Tự bổ sung canxi cho bé có tốt không?

tu-bo-xung-canxi-cho-be-co-tot-khong-1

Canxi là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc phát triển của trẻ nhỏ. Thế nhưng nếu không được bổ xung canxi hợp lý thì sẽ gây ra rất nhiều những tác hại không đáng có. Vậy tự bổ sung canxi cho bé có tốt không? mời bạn đọc tiếp phần nội dung dưới đây.

Tự bổ sung canxi cho bé gây ra hậu quả gì?

tu-bo-xung-canxi-cho-be-co-tot-khong-4
Trẻ biếng ăn khi tự bổ sung canxi là trường hợp hay xảy ra nhất

Hiện nay có rất nhiều các bà mẹ khi thấy con mình còi cọc, biếng ăn, thiếu dinh dưỡng thường tự ý bổ xung canxi cho các con mà không tìm hiểu trước. Điều chưa chắc đã mang lại hiệu quả tốt.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, việc các mẹ tự ý bổ sung canxi cho con như vậy là thiếu khoa học và cần dừng lại ngay

Việc bổ sung canxi cho trẻ cần phải có liều lượng thích hợp. Trước khi sử dụng cho bé bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia để dùng liều lượng tốt nhất. Thông thường liều lượng canxi không vượt quá 500mg/ lần và một ngày không được việt quá 1000mg.

Nếu như trẻ dùng canxi quá liều sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn, thiếu chất dinh dưỡng.

Truyền thông thường xuyên quảng cáo trẻ còi cọc, chậm phát triển, thấp bé là do thiếu canxi. Thế nhưng điều đó chưa đủ, trẻ kém phát triển còn là do lười vận động và thiếu các hợp chất dinh dưỡng khác. Thay vì chỉ bổ xung canxi cho bé, các mẹ cần tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng và rèn luyện lối sống cho trẻ ngày từ bé.

Qua quá trình nghiên cứu nhiều năm cho thấy,  nhiều trường hợp trẻ em bị còi xương khi bổ sung canxi nhưng lại không có hiệu quả. Câu chuyện này liên quan tới việc bổ sung vi chất đi kèm khi bổ sung canxi.

tu-bo-xung-canxi-cho-be-co-tot-khong-3
Cần bổ canxi kèm Vitamin D

Nếu bổ sung canxi riêng biệt thì khả năng hấp thụ sẽ không cao. Muốn bé hấp thụ tốt canxi bạn cần bổ sung thêm các dưỡng chất khác như Vitamin C, vitamin D và Vitamin D3.

Trường hợp canxi đã được hấp thụ vào trong máu rồi nhưng để đi tới được xương thì cần có xúc tác của các vitamin khác đặc biệt là vitamin K2

Khi canxi đã được hấp thụ vào trong máu rồi nhưng có tới được xương hay không thì lại cần có các vitamin khác đi kèm như vitamin K2.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên đưa bé đi khám để các bác sĩ tư vấn và đưa ra phương án tốt nhất.

Xem thêm : Áo Khoác Bảo Hộ Bền – Đẹp – Chống Gió Cực Tốt

Phát triển chiều cao cho trẻ từ ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời giúp trẻ tăng khả năng giúp bé hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.

Nhiều người biết muốn phát triển chiều cao cho trẻ thì cần bổ sung canxi. Nhưng muốn cơ thể trẻ hấp thụ được canxi tốt thì cần có chất vitamin D

Thế nhưng nếu trẻ em bổ xung vitamin D mà không có sự tác động của ánh nắng mặt trời thì cơ thể sẽ không hấp thụ được hết dưỡng chất vitamin.

tu-bo-xung-canxi-cho-be-co-tot-khong-2
Trẻ phát triển nhanh hơn khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buồi sáng

Vậy tắm nắng như thế nào? Tắm nắng phụ thuốc vào khí hậu ở mỗi vùng miền. Ở miền Bắc Việt Nam, vào mùa hè, trẻ nên tắm nắng khoảng 15 phút vào buổi sáng và buổi chiều. Sáng sớm (từ 6h sáng) và kết thúc trước 9h sáng. Buổi chiều: khoảng 6h chiều.

Vào mùa đông, thời gian tắm nắng có thay đổi. Khoảng 7h sáng khi bắt đầu có ánh nắng và không tắm nắng sau 10h sáng. Buổi chiều khoảng 16h30.

Vitamin D còn phụ thuộc vào dầu, mỡ. Lượng dầu mỡ không đủ sẽ giảm sự hấp thu vitamin D ở trẻ. Vì Vitamin D là vitamin tan trong dầu. Phần lớn các trẻ bị còi xương có tới 2/3 do thiếu dầu mỡ.

Cha mẹ thường hay áp dụng chế độ ăn của con giống như chế độ ăn của mình nên trẻ sẽ bị thiếu dầu mỡ. Nhiều trẻ còi xương nguyên nhân do thiếu dầu mỡ dẫn tới thiếu vitamin D dẫn tới cơ thể không hấp thụ được canxi.

Đối với người lớn, tỷ lệ năng lượng cung cấp từ dầu mỡ chỉ chiếm 20% nhưng đối với trẻ nhỏ, năng lượng từ dầu mỡ chiếm tới 50% năng lượng của trẻ.

TS. BS. Trương Hồng Sơn đưa ra khuyến cáo một cách khái quát, nếu chỉ bổ sung canxi cho trẻ thì chỉ giải quyết một phần rất nhỏ trong bức tranh tổng thể. Muốn trẻ hấp thụ canxi tốt, nhất thiết phải bổ sung vitamin D kèm theo cho trẻ ăn đủ dầu mỡ và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Cha mẹ muốn bổ sung canxi cho trẻ, trước tiên, cần xác định trẻ có thiếu canxi không? Điều này không thể xác định qua các dấu hiệu của trẻ, muốn chính xác, chỉ có thể làm xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm : Cơ chế bảo vệ của mũ bảo hộ nhựa ABS

SKĐS – Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Giai đoạn phát triển 2-6 tuổi của trẻ em hiện nay chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy bên cạnh vấn đề suy dinh dưỡng đang còn tồn tại thì vấn đề thừa cân cũng đã tăng nhanh. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ tự ý bổ sung canxi không có sự tư vấn kỹ càng của các chuyên gia dinh dưỡng. Nếu tự ý sử dụng liều canxi lớn, sẽ khiến cơ thể tự giảm hấp thu hoặc dẫn tới ảnh hưởng đến các bệnh lý về mạch, gây sỏi thận….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1