Top 7 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết “Hút Tài Lộc, May Mắn”

Hoa được trưng bày cúng trên bàn thờ phải có nguyên tắc nhất định, không phải loại nào cũng có thể sử dụng được. Dưới đây là Top 7 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết được coi là “hút tài lộc, may mắn”, cùng xem nhé!

Top 10 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết

1. Hoa sen

Hoa sen, một loài hoa đơn giản và tinh tế, mang đến hương thơm thanh khiết và vẻ đẹp sang trọng. Được đánh giá cao với tinh thần thanh cao, thuần khiết, hoa sen được coi là biểu tượng của sự trong sáng.

top-7-loa-hoa-nen-bay-tren-ban-tho-ngay-tet
Top 7 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết – Hoa sen

Đa số người dân đã chọn hoa sen làm quốc hoa của Việt Nam, thể hiện sự kính trọng và yêu quý đối với nền văn hóa. Ngoài ra, hoa sen còn gắn liền với nhiều câu chuyện và điển tích trong đạo Phật.

Trong lĩnh vực phong thủy, hoa sen mang theo ý nghĩa tốt lành, đem lại may mắn và thành công. Sức mạnh tinh thần của hoa sen được tin rằng có thể tạo ra sự cân bằng và hòa hợp trong không gian sống, giúp thu hút năng lượng tích cực và đẩy lùi điều xấu.

2. Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng, trong triết lý phong thủy, được coi là biểu tượng của may mắn và thành công. Đây là loại hoa được ưa chuộng, đặc biệt trong dịp Tết. Với màu vàng tươi phản ánh hành Thổ trong Ngũ hành, hoa cúc không chỉ đẹp mắt mà còn mang đến ý nghĩa may mắn và trường thọ.

Bông cúc vàng tròn đầy, nở bung rực rỡ thể hiện sự viên mãn và đầy đủ. Do đó, khi chọn chưng hoa bàn thờ, nhiều người ưu tiên hoa cúc để thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình.

Ngoài hoa cúc vàng, có nhiều phiên bản khác như hoa cúc tím và hoa cúc hoàng gia, với sắc màu sang trọng và bông nở to, cánh khum sát nở bền, tạo nên lựa chọn lý tưởng để cắm trang trí trên bàn thờ.

3. Hoa đồng tiền

Hoa đồng tiền, một loài hoa được nhiều người ưa chuộng khi dùng làm đạo cụ trên bàn thờ. Như tên gọi, trong triết lý phong thủy, hoa đồng tiền mang theo ý nghĩa đem lại tài lộc và thịnh vượng cho gia chủ.

Không chỉ là biểu tượng của sự phồn thịnh về vật chất, hoa đồng tiền còn được xem như một biểu tượng cho sức khỏe và trường thọ, tăng cường ý nghĩa tích cực cho không gian sống.

4. Hoa huệ trắng

Trong thời gian dài, hoa huệ trắng đã trở thành sự lựa chọn phổ biến để dâng cúng trên bàn thờ. Với tượng trưng về sự thanh cao, đầy đủ và sung túc, hoa huệ trắng thường được ưa chuộng. Loại hoa huệ trắng thường được sử dụng nhiều trong việc cắm chưng trên bàn thờ, đặc biệt là loại huệ ta, không phải là loại huệ tây với bông to giống như hoa ly.

5. Hoa hồng

Ngoài màu vàng, hoa hồng đỏ cũng được xem là nguồn hỷ khí đáng kể. Đặc biệt, loài hoa này không chỉ mang đến năng lượng tích cực mà còn thu hút sự dồi dào về mặt tài chính vào nhà.

Tuy nhiên, để sử dụng trên bàn thờ, quan trọng là lựa chọn loại hoa hồng không có gai nhọn để bảo đảm an toàn và tạo không khí thiêng liêng trong không gian tâm linh.

6. Hoa lay ơn đỏ

Hoa lay ơn cũng là một loại hoa thường xuất hiện trên bàn thờ. Tuy nhiên, vào dịp Tết, hoa lay ơn cùng với mai đào thường trở nên phổ biến hơn trong các bức tranh trang trí. Trong những ngày khác trong năm, gia chủ có thể ưa chuộng những loại hoa dâng cúng phổ biến khác, tùy thuộc vào sở thích và truyền thống của mỗi gia đình.

Top 7 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết + Hoa lay ơn đỏ
Top 7 loại hoa nên bày trên bàn thờ ngày Tết + Hoa lay ơn đỏ

7. Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn đỏ, hay còn được gọi là bông trang, có một vị thế đặc biệt trong tín ngưỡng dân gian và văn hóa thờ cúng. Loại hoa này, linh thiêng và liên kết với Thần Phật, thường được ưu chuộng để làm hoa dâng trong các nghi lễ như ngày Rằm và mùng 1, tạo nên không khí tâm linh trang trọng.

Tuy nhiên, nhiều quan điểm cho rằng hoa mẫu đơn, với vẻ mộc mạc và dân dã, thích hợp hơn khi bày trên bàn thờ của Thần tài, Thổ Công, thay vì dành cho bàn thờ Gia tiên. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào quan điểm và truyền thống của từng gia đình, với điều kiện quan trọng là hoa mẫu đơn phải được chọn tươi tắn, bông to và không bị héo.

Hoa bày để thờ cúng tổ tiên nên cắm mấy bông?

Hoa bày để thờ cúng tổ tiên nên cắm mấy bông?
Hoa bày để thờ cúng tổ tiên nên cắm mấy bông?

Theo quan điểm phong thủy, tương tự như việc chọn số lượng nhang, khi cắm hoa trang trí bàn thờ, nên ưu tiên sử dụng những số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9,… vì chúng được coi là mang theo năng lượng dương, biểu tượng cho may mắn. Ngược lại, các số chẵn như 2, 4, 6, 8, 10 thường nên tránh để không đưa vào không gian tâm linh năng lượng âm và không tốt cho sự may mắn.

Lưu ý rằng, ngoài những loại hoa thích hợp để dâng cúng trên bàn thờ, cũng có những loại hoa được khuyến khích kiêng cữ, như hoa phong lan, hoa ly, hoa nhài, hoa cúc vạn thọ, hoa phù dung, và nhiều loại khác.

Xem thêm bài viết khác:

Bật mí cách làm mứt bí cho ngày Tết cực đơn giản, ai cũng làm được

Đánh bay nỗi lo rối loạn tiêu hoá ngày Tết với 6 “mẹo” từ chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1