Vi chất giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thai kỳ

vi-chat-dac-biet-giup-ngan-ngua-di-tat-bam-sinh-trong-thai-ky

Dị tật bẩm sinh trong thai kỳ hoàn toàn có thể phòng ngừa triệt để nếu như các mẹ cung cấp đầy đủ các vi chất dinh dưỡng có lợi, đảm bảo đến quá trình phát triển của thai kỳ.

SKĐS – Các chất dinh dưỡng, khoáng chất được cung cấp từ nguồn thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày. Có những chất dinh dưỡng tuy cơ thể chỉ cần một số lượng rất nhỏ (gọi là vi chất dinh dưỡng) nhưng lại vô cùng quan trọng cho sức khỏe, đặc biệt đối vợi phụ nữ phụ nữ mang thai và sự phát triển của trẻ.

Bổ xung axit Folic ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thai kỳ 

Axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) là yếu tố đặc biệt quan trọng cho sự phát triển, phân chia tế bào và sự hình thành của tế bào máu.

Đối với phụ nữ mang thai, thiếu axit folic có thể gây thiếu máu hồng cầu nghiệm trọng, có nguy cơ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân và đặc biệt là khuyết tật bẩm sinh, dị dạng.

Nứt đốt sống bẩm sinh là một trong những dị tật nghiêm trọng của thai nhi trong trường hợp người mẹ thiếu axit folic.

Nứt đốt sống là khuyết tật trong đó một bộ phận của một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn, làm cho một đoạn tủy sống bị lộ ra.

Trẻ mắc dị tật này thường bị liệt 2 chân, tiêu tiểu không kiểm soát được hoặc gặp phải các vấn đề liên quan đến tăng áp lực trong sọ, não úng thuỷ…

vi-chat-dac-biet-giup-ngan-ngua-di-tat-bam-sinh-trong-thai-ky-2

Thiếu axit folic khi mang thai có thể gây dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng bổ sung axit folic cho phụ nữ mang thai

Bổ sung axit folic trước khi có thai

Ống thần kinh phát triển từ rất sớm, cho đến ngày thứ 28 của thai kỳ ống thần kinh sẽ khép hoàn toàn. Do vậy, để phòng ngừa dị tật bẩm sinh này cần phải bổ sung axit folic trước khi có ý định mang thai. Tốt nhất là 3 tháng trước khi có thai với nhu cầu tối thiểu 400mcg axit folic/ngày.

Thực phẩm giàu axit folic

Suốt thời gian mang thai đến sau khi sinh một tháng cần phải lưu ý đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt cần bổ sung các thực phẩm giàu axit folic như: Gan động vật (bò, gà, lợn), rau có lá màu cải xanh, bắp cải, chuối, cam, súp lơ, cà rốt.

Dinh dưỡng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh trong thai kỳ - Ảnh 3.

Các thực phẩm giàu axit folic.

Phụ nữ mang thai cần thương xuyên bổ xung thêm sữa và các sản phẩm từ sữa vì sữa bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và axit folic, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và và sự phát triển của thai nhi.

Các loại quả chín như cà chua, chuối, dưa hấu, chanh, cam, bưởi… vừa chứa axit folic, vừa là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ dồi dào giúp bổ sung dinh dưỡng và ngăn ngừa táo bón cho phụ nữ mang thai.

vi-chat-dac-biet-giup-ngan-ngua-di-tat-bam-sinh-trong-thai-ky-1
Vitamin C có chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng Axit Folic

Các loại trái cây như cam, chanh, bưởi vừa chứa axit folic vừa là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ tốt cho phụ nữ mang thai.

Để phòng ngừa hiệu quả các dị tật bẩm sinh trong thai kỳ, bên cạnh chế độ dinh dưỡng giàu axit folic, phụ nữ mang thai cần uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1