Thực phẩm chế biến sẵn có lợi hay gây hại?

Thực phẩm chế biến sẵn được nhiều người lựa chọn và sử dụng bởi tính tiện ích, dùng trong mọi lúc, mọi nơi. Mặc dù vậy, vẫn có không ít người băn khoăn rằng “thực phẩm được chế biến sẵn có lợi hay có hại như thế nào”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc đó, cùng theo dõi nhé!

Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua chế biến có thể được định nghĩa một cách đơn giản là thực phẩm đã trải qua sự biến đổi trong thành phần và cấu trúc so với trạng thái ban đầu.

Các ví dụ bao gồm bơ đậu phộng, bánh mì, cà chua đóng hộp, trái cây đông lạnh, rau cắt nhỏ, sữa chua và cá ngừ đóng hộp, tất cả đều được coi là thực phẩm chế biến.

Hơn nữa, các phương pháp chế biến như gia nhiệt, thanh trùng, đóng hộp, lên men và sấy khô cũng thuộc về quy trình để sản xuất thực phẩm đã qua chế biến.

Điều này bao gồm cả việc nấu ăn tại nhà, một hình thức phổ biến của chế biến thực phẩm. Thực tế, trong thực đơn hiện đại, hầu hết các loại thực phẩm đều đã trải qua quá trình chế biến.

thuc-pham-che-bien-san-la-gi
Thực phẩm chế biến sẵn là gì?

Thực phẩm được chế biến sẵn có những lợi ích gì? 

Bảo quản trong thời gian dài

Đóng hộp hoặc đông lạnh một số loại trái cây và rau quả có thể bảo quản chúng tươi lâu hơn. Sử dụng sữa và phô mai tiệt trùng cũng giúp gia tăng thời hạn sử dụng của chúng.

Tương tự, quá trình đóng gói chân không có thể ngăn cho thịt không bị hỏng. Tất cả những biện pháp này cũng đồng thời giúp giảm thiểu lượng chất thải.

Ăn uống lành mạnh

Đóng gói như rau diếp và rau bina sau khi rửa sạch giúp làm cho việc chế biến và ăn trở nên thuận tiện hơn. Đặt trái cây vào hộp chứa nước hoặc nước trái cây riêng biệt giúp bảo quản độ tươi và giữ nguyên chất dinh dưỡng.

Thực phẩm được chế biến sẵn có những lợi ích gì? 
Thực phẩm được chế biến sẵn có những lợi ích gì? 

Bên cạnh đó, việc bổ sung các yếu tố dinh dưỡng như chất xơ, canxi và vitamin D có thể cải thiện giá trị dinh dưỡng của một số thực phẩm, mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chế biến không lành mạnh

Thực phẩm chế biến kém nhất cho chế độ ăn uống của bạn thường là thức ăn sẵn và nghèo chất dinh dưỡng.

Danh sách này bao gồm: bánh quy, đồ uống đội đường, thịt đã chế biến sẵn và bánh pizza đông lạnh, đồ ăn mặn như khoai tây chiên và hầu hết các loại ngũ cốc sáng. Mặc dù chúng có thể ngon, nhưng thường chứa nhiều thành phần bổ sung không tốt cho sức khỏe của bạn.

Các thành phần cần chú ý trong thực phẩm chế biến sẵn

Natri

Natri thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm tươi. Thậm chí khi bạn cẩn thận kiểm tra thông tin trên nhãn sản phẩm để xác định nồng độ natri, nó có thể tồn tại trong thực phẩm do quá trình chế biến. Gần 70% lượng muối mà người Mỹ tiêu thụ đến từ thực phẩm chế biến và nhà hàng.

Cách kiểm soát lượng Natri

Để kiểm soát lượng natri trong thực phẩm chế biến sẵn, bạn có thể đọc kỹ thông tin trên nhãn sản phẩm. Tìm kiếm các loại thực phẩm không chứa hoặc có hàm lượng natri thấp. Mức hàm lượng natri cao trong thực phẩm chế biến.

Đường

Tương tự như muối, đường thường được thêm vào trong quá trình chế biến thực phẩm. Đường được sử dụng để tạo hương vị ngon hơn hoặc cải thiện độ mềm mịn của thực phẩm. Đường thường xuất hiện trong những sản phẩm mà bạn dự kiến, như ngũ cốc và bánh nướng.

Tuy nhiên, nó cũng có thể tồn tại trong các sản phẩm không mong đợi như nước sốt mì ống. Gần 90% lượng đường bổ sung trong chế độ ăn của người Mỹ đến từ thực phẩm đã qua chế biến kỹ.

Cách kiểm soát lượng đường trong thực phẩm:

Tương tự như việc kiểm soát lượng muối, bạn có thể kiểm tra lượng đường trong thực phẩm bằng cách đọc nhãn sản phẩm. Trong một chế độ ăn 2.000 calo (chế độ ăn kiêng điển hình của người lớn), bạn nên cố gắng giới hạn việc tiêu thụ đường bổ sung dưới 48 gram mỗi ngày.

Hãy kiểm tra thành phần đường trong thực phẩm, chú ý đến các tên gọi khác cho đường như siro ngô, fructose cao, mật ong, mật hoa agave, đường mía, nước mía bay hơi, đường dừa, dextrose, siro mạch nha, mật đường và đường turbinado.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa thường được tìm thấy trong các thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng, đồ ăn mặn và bơ thực vật. Nó có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của bạn và gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim mạch, đột quỵ và các bệnh khác.

Các quy định gần đây từ chính phủ đã khiến việc tìm chất béo chuyển hóa trong thực phẩm trở nên khó hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần kiểm tra thô

thực phẩm chế biến sẵn - Báo Sức khỏe & Đời sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ  Y tế

ng tin trên nhãn sản phẩm khi chọn thực phẩm chế biến, đặc biệt là nếu hàm lượng chất béo vượt quá 5 gram trên mỗi 100 gram khẩu phần.

Ngay cả khi nhãn sản phẩm ghi là có 0 gram chất béo chuyển hóa, có thể vẫn chứa tới 0.5 gram chất béo đó.

Không thể phủ nhận rằng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn vừa tiện ích, dễ sử dụng nhưng không vì thế mà chúng ta lạm dụng, sử dụng thường xuyên và liên tục sẽ không tốt cho sức khoẻ.

> Xem thêm các bài viết liên quan tại: 

Mách bạn chế độ ăn tăng cân cho người gầy: Áp dụng sẽ thấy điều bất ngờ!

Thịt lợn: 5 phần nên ăn – 5 phần không nên kẻo rước “họa” vào thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1