Ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng là do đâu?

tebaoungthu 1643178668640 6019

Ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng là do đâu?

Theo số liệu thống kê, số ca mắc ung thư ở Việt Nam đã tăng gấp 2,6 lần trong hơn hai thập kỷ qua, mỗi năm có hơn 180.000 ca mắc mới.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc Tế Globocan 2022, Việt Nam ghi nhận hơn 122.000 ca tử vong do ung thư trong năm này, xếp vào nhóm các nước có tỷ lệ tử vong do ung thư cao trên thế giới, mặc dù tỷ lệ mắc mới ở mức trung bình.

Ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng là do chế độ ăn uống không lành mạnh, ô nhiễm không khí, nước,…

Các thói quen xấu như sử dụng thuốc lá, rượu bia thường xuyên, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân mắc bệnh ung thư.

so lieu ung thu drbinh

Top 5 loại ung thư phổ biến ở Việt Nam

5 loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam: ung thư vú, gan, phổi, dạ dày và trực tràng. T

Trong số này, chỉ có ung thư vú là có thể phát hiện sớm với tỷ lệ chữa khỏi hơn 90%, còn lại đều rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ung thư gan và phổi.

5 loai ung thu pho bien o vn 1952023174326

Trước đây, ung thư tử cung là loại phổ biến nhất tại Việt Nam, sau đó mới đến ung thư gan, phổi, vú và dạ dày.

– Phân theo giới tính, ung thư gan đứng đầu về số ca mắc mới ở nam giới, tiếp theo là ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng và tuyến tiền liệt.

– Ở nữ giới, 5 loại ung thư có số ca mắc cao nhất là ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày và gan.

Ung thư vú tăng nhẹ ở phụ nữ

Nguyên nhân là do ngày càng nhiều phụ nữ không lập gia đình, không sinh con, sinh ít con, hoặc không cho con bú – những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, lối sống dư dả dẫn đến thừa cân, béo phì và ít vận động cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư vú.

ung-thu-vu-tang-nhe-o-phu-nu
Ung thư vú tăng nhẹ ở phụ nữ

Tuy nhiên, tin vui là các phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư vú đang ngày càng tiến bộ, giúp phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh hiệu quả.

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể được phẫu thuật bảo tồn vú hoặc đoạn nhũ kèm tái tạo ngực mới. Hiện nay, có nhiều loại thuốc điều trị hiệu quả cao, bao gồm thuốc hóa trị, thuốc nội tiết và các liệu pháp nhắm trúng đích.

Ung thư gan ở nam giới cao hơn ở nữ giới

Chủ yếu do nam giới tiêu thụ nhiều rượu bia và thuốc lá. Cả nam và nữ đều có nhiều người nhiễm virus viêm gan, nhưng nam giới do có nhiều thói quen không lành mạnh nên dễ tiến triển thành ung thư gan hơn.

suckhoe1481hinh BXOU

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn, hy vọng rằng, những điều đó sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình tìm đọc và nghiên cứu.

Xem thêm bài viết khác:

Người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ là do đâu?

Ăn gì bổ thận? 6 thực phẩm giúp bổ thận “quý như sâm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1