Tìm hiểu cách giặt chăn bông bằng tay hiệu quả

Tìm hiểu cách giặt chăn bông bằng tay hiệu quả-1

Giặt chăn bông bằng tay có thể làm sạch vết bẩn triệt để và giúp chăn bông bền lâu. Vậy có những cách nào giặt chăn bông bằng tay tốt nhất? Hãy cùng chiase2vn.com tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tại sao nên giặt chăn bông bằng tay?

Hiện nay, đa số các gia đình đều mang chăn ra tiệm hoặc giặt bằng máy để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, giặt chăn bông bằng tay lại là cách làm sạch đem lại hiệu quả cao cũng như giúp tiết kiệm điện, nước hơn. Hơn nữa, để giữ cho chăn bền đẹp, không xù lông hay bạc màu thì đòi hỏi cần có bàn tay con người trực tiếp làm sạch.

Bên cạnh đó, không phải chất liệu nào của chăn cũng có thể giặt bằng máy. Vỏ chăn lụa hay vỏ chăn in hoa là những chất liệu nên được giặt bằng tay. Những loại chăn này thường không cần giặt nhiều, dễ ra màu. Vì vậy, bạn nên giặt chúng bằng tay để kéo dài tuổi thọ của chăn.

Cách giặt chăn bông bằng tay

tim-hieu-cach-giat-chan-bong-bang-tay-hieu-qua-2
Chăn bông mùa đông cần giặt giũ thường xuyên

Không như những áo quần thông thường khác, giặt chăn bông bằng tay sẽ yêu cầu về nguyên liệu cũng như thời gian giặt lớn hơn. Đầu tiên là về nguyên liệu cho quá trình giặt, bạn sẽ cần chuẩn bị:

Bước đầu tiên để giặt chăn bằng tay là bạn hãy tiến hành lột vỏ ra khỏi ruột. Đối với chăn bông có chất vải thông thường, bạn hãy ngâm trong dung dịch nước nóng có chứa thuốc tẩy. Sau khoảng thời gian từ 25-30 phút, tiến hành vò và giặt vải như bình thường. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn hãy dùng bàn chải đánh thật kỹ. Tuy nhiên cũng nên cẩn thận, tránh làm vải bị sờn chỉ, bào mòn.

Đối với chăn bông chất liệu lụa, bạn không cần giặt quá nhiều. Bạn chỉ nên ngâm chúng vào trong nước nóng, hoà tan nước giặt quần áo và dùng tay vò chăn bông nhẹ nhàng. Cuối cùng bạn hãy xả lại chăn bằng nước sạch là xong. Khi đem phơi, bạn chỉ cần để chăn khô khoảng 80%. Sau đó dùng bàn là ủi chăn thẳng nếp giúp làm phẳng bề mặt chăn.

tim-hieu-cach-giat-chan-bong-bang-tay-hieu-qua-144
Giặt chăn bông bằng tay

Đối với loại chăn có chất liệu in hoa thì bạn sẽ thực hiện ngâm vỏ chăn trong nước ấm, sau đó mới tiến hành cho xà phòng vào. Bạn nên vò nhẹ để tránh trường hợp chăn bị phai màu và làm sổ chỉ các chi tiết nhỏ.

Vì chăn bông 1 năm bạn chỉ giặt 2-3 lần, vậy nên khi làm sạch vỏ chăn, hãy ngâm trong nước giặt thơm lâu để lưu giữ hương thơm mát. Tránh giặt chăn vào những ngày trời mưa, trời nồm vì chăn sẽ lâu khô, có thể gây ra những vết ẩm mốc không đáng có.

Một số lưu ý trong quá trình giặt chăn bông bằng tay

tim-hieu-cach-giat-chan-bong-bang-tay-hieu-qua-32
Lưu ý khi giặt chăn bông bằng tay

Bạn không nên ngâm chăn với xà phòng qua đêm vì tính kiềm sẽ làm màu chăn cũng như các họa tiết bị phai.

Chỉ sử dụng thuốc tẩy với những loại vải thông thường, đặc biệt là vải trắng và với những vết bẩn khó làm sạch.

Chất tẩy rửa để làm sạch chăn phải được pha với tỷ lệ phù hợp, tránh quá liều lượng, không tốt cho vải.

Với chăn bằng vải lụa hoặc có họa tiết in hoa bạn phải vò thật nhẹ nhàng để không làm xây xước vải và màu chăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1