Trong bình chữa cháy có gì? Có độc hại không?

Các trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy hiện nay đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng tại Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều người dân vẫn luôn phân vân câu hỏi: Trong bình chữa cháy có gì? Có ảnh hướng tới sức khỏe con người không? Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các sản phẩm trang thiết bị PCCC dành cho các hộ gia đình, cơ quan, tòa cao ốc,…Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu về “Trong bình chữa cháy có gì? Có độc hại không?” ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay

Bình chữa cháy là một thiết bị chữa cháy cực kỳ tiện lợi và hữu dụng, thường được sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ, thường là trong tình huống khẩn cấp. Bình chữa cháy không thể sử dụng để dập tắt một đám cháy khi đã vượt ngoài tầm kiểm soát, ví dụ như: đám cháy có lửa ngọn đã cao đến trần nhà, đám cháy gây nguy hiểm tới tính mạng (ví dụ như không có lối thoát hiểm, khói, nguy cơ phát nổ,…).
Phổ biến nhất hiện nay có hai dạng là: bình bột chữa cháy và bình chữa cháy dạng khí CO2.

trong-binh-chua-chay-co-gi-co-doc-hai-khong
Bình bột chữa cháy và bình dạng khí CO2

Tìm hiểu về trong bình chữa cháy có gì?

1. Bình chữa cháy khí CO2 chứa chất gì?

Bình chữa cháy khí CO2 bên trong có chứa khí CO2 được nén với áp suất cao và làm lạnh lên tới -79° C, cấu tạo bao gồm các bộ phận: vỏ bình, vòi phun, đồng hồ đo áp suất, chốt kèm, cò bóp. Chính vì vậy, bình chữa cháy CO2 thường dùng để dập đám cháy nhỏ mới phát sinh.

Bình chữa cháy CO2 có thể dập được những đám cháy:

– Đám cháy chất rắn

– Đám cháy chất lỏng

– Đám cháy thiết bị điện

– Đám cháy phòng kín, hầm kín gió,…

binh-chua-chay-chua-khi-CO2-chua-chat-gi
Trong bình chữa cháy có gì? Công dụng của bình chữa cháy?

>> Bạn có thể tham khảo thêm Cửa hàng bán bình chữa cháy CO2 tại Đà Nẵng giá rẻ, chất lượng tốt

2. Bình chữa cháy dạng bột chứa chất gì?

Bình bột chữa cháy chứa chất bột không độc, không dẫn điện, được phun đẩy ra ngoài bằng tác nhân khí Nitơ (N2) nén tạo áp suất trong bình, bình bột chữa cháy còn đang trang bị đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để giúp người sử dụng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức nào.

Bình bột chữa cháy thường có những kí hiệu sau: ABC-2, ABC-4, hoặc BC-2, BC-4

Bột chữa cháy ABC phù hợp sử dụng trong đám cháy theo như định nghĩa các lớp cháy AB và C. Thành phần cơ bản của bột chữa cháy là Amoni photphat. Bột ABC dập được hầu hết các đám cháy, hay còn gọi là bột chữa cháy tổng hợp. Tuy nhiên, hạn chế của bột chữa cháy là không có tác dụng đối với đám cháy có chứa than hoặc sản phẩm cháy tạo thành than, không tác dụng với đám cháy Na, K.

trong-binh-chua-chay-co-gi-co-doc-hai-khong-3
Bình chữa cháy dạng bột chất lượng tốt tại Thiên Bằng

Bột chữa cháy BC thành phần chủ yếu là NaHCO3 được sử dụng rộng rãi ngày nay, có giá thành tương đối rẻ và có công dụng chữa cháy tốt. Thành phần của bột chữa cháy BC chiếm khoảng 95 – 96%, 1-3% là magie stearat có tác dụng chống hút ẩm.

Bình chữa cháy dạng bột có thể dập được các đám cháy:

– ABC: công dụng theo ký hiệu trên

– Đám cháy thiết bị điện lưu lên tới 380V

– Đám cháy dầu mỏ, xăng dầu

Bình chữa cháy có chứa chất độc hại không? 

Các hóa chất bên trong bình chữa cháy sẽ không có lợi nếu con người hít trực tiếp, do đó khi sử dụng bình cứu hỏa cần lưu ý những điều sau:

Khi phun, nên đứng hướng gió (đám cháy ngoài trời) hoặc đứng gần cửa ra vào (cháy trong không gian kín) => Tránh để chất trong bình cứu hỏa tiếp xúc trực tiếp với mặt, niêm mạc, mắt và mũi.

trong-binh-chua-chay-co-gi-co-doc-hai-khong-4
Trong bình chữa cháy có gì? Có chứa chất độc hại không?

Đối với đám cháy chất lỏng cần phải phun bao phủ bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống bề mặt chất lỏng – làm chất lỏng bắn xung quanh làm đám cháy lan rộng hơn.

Không sử dụng bình cứu hỏa đã bị rỉ sét quá nhiều phần vỏ bình – do áp lực khí trong bình rất lớn, vỏ ngoài rỉ sét không đảm bảo chất lượng có thể gây hiện tượng nổ bình, gây nguy hiểm đến thân thể và tính mạng của người sử dụng.

Chính vì vậy, hãy kiểm tra định kỳ bình cứu hỏa tại nơi bạn sinh sống và nạp sạc cho bình đã sử dụng tại các cơ sở uy tín. Bảo hộ lao động Thiên Bằng luôn sẵn sàng cung cấp sản phẩm phòng cháy chữa cháy và nạp sạc cho các bình chữa cháy với giá ưu đãi nhất.

Quý khách có như cầu đặt mua bình chữa cháy CO2 và bột chất lượng tốt, vui lòng liên hệ qua HOTLINE 0981.056.066 –  0982.467.835 để được tư vấn miễn phí chi tiết về sản phẩm. Chúc quý khách tìm được những mẫu sản phẩm bình chữa cháy ưng ý nhất!

Xem thêm:

Địa chỉ cung cấp bình chữa cháy tại thanh hóa giá tốt?

Cửa hàng bán bình chữa cháy CO2 tại Đà Nẵng giá rẻ

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.