Top 6+ món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm có trong mọi gia đình Việt – Đọc để tránh!

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề nan giải đối với tất cả mọi người, có thể ảnh hướng trực tiếp tới sức khoẻ, tính mạng của chúng ta. Mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ngộ độc thực phẩm là do chế độ ăn uống, sử dụng nguồn thực phẩm. Dưới đây là Top 6+ món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm, ở Việt Nam, gia đình nào cũng có. Cùng tìm hiểu nhé!

Rau sống

Thịt gia cầm như gà, vịt và chim bồ câu thường dễ gây ra ngộ độc hơn so với các loại thực phẩm khác. Vi khuẩn campylobacter và salmonella thường xuất hiện trong ruột và lông của những con gia cầm này.

rau-song-mon-an-de-gay-ngo-doc-thuc-pham
Rau sống – Món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm

Những vi khuẩn này có thể làm cho thịt bị nhiễm khuẩn trong quá trình giết mổ và chế biến, cho nên quan trọng để sử dụng riêng dao, thớt và dụng cụ sơ chế thịt gia cầm để ngăn việc lây truyền vi khuẩn, và đảm bảo rằng thịt đã nấu chín hoàn toàn trước khi tiêu thụ.

Dưa leo

Thường được sử dụng để ăn sống, điều này dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn từ mầm bệnh bám trên vỏ. Ngay cả khi đã lột vỏ, vẫn có nguy cơ vi khuẩn lây lan khi dao cắt đưa leo đưa chúng từ vỏ vào lát dưa sau mỗi lần cắt.

Theo Tiến sĩ Sterling S. Thompson, Chủ tịch Viện tư vấn về An toàn thực phẩm – B&G Safe Food Consulting tại Pennsylvania, Mỹ, “Thức ăn không nấu chín thường có nguy cơ cao hơn trong việc nhiễm khuẩn so với thức ăn nấu chín.” Để đảm bảo an toàn, hãy sử dụng bàn chải để chà rửa dưa leo kỹ, lau khô và loại bỏ các vết thâm trước khi cắt lát và tiêu thụ.

Cá và các loại ốc, sò, hàu

Cá, khi không được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, có khả năng cao bị nhiễm histamine, một loại độc tố do vi khuẩn trong cá tiết ra. Histamine không bị phá hủy ở nhiệt độ nấu thông thường, dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, gọi là ngộ độc scombroid, với triệu chứng như buồn nôn, thở khò khè, sưng mặt và lưỡi.

Động vật có vỏ như nghêu, trai, hàu và sò điệp cũng có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa. Tảo được động vật có vỏ tiêu thụ tạo ra nhiều độc tố và tích tụ trong thịt của động vật có vỏ. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn mua động vật có vỏ, và nấu chín nghêu, trai, và hàu đến khi vỏ mở ra; còn những con không tự mở nắp thì nên bỏ đi để tránh nguy cơ.

Thịt nguội

Thịt nguội như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria và staphylococcus aureus nếu quá trình chế biến và sản xuất không tuân theo quy tắc vệ sinh.

Nguy cơ nhiễm khuẩn cũng tăng lên nếu thịt gốc không đảm bảo an toàn hoặc bị lây nhiễm từ các thiết bị không được làm sạch đúng cách, chẳng hạn như lưỡi dao hoặc lưỡi cắt. Để đảm bảo an toàn, nên nấu chín kỹ các loại thịt nguội, tiêu thụ ngay sau khi cắt, và tránh bảo quản trong tủ lạnh quá lâu.

Trứng

Trứng là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn, nhưng không nên tiêu thụ trứng sống hoặc trứng lồng đào, vì chúng có thể chứa vi khuẩn salmonella. Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, hạn chế ăn trứng nếu chúng có vỏ nứt hoặc bẩn.

Cá ngừ

Ngộ độc scombrotoxin là một phản ứng tương tự dị ứng xảy ra khi ăn cá ngừ bắt đầu hư hỏng. Các loại cá liên quan đến scombrotoxin bao gồm cá ngừ và cá thu.

Trong giai đoạn ban đầu của quá trình hỏng, vi khuẩn trong cá tạo ra histamin, gây ra các triệu chứng như nóng rát miệng, phát ban ngứa, chóng mặt, đau đầu và tiêu chảy. Những triệu chứng này thường giảm dần trong vòng 4-6 giờ và có thể được giảm bớt bằng việc sử dụng thuốc kháng histamine.

Trên đây là Top 6+ món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm nhất, bạn có thể tham khảo để tránh. Và đừng quên, hãy theo dõi, chúng tôi sẽ  cập nhật những kiến thức bổ ích mỗi ngày.

>> Tham khảo thêm bài viết liên quan tại: 

6 món ăn tránh hâm lại để dùng kẻo “rước hoạ vào thân” – Bạn đã biết?

Thực phẩm chế biến sẵn có lợi hay gây hại?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1