Viêm xoang kiêng ăn gì? 6+ nhóm thực phẩm “kiêng được càng tốt”

Viêm xoang là tình trạng phổ biến diễn ra ở nhiều người, biểu hiện khi thay đổi thời tiết, dị ứng,…Theo đó, có rất nhiều thực phẩm có lợi cho người viêm xoang và ngược lại. Câu hỏi đặt ra rằng người bị viêm xoang kiêng ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm, sưng phù của niêm mạc bên trong các xoang tự nhiên trên khuôn mặt. Bình thường, các xoang này rỗng và duy trì độ ẩm cố định. Khi niêm mạc trong các xoang bị viêm và sưng to, nó có thể gây tắc nghẽn trong các xoang, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng và tạo ra dịch mủ.

Dịch mủ không thường xuyên và có đặc tính dính, không thể thoát ra khỏi xoang, tạo áp lực lên các xoang và gây ra đau đớn ở vùng xoang bị viêm, cũng như ảnh hưởng đến các khu vực lân cận như mắt, đầu, và hàm…

tim-hieu-ve-benh-viem-xoang
Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Theo các chuyên gia, thực phẩm và món ăn hàng ngày có tác động đặc biệt và có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến việc phòng ngừa và điều trị viêm xoang. Bởi vậy, có những loại thực phẩm và món ăn mà người mắc viêm xoang nên tích cực sử dụng, cũng như những loại nên hạn chế hoặc tránh.

Người bị viêm xoang kiêng ăn gì? – 6 nhóm thực phẩm cần tránh

Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm mà người bị viêm xoang nên kiêng ăn, tránh tình trạng bệnh lý chuyển biến nặng và nghiêm trọng hơn:

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa thuộc nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng, phù hợp cho nhiều người, nhưng đối với người mắc viêm xoang, tình hình lại hoàn toàn khác. Sử dụng sữa hoặc các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tình trạng viêm xoang, vì dịch nhầy trong mũi sẽ tăng cả về số lượng lẫn độ đặc, gây nên tắc nghẽn nghiêm trọng hơn trong các xoang.

Thực phẩm gây dị ứng

Người mắc viêm xoang thường có cơ địa nhạy cảm với các loại thực phẩm, mặc dù trước đây họ có thể tiêu thụ bình thường. Tuy nhiên, hiện tại họ có thể gặp phản ứng dị ứng với những thực phẩm này.

Người viêm xoang kiêng ăn thực phẩm gây dị ứng
Người viêm xoang kiêng ăn thực phẩm gây dị ứng

Khi dị ứng xảy ra và kết hợp với tình trạng viêm xoang, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Khi tiêu thụ thực phẩm gây dị ứng, niêm mạc mũi bị kích thích, gây sưng, viêm, đau đớn, và làm cho viêm xoang trở nặng hơn.

Do đó, người mắc viêm xoang cần tránh những thực phẩm gây dị ứng mà họ đã biết từ trước. Nếu họ chưa biết về tiền sử dị ứng thực phẩm, họ nên cẩn thận khi tiêu thụ các món ăn có nguy cơ gây dị ứng cao như tôm, cua, hải sản, đậu nành, đậu phộng, sữa bò…

Thực phẩm lạnh

Thực phẩm lạnh không thích hợp cho người mắc viêm xoang. Thức uống lạnh có thể gây biến đổi nhiệt độ đột ngột, kích thích vòm họng, và làm cho viêm xoang trở nặng hơn. Ngoài ra, các thực phẩm lạnh như kem, chè lạnh… cung cấp điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trong xoang mũi phát triển, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho niêm mạc xoang, đã bị viêm.

Thực phẩm cay nóng

Danh sách các thực phẩm kiêng ăn cho người mắc viêm xoang không thể thiếu các món ăn có hương vị cay nóng.

nguoi-bi-viem-xoang-kieng-an-gi
Người bị viêm xoang kiêng ăn gì? – 6 nhóm thực phẩm cần tránh

Thức ăn cay nóng thường chứa nhiều gia vị, có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày vào thực quản và gây tăng lượng acid từ dạ dày, làm kích thích cổ họng và tạo điều kiện cho dịch mủ tích tụ trong các xoang nhiều hơn. Hương vị cay nóng cũng có thể gây kích thích niêm mạc mũi họng, làm sưng viêm nặng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Đồ uống có gas, cồn hoặc cà phê thường chứa các chất kích thích thần kinh, gây tăng sưng viêm ở người mắc viêm xoang. Chúng có khả năng kích thích cổ họng, tạo cảm giác nóng rát, sưng viêm niêm mạc mũi họng…

Đặc biệt, những đồ uống chứa chất kích thích còn có thể gây mất nước, làm cho dịch mủ bên trong xoang trở nên cô đặc hơn và gây tắc nghẽn xoang mũi. Nếu không xử lý được lượng dịch mủ này, triệu chứng viêm xoang và các biến chứng có thể trở nặng hơn.

Thực phẩm chứa chất kích thích
Thực phẩm chứa chất kích thích

Thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm nhiều dầu mỡ

Cả hai loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người mắc viêm xoang, vì có thể kích thích phản ứng viêm nặng hơn và tạo ra dịch nhầy gây tắc nghẽn ống dẫn trong các xoang.

Vậy người bị viêm xoang nên ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm không nên sử dụng xong cũng có thực phẩm mà người bị viêm xoang nên ăn đó là một số nhóm thực phẩm sau: Thực phẩm giàu kẽm; Thực phẩm chứa chất kháng khuẩn; Thực phẩm giàu acid béo omega 3; Thực phẩm giàu vitamin C; Thực phẩm có tính ấm.

Như vậy với những nội dung trên đây sẽ giúp các bạn nắm rõ về “Viêm xoang kiêng ăn gì? 7+ nhóm thực phẩm kiêng ăn cho người bị viêm xoang”, bạn có thể đọc, tham khảo và tìm hiểu chi tiết nhé!

Đọc thêm các bài viết khác tại: 

Thiếu máu dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao? Cách nhận biết và phòng ngừa!

Bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn gì? Mối đột quỵ trước 50 tuổi – Đọc để tránh!

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì? 7 nhóm thực phẩm không nên ăn tránh bệnh trở nặng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1