Tìm hiểu quy định về cửa thoát hiểm trong pccc 2023

quy dinh ve cua thoat hiem trong pccc moi nhat

Tìm hiểu quy định về cửa thoát hiểm trong pccc đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thất về người và tài sản do các vụ hỏa hoạn gây ra. Nó là một lối ra trong các doanh nghiệp, cho phép người dùng di chuyển nhanh chóng và dễ dàng ra khỏi tòa nhà mà không cần sử dụng chìa khóa. Vì vậy, quy định về cửa thoát hiểm trong pccc yêu cầu mức độ an ninh cao hơn và vẫn phải đảm bảo rằng cửa có thể mở dễ dàng từ bên trong.

Cửa thoát hiểm là gì?

Cửa thoát hiểm là một loại cửa đặc biệt được sử dụng trong tình huống khẩn cấp để thoát ra khỏi một tòa nhà. Thường được đặt gần thang máy hoặc trong khu vực cầu thang bộ của các tòa nhà. Loại cửa này chỉ mở theo một hướng từ hành lang ra cầu thang bộ. Nó được sử dụng trong trường hợp thang máy quá tải, hỏng hóc hoặc khi xảy ra hỏa hoạn. Một bộ cửa thoát hiểm thường đi kèm với thanh thoát hiểm và tay cầm thủy lực. Cơ chế tay cầm thủy lực giúp cửa tự động đóng sau khi được mở.

Cửa thoát hiểm đặc biệt hữu ích trong trường hợp cháy nổ, vì khi cửa đóng lại tự động, nó ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và bảo vệ vùng an toàn bên trong tòa nhà. Cửa thoát hiểm chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt, khi có sự cố xảy ra hoặc khi được phép bởi nhân viên tòa nhà.

cua-thoat-hiem-trong-pccc

Loại cửa này có khả năng chịu lửa tốt và đồng thời ngăn chặn việc xâm nhập trái phép từ bên ngoài tòa nhà. Với vật liệu làm từ thép, cửa thoát hiểm có độ bền cao và khả năng chống va đập tốt.

Thông số chi tiết của cửa thoát hiểm PCCC

Cửa thoát hiểm được thiết kế để chịu và ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy. Chúng có mục đích chính là mở nhanh chóng và giúp mọi người dễ dàng thoát ra khỏi tòa nhà trong thời gian ngắn nhất trong trường hợp khẩn cấp. Dưới đây là một số quy định liên quan đến cửa thoát hiểm mà cần tuân thủ:

 • Cửa thoát hiểm phải mở theo hướng thoát hiểm và không sử dụng các loại cửa trượt hoặc cửa quay làm lối thoát hiểm.
 • Cửa thoát hiểm không được khóa hoặc bị ràng buộc theo bất kỳ cách nào khiến cửa không thể mở dễ dàng và ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp.
 • Trong trường hợp cửa cũng được sử dụng để đảm bảo an ninh, nó có thể được khóa bên ngoài, nhưng phải được trang bị thanh đẩy khẩn cấp để cho phép thoát ra ngoài một cách nhanh chóng.
 • Các lối thoát hiểm chống cháy phải được đánh dấu rõ ràng và dễ nhận biết bằng cách sử dụng ánh sáng đủ hoặc biển báo thích hợp.

quy-dinh-ve-cua-thoat-hiem-trong-pccc

Những quy định này giúp đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của cửa thoát hiểm trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Quy định về cửa thoát hiểm trong pccc

Cửa thoát hiểm phải đáp ứng hai mục đích chính là đảm bảo sự nhanh chóng và dễ dàng thoát ra khỏi đám cháy trong thời gian ngắn nhất, đồng thời cung cấp không gian an toàn cho lối thoát hiểm.

Dưới đây là một số quy định về cửa thoát hiểm trong phòng cháy chữa cháy:

 • Quy định về hướng mở của cửa thoát hiểm: Cửa phải được mở theo hướng của lối thoát hiểm và chỉ mở được một chiều duy nhất.
 • Loại cửa trượt, cửa xếp hoặc cửa mở quay không được sử dụng làm cửa thoát hiểm. Chỉ có cửa sử dụng bản lề mới được chấp nhận.
 • Cửa thoát hiểm không được khóa và phải đảm bảo khả năng mở dễ dàng và ngay lập tức trong tình huống khẩn cấp.
 • Phải treo biển báo trước mỗi cửa thoát hiểm hoặc lối thoát hiểm để dễ nhận biết.
 • Cần kiểm tra và bảo trì định kỳ cửa thoát hiểm, lối thoát hiểm và hệ thống báo cháy.
 • Kích thước cửa: Chiều cao của cửa không được thấp hơn 1,9m. Chiều rộng của cửa phải đạt kích thước tiêu chuẩn tùy thuộc vào vị trí cửa.
 • Nếu cửa thoát hiểm cũng là cửa chống cháy, vị trí cửa đó phải đảm bảo đồng thời chức năng của một cánh cửa thoát hiểm (giúp mọi người thoát ra nhanh chóng) và cửa chống cháy (ngăn lửa và khói bụi xâm nhập vào lối thoát hiểm).

nhung-quy-dinh-ve-cua-thoat-hiem-trong-pccc

Trên đây là những quy định về cửa thoát hiểm trong pccc, được quy định theo pháp luật hiện hành. Những quy định này được bao gồm trong Thông tư 02/2021/TT-BX, cùng với việc áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình (QCVN 06:2021/BXD). Đây là những quy định chuyên sâu nhất trong hệ thống quy định về hoạt động phòng cháy chữa cháy.

>> XEM THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1