Top 7 thực phẩm nguy cơ gây ung thư có trong mọi gia đình – Đọc để tránh!

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đa phần là do chúng ta sử dụng thực phẩm tiềm ẩn những chất độc hại, ảnh hưởng đến cơ thể con người. Dưới đây là 7 loại thực phẩm nguy cơ gây ung thư cao – có trong mọi gia đình Việt. Đọc ngay để tránh nếu không muốn rước hoạ vào thân.

1. Bắp rang bơ để trong lò vi sóng

Chắc hẳn, bạn sẽ phải bất ngờ vì bắp bơ trong lò vi sóng chỉ trong một vài phút cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ không ngờ đối với sức khỏe.

Theo các nghiên cứu gần đây trên động vật, khi túi chứa bỏng ngô được đặt trong lò vi sóng, chúng có thể tạo ra một hợp chất hóa học được biết đến với tên gọi là axit perfluorooctanoic. Chất này được xem là có khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hơn nữa, trong bỏng ngô rang bơ còn chứa một hợp chất hóa học khác là diacetyl, có thể gây nên các vấn đề liên quan đến hệ hô hấp và phổi. Việc tiếp xúc lâu dài với diacetyl đã được liên kết với các bệnh lý phổi nghiêm trọng.

2. Khoai tây chiên dầu

Khoai tây chiên, món đồ ăn nhanh phổ biến, nhưng lại ẩn chứa mối nguy hiểm cho sức khỏe con người. Khi khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao, chất acrylamide, một chất sinh ung thư, có thể hình thành.

Ngoài ra, hàm lượng natri vượt mức trong khoai tây chiên có thể khiến nhiều người mắc bệnh cao huyết áp.

3. Thịt đã qua chế biến

Theo các nhà nghiên cứu, nhiều loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, lạp xưởng, thịt lợn muối xông khói chứa nhiều muối cùng các chất hóa học quá mức cho phép, có thể gây hại đến sức khỏe.

Các chất hóa học và chất bảo quản bao gồm sodium nitrate giúp thịt trông tươi và hấp dẫn hơn, nhưng chúng lại là nguyên nhân tiềm ẩn của nguy cơ mắc bệnh ung thư.

4. Thịt đỏ

Một nghiên cứu trong 10 năm chỉ ra rằng, ăn một lượng thịt đỏ nhất định có thể tăng nguy cơ tử vong do ung thư lên 22% ở nam giới và 20% ở nữ giới. Ước lượng từ nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều thịt đỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú.

5. Đồ uống có cồn

Một nghiên cứu trên 200 nghìn phụ nữ trong hơn 14 năm cho thấy, phụ nữ mãn kinh uống một cốc đồ uống có cồn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn gần 30% so với những người không uống.

Thức uống có cồn, như rượu, được xem là nguyên nhân gây ung thư thứ hai sau thuốc lá. Uống quá mức có thể ảnh hưởng đến tim, có thể gây đột quỵ hoặc đột tử.

6. Cá hồi nuôi

Cá hồi được nuôi trong trang trại có thể bị nhiễm các chất hóa học, thuốc kháng sinh, thuốc trừ sâu cũng như các chất sinh ung thư khác thông qua chế độ ăn hàng ngày của chúng. Trong cá hồi trang trại, lượng omega-3 tốt cho sức khỏe cũng ít hơn so với cá hồi sống ở tự nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, cá hồi được nuôi trong trang trại chứa hàm lượng PCB, thủy ngân và các chất gây ung thư cao.

7. Chà bông/ Ruốc

Ruốc giả thường được làm từ sắn dây và thường được nhuộm màu, có thể gây hại cho sức khỏe. Để nhận biết ruốc giả, hãy quan sát sợi ruốc. Nếu sợi ruốc tơi, xốp, mảnh và nhỏ, thì đó là dạng ruốc thật.

Một cách khác để kiểm tra là ngâm ruốc trong nước. Nếu ruốc bị rã ra và màu nước loang lổ, đặc biệt là màu vàng, thì có thể đó là ruốc giả được làm từ sắn dây và sử dụng thuốc nhuộm.

Để bảo vệ cho sức khoẻ và tính mạng của bản thân, chúng ta cần tham khảo và lưu ý đến một số nguồn thực phẩm gây nguy hại cho cơ thể. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu thông tin!

>> Xem thêm các bài viết liên quan: 

Thực hư câu chuyện: Thực phẩm nguyên hạt có làm giảm huyết áp như lời đồn?

Top 10 thực phẩm tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh – kẻo rước họa vào thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1