theo quy định, mỗi phương tiện phòng cháy và chữa cháy chỉ cần kiểm định một lần. Nếu đạt kết quả kiểm định, phương tiện sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định phòng cháy và chữa cháy (mẫu số PC19) và dán tem kiểm định (mẫu số PC20).

Tuy nhiên, việc thực hiện việc dán tem kiểm định cho phương tiện sau khi kiểm định chỉ bắt đầu từ ngày 18/5/2015, sau khi Thông tư số 66/2014/TT-BCA có hiệu lực.

tem-kiem-dinh-binh-chua-chay-chuan

Vì vậy, từ ngày 18/5/2015, các phương tiện phòng cháy và chữa cháy sau khi kiểm định đạt kết quả sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định theo quy định của Thông tư số 66/2014/TT-BCA.

>> XEM THÊM BÀI VIẾT KHÁC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1