Triệu chứng chấn thương cột sống cách phòng và chữa

triệu chứng chấn thương cột sống

Triệu chứng chấn thương cột sống sẽ gồm những gì? Chấn thương cột sống là một căn bệnh rất dễ gặp phải trong quá trình học tập, làm việc hằng ngày. Nếu như gặp phải chấn thương cột sống thì nên điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây của Chiase2vn sẽ cung cấp các thông tin cần thiết đến bạn.

Chấn thương cột sống là gì?

Đây là loại tổn thương đến bất kỳ phần nào có trên đoạn tủy sống hoặc dây thân kinh ở trên cột sống gây ra ảnh hưởng đến khả năng cử động, cảm giác và các chức năng của các bộ phận khác trên cơ thể.

Người bệnh bị chấn thương cột sống sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, làm việc trong cuộc sống. Từ đó ảnh hưởng đến tinh thần, khả năng vận động của người bệnh.

triệu chứng chấn thương cột sống

Triệu chứng chấn thương cột sống thường gặp

Dấu hiệu đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy khi bị chấn thương cột sống là ảnh hưởng đến thần kinh, các chức năng vận động bị suy giảm rõ rệt. Sức mạnh cơ bắp cũng bị ảnh hưởng ít nhiều khi bị chấn thương cột sống mà biểu hiện thường thấy nhất là hội chứng cương cứng cơ bắp kéo dài.

Các phản xạ của cơ thể khi bị chấn thương cột sống sẽ là một cách để các bác sĩ chuẩn đoán mức độ nghiêm trong của chấn thương. Những dấu hiệu này như tăng phản xạ gân sau, phản ứng giãn cơ, chứng rung giật, phản xạ Hoffann.

Các loại tổn thương mà chấn thương cột sống gây ra

Dưới đây sẽ là những tổn thương thường gặp mà chấn thương thương cột sống gây ra

 • Tổn thương tủy sống không hoàn toàn: có thể gây mất một phần hoặc hoàn toàn khả năng vận động, chức năng cơ thể bị suy giảm dễ gây nên các tổn thương về thân kinh
 • Hội chứng Brown – Séquard đây là loại tổn thương một bên hoặc một nửa tủy sống. Bệnh nhân sẽ bị co cứng hai bên và mấy đi cảm giác ở vùng bị tổn thương, mất cảm giác về nhiệt độ.
 • Hội chứng tủy sống: làm mất khả năng vận động và cảm giác đau hai bên dưới tổn thương.
 • Tổn thương chùm đuôi ngựa: gây mất khả năng vận động, mất cảm giác, làm rối loạn đường ruột và bàng quang làm cho đại tiện không tự chủ hoặc bí tiểu.

Nguyên nhân gây chấn thương cột sống

Thường các tổn thương cột sống sẽ đến từ việc bị các yếu tố ngoại lực tác động mạnh gây gãy xương, trật khớp hoặc đèn nè các đốt sống. Các tai nạn có thể dẫn đến chấn thương cột sống có thể kể đến như:

 • Tai nạn giao thông: tai nạn ô tô, xe máy đây là những nguyên nhân hàng đầu
 • Ngã: đây là kiểu tai nạn đến từ những người đã có tuổi
 • Hành vi bạo lực: đây là những tai nạn do xô sát, mẫu thuẫn dẫn đến tình trạng bạo lực.
 • Khi chơi thể dục, thể thao: do các hoạt động như đạp xe, bơi lội, tập võ.

triệu chứng chấn thương cột sống

Phương pháp phòng tránh chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống thường đến từ các công việc hằng ngày, vì vậy dưới đây sẽ là những lời khuyên để bạn không mắc phải chấn thương cột sống trong cuộc sống hằng ngày:

 • Khi làm các công việc nặng, công việc leo trèo cần phải có những đồ bảo hộ lao động cần thiết như: đai an toàn, quần áo bảo hộ, găng tay,… để đảm bảo an toàn hạn chế chấn thương xảy ra khi làm việc.
 • Bổ sung các sản phẩm chức năng, thực phẩm tốt cho xương nhằm nâng cao mật độ canxi có trong xương để có một cột sống chắc khỏe
 • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên để có một sức khỏe tốt và một khung xương chắc khỏe.

triệu chứng chấn thương cột sống

Trên đây là toàn bộ chia sẻ mà bài viết này muốn mang lại cho bạn. Mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có thể chăm sóc bản thân và những người thân mình một cách tốt nhất.

Xem thêm các bài viết

Chấn thương mắt và những điều bạn cần biết

Chấn thương cột sống nguyên nhân và cách phòng tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1