Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? 7 nhóm thực phẩm không nên ăn tránh bệnh trở nặng

Viêm thấp khớp là tình trạng khá phổ biến đối với nhiều người, ngoài phương pháp điều trị thì người bị bệnh có thể điều chỉnh chế độ ăn để kiểm soát tình trạng bệnh. Vậy người bị viêm khớp dạng thấp thì kiêng ăn gì? Dưới đây là 7 nhóm thực phẩm không nên ăn tránh bệnh trở nặng hơn.

Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh lý cơ xương khớp mạn tính khá phổ biến, thường xuất hiện ở người trung niên. Bệnh này phát triển chủ yếu do hệ miễn dịch tự miễn tấn công các cơ mô bình thường trong cơ thể, gây sưng, đỏ, đau và làm cứng các khớp ở tay, chân, và gối…

viem-khop-dang-thap-la-benh-gi
Viêm khớp dạng thấp là bệnh gì?

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, viêm khớp dạng thấp có thể trở nghiêm trọng hơn và dẫn đến các biến chứng như hạn chế vận động và thậm chí biến dạng khớp

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà người viêm khớp dạng thấp nên kiêng ăn:

Thực phẩm giàu chất đạm

Danh sách các lời khuyên về việc kiêng ăn trong trường hợp viêm khớp dạng thấp đề cập đến sự quan trọng của việc hạn chế thực phẩm giàu protein. Các thực phẩm như thịt đỏ, trứng, sữa, hải sản… có thể kích thích quá trình viêm ở các khớp, gây sưng và tạo ra cảm giác đau đớn.

viem-khop-dang-thap-kieng-an-thuc-pham-giau-chat-dam
Viêm khớp thấp kiêng ăn thực phẩm giàu chất đạm

Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ việc tiêu thụ quá nhiều chất đạm, điều này có thể góp phần vào việc giải phóng Prostaglandin và các Cytokine, gây ra sự viêm nhiễm ở các khớp.

Thực phẩm giàu tinh bột hay hàm lượng gluten cao

Một số thực phẩm chứa nhiều tinh bột hoặc gluten, như lúa mạch, lúa mì, bột sắn, bánh mì…, có thể làm trạng thái viêm khớp dạng thấp trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người mắc bệnh này cần hạn chế thực đơn của họ, bao gồm việc tránh các món ăn được làm từ các loại thực phẩm nêu trên.

Đường và carbohydrate tinh chế

Nghiên cứu đã xác minh rằng carbohydrate tinh chế không có lợi cho sức khỏe và có khả năng suy yếu hệ miễn dịch. Nó cũng kích thích sản xuất các chất tiền viêm, góp phần làm cho việc kiểm soát đau nhức ở các khớp của người bị viêm khớp dạng thấp trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, việc tiêu thụ đường có thể gây tăng cân, tạo áp lực thêm lên hệ thống cơ xương khớp. Tăng cân kéo dài có thể gây ra cảm giác đau nhức và gây biến dạng sụn khớp.

Thực phần nhiều dầu mỡ hay chế biến sẵn

viem-khop-dang-thap-kieng-gi
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? – Thực phẩm nhiều giàu mỡ

Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn và các món ăn giàu dầu mỡ cũng là câu trả lời cho việc ăn kiêng của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, góp phần làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu. Điều này dẫn đến tình trạng viêm khớp dạng thấp nghiêm trọng hơn, kéo dài đau đớn ở các khớp và tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

Thức ăn nhiều muối

Muối có khả năng gây tích nước trong cơ thể, gây sưng phù và làm tăng áp lực lên các khớp. Việc tiêu thụ thực phẩm nhiều muối hàng ngày không chỉ làm gia tăng nguy cơ tăng huyết áp mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh viêm trầm trọng hơn.

Vì vậy, người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên hạn chế tiêu thụ muối, với mức tối đa không quá 10g muối mỗi ngày.

Nước ngọt, rượu bia, chất kích thích

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? Hạn chế tiêu thụ các loại nước ngọt có ga, thực phẩm có chứa (như rượu, bia) và các chất kích thích.

Nước ngọt có ga thường chứa aspartame với hàm lượng cao. Chất này có thể kích thích sự phát triển của viêm, đặc biệt trong trường hợp của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp kiêng nước ngọt, rượu bia, chất kích thích
Viêm khớp dạng thấp kiêng nước ngọt, rượu bia, chất kích thích

Rượu bia và các chất kích thích như thuốc lá… thường chứa nhiều yếu tố có hại cho sức khỏe, gây tăng cholesterol trong máu, gia tăng nguy cơ suy yếu cơ thể, và làm gia tăng cảm giác đau đớn và mức độ của viêm ở các khớp.

Vì vậy, việc hạn chế nước ngọt, rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích là một phần không thể thiếu trong danh sách các biện pháp kiêng ăn của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Thực phẩm có thể gây viêm

Ngoài việc tăng cường tiêu thụ các thực phẩm hỗ trợ kháng viêm, người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng nên cố gắng giới hạn thực phẩm có thể gây viêm. Một số thực phẩm gây viêm bao gồm bột mì trắng, đường trắng, thực phẩm chiên rán, thịt đỏ và thịt đã qua chế biến, sản phẩm sữa bơ, trứng…

Nếu không thể loại trừ hoàn toàn chúng khỏi thực đơn, người mắc bệnh có thể xem xét giảm lượng tiêu thụ của chúng. Sự thay đổi nhỏ này có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đớn và sưng viêm ở các khớp trong bệnh viêm khớp dạng thấp.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc điều trị và giảm tình trạng viêm khớp thấp nhé!

Đọc thêm bài viết bổ ích khác tại: 

Bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn gì? Mối đột quỵ trước 50 tuổi – Đọc để tránh!

Thiếu máu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Cách nhận biết và phòng ngừa!

5 món ăn độc hại nhưng người Việt lại “mê mẩn”: Đọc ngay để tránh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1