Thực phẩm sạch là gì và gồm những gì?

thuc-pham-sach-la-gi

Khái niệm của thực phẩm sạch là gì là câu hỏi, vấn đề mà được rất nhiều người quan tâm nhiều hơn khi mà điều kiện và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao cũng như  nhu cầu, yêu cầu sống càng tỉ mỉ và cao cấp hơn. Vậy như thế nào là thực phẩm sạch và chúng bao gồm những gì cũng như tiêu chuẩn như thế nào để đánh giá được thực phẩm đó là thực phẩm sạch. Để trả lời những câu hỏi đó, hãy cùng tìm hiểu chúng ngay qua nội dung chia sẻ bên dưới đây.

thuc-pham-sach-la-gi
KHÁI NIỆM THỰC PHẨM SẠCH LÀ GÌ?

Thực phẩm sạch là những thực phẩm được xác định là an toàn với sức khỏe sạch từ trong quá trình sản xuất đến nuôi trồng, bảo quản cũng như khâu vận chuyển và phân phối tới tay người tiêu dùng. Để hiểu rõ ràng hơn về thực phẩm sạch là gì thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ theo hai vấn để sau đây.

THỰC PHẨM SẠCH LÀ GÌ? — PHỤ THUỘC QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT, NUÔI TRỒNG

Có thể hiểu theo lối nghĩa đơn giản nhất đó chính là thực phẩm sạch là thực phẩm không chưa chất bẩn, an toàn và tốt cho sức khỏe. Có thể ví dụ như một số loại thực phẩm:

Không chứa tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật cũng như hóa chất hay kháng sinh cấm và vượt quá liệu lượng giới hạn cho phép đối với những loại thuốc, hóa chất nhất định

Không chứa tạp chất (kim loại, thủy tinh, vật cứng …).

Không chứa vi sinh vật gây bệnh

Thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

Được kiểm tra đánh giá về chứng nhân an toàn thực phẩm

Tóm lại thì thực phẩm sạch là gì? Đó chính là những loại thực phẩm được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP). Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chưa dư lượng thuốc trừ sâu hay phân bón, các loại kim loại nặng, các loại vi sinh vật gây bệnh,….

thuc-pham-sach-la-gi

THỰC PHẨM SẠCH LÀ GÌ? — PHỤ THUỘC QUÁ TRÌNH BẢO QUẢN, VẬN CHUYỂN

Thực phẩm sạch không chỉ cần phải đảm bảo chất lượng trong quá trình sản xuất, nuôi trông mà trong quá trình vận chuyển nó cũng không kém phần quan trọng và rất cần sự lưu ý. Bởi vì trong chuỗi quá trình sản xuất và phân phối tới tay người tiêu dùng vẫn còn khoảng thời gian rỗng khi phân phối vẫn có thể có gian đoạn bị nhiễm bẩn thì những thực phẩm đó cũng sẽ không thể được coi là thực phẩm sạch an toàn được nữa.

Ví dụ thực phẩm sẽ không thể được gọi là “SẠCH” mặc dù được vận chuyển trong xe lạnh, công nhân chế biến, sơ chế mặc đồ bảo hộ đảm bảo vệ sinh nhưng lại sản xuất nuôi trồng trong môi trường nhiễm khuẩn hay quá trình sản xuất đạt chuẩn mà vận chuyển trên xe nhiễm khuẩn hay trong quá trình đóng gói có người mắc bệnh truyền nhiễm. Bởi vậy mà thực phẩm sạch đúng nghĩa cần phải đảm bảo sạch ngay từ đầu chuỗi sản xuất đến cuối khâu tiêu thụ.

Theo thông tin như ở trên, chúng ta có thể thấy rằng để có thể sản xuất và phân phối thực phẩm sạch đến tay người tiêu dùng không quá khó khăn những cũng không hề là viêc làm dễ dàng. Và để có thể sản xuất được những thực phẩm sạch thì những người sản xuất nuôi trồng cần phải có quy trình đạt chuẩn như những tiêu chuẩn được đưa ra như VietGAP, GlobalGAP, Organic…Còn đối với những người sản xuất chế biển thực phẩm công nghiệp tại nhà máy thì cần lựa chọn những nguyên liệu sạch và được sản xuất chế biến theo quy tình sạch để đảm bảo tạo ra những sản phẩm sạch tốt cho con người.

Khi chúng ta lựa chọn thực phẩm tươi sống hay đã được chế biến đóng gói sẵn thì việc đầu tiên cần để ý đến đó là về nguồn gốc xuất xứ phải rõ ràng, uy tín về chất lượng, cần phải đưa ra được giấy chứng nhận cũng như nhãn mác, logo chính xác của các đơn vị sản xuất phân phối, rồi mới quan tâm tới giá thành của sản phẩm đó. Và điều chúng ta có thể dễ hiểu đó là việc giá cả của những thực phẩm được đánh giá sạch đúng nghĩa này dé cao hơn khá nhiều so với những loại thực phẩm thường mà chúng ta có thể mua được ở mọi nơi.

thuc-pham-sach-la-gi

THỰC PHẨM SẠCH BAO GỒM NHỮNG GÌ?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này thì chúng ta cần phải hiểu về những tiêu chuẩn được đưa ra để có thể đánh giá được thực phẩm như thế nào được gọi là sạch.

TIÊU CHUẨN NÀO ĐỂ ĐÁNH GIÁ THỰC PHẨM LÀ SẠCH?

Thực phẩm sạch là cụm từ dành riêng cho những loại thực phẩm được sản xuất trong môi trường cũng như những điều kiện để sản phẩm có thể đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Và hiện nay tại Việt đang có 3 loại tiêu chuẩn được công nhận để xác nhận thực phẩm sạch.

TIÊU CHUẨN VIETGAP

VietGAP là phương pháp sản xuất nông nghiệp hiện đại với 4 tiêu chí:

Kỹ thuật sản xuất đạt tiêu chuẩn nghiêm nghặt.

Thu hoạch phải đảm bảo thực phẩm không nhiễm khuẩn

Không lạm dụng sức lao động của nông dân.

Đảm bảo việc truy tìm nguồn gốc thực phẩm dễ dàng.

Và những thực phẩm có thể đạt tiêu chuẩn VietGAP thường được gọi là thực phẩm an toàn


TIÊU CHUẨN GLOBALGAP

GlobalGap là phương pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến trên toàn cầu

Tiêu chuẩn này yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập hệ thống giám sát, kiểm tra an toàn thực phẩm suốt trong quá chuẩn bị đến khâu thu hoạch, chế biến và bảo quản bảo gồm các yếu tố

Môi trường canh tác: nguồn đất, nước, dụng cụ
Thuốc và hóa chất sử dụng
Bao bì
Điều kiện môi trường làm việc và phúc lợi của người lao động.

Thực phẩm theo tiêu chuẩn GlobalGAP thường gọi là thực phẩm an toàn

TIÊU CHUẨN HỮU CƠ

Thực phẩm hữu cơ là những loại thự phẩm được sản xuất bằng phương thức canh tác hữu cơ, gồm yêu cầu 4 không:

Không phân bón hóa học
Không hóa chất bảo vệ thực vật độc hại
Không sử dụng chất kích thích tăng trưởng
Không hóa chất gây biến đổi gien

Thực phẩm hữu cơ thường gọi là thực phẩm sạch

THỰC PHẨM SẠCH BAO GỒM NHỮNG LOẠI NÀO?

Dựa vào những tiêu chuẩn trên thì thực phẩm sạch có thể được chia thành 3 loại sau đây:

THỰC PHẨM KHÔNG Ô NHIỄM

Thực phẩm không ô nhiễm hay an toàn vệ sinh là loại thực phẩm được sản xuất tuân thủ những quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, môi trường, tư liệu sản xuất theo quy định nhà nước hoặc những yêu cầu không ô nhiễm tùy theo ngành hàng sản phẩm.

Đây là thực phẩm sơ cấp được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ thực phẩm không ô nhiễm. Tiêu chuẩn sản phẩm,  tiêu chuẩn môi trường và tiêu chuẩn tư liệu sản xuất mang tính bắt buộc của nhà nước và ngành hàng. Thực phẩm không ô nhiễm là loại thực phẩm không có chất ô nhiễm gây hại  hoặc các chất ô nhiễm gây hại được khống chế dưới mức giới hạn cho phép.

THỰC PHẨM SINH THÁI

Thực phẩm sinh thái hay còn được gọi là thực phẩm xanh. Thực phẩm xanh được sản xuất trong điều kiện sinh thái không ô nhiễm, tuân thủ các quy định của cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

Thực phẩm sinh thái đạt yêu cầu về an toàn và đạt tiêu chí quy định, tiêu chuẩn thực phẩm không gây ô nhiễm, an toàn, vệ sinh.

THỰC PHẨM HỮU CƠ

Được sản xuất theo nguyên lý nông nghiệp hữu cơ, được sản xuất và chế biến theo quy trình của sản phẩm hữu cơ, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận và cấp chứng chỉ.

Tư liệu sản xuất sản phẩm hữu cơ bắt buộc phải là sản phẩm tự nhiên của hệ thống sản xuất ( sản phẩm chuyển gien không phải là sản phẩm hữu cơ).

Nghiêm cấm sử dụng các chất tổng hợp hóa học và cần xây dựng một hệ thống quản lý sản xuất thực phẩm sạch nhằm cải thiện và tăng cường sức sống của hệ sinh thái nông nghiệp. Vùng được lựa chọn để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ phải bảo đảm trong ba năm liền trước đó không sử dụng bất cứ loại chất hóa học nào, đồng thời sản xuất tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Trên đây là những chia sẻ để trả lời câu hỏi thực phẩm sạch là gì? Mong bài viết này là một câu trả lời phù hợp dành cho quý bạn đọc

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.