Xông đất là phong tục gì? Cách chọn người xông đất năm 2023

xông đất

Xông đất là phong tục gì? Khi nhắc tới là ngày Tết là chúng ta nghĩ đến rất nhiều phong tục là trong ngày đầu tiên của năm mới không thể không nhắc tới phong tục xông đất.  Vậy xông đất là gì, ý nghĩa của phong tục xông đất là gì? Bài viết dưới đây của chiase2vn sẽ giải đáp các thắc mắc trên một cách tỉ mỉ nhất.

Xông đất là phong tục gì?

Xông đất hay còn được biết tới là đạp đất, đây là tục lệ đã có từ ngàn xưa ở Việt Nam. Với quan niệm rằng người đầu tiên đến chúc Tết cho cho gia chủ vào đầu năm nếu là người hợp mệnh với tuổi của chủ nhà sẽ đem đến cho người chủ đó nhiều may mắn và tài lộc trong năm đó.

Chính vì thế trong thời khắc đầu tiên của năm mới khi người đầu tiên đến nhà sẽ được gọi là “xông đất”.

xông đất

Ý nghĩa của phong tục xông đất

Như đã nói ở trên việc mong muốn cả năm làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn chính vì vậy mà những người đến nhà chúc Tết thường sẽ rất được xem trọng đối với chủ nhà. Theo như thời xưa, người đến xông đất vào nhà gia chủ sẽ chuẩn bị trái cây, bánh mứt và lì xì cho trẻ con ở trong nhà.

Đối với gia chủ họ sẽ tiếp đón vị khách một cách nồng hậu, nhiệt tình và nhận những lời chúc tốt đẹp đến với gia đình của mình. Điều này sẽ đem đến sự vui vẻ, tin tưởng cho cả gia chủ và người đến xông đất cả năm.

Làm thế nào để xông đất đầu năm

Các yếu tố phong thuỷ gồm sắc màu phong thuỷ, tuổi nên lưu ý khi vào nhà xông đất đầu năm. Theo phong tục xông đất, gia chủ mời một số người trùng tuổi đi cùng từ đêm giao thừa cho đến sớm sáng đầu năm mới.

Người xông nhà cần trùng tuổi gia chủ với tuổi con vật đại diện cho năm để tránh hiện tượng “tứ hành xung” (bốn mệnh đối nghịch với nhau trên nhiều lĩnh vực trong cuộc đời) là các tuổi kỵ với nhau. có thể chung một họ) . Người xông nhà đến sẽ có thức ăn chủ yếu giành cho trẻ em tại gia đình. Sau đấy, cả chủ cùng khách chúc nhau vài điều chúc tốt đẹp khi chủ nhà mua thực phẩm và bia.

Chuyện chào hỏi này cũng mang ý nghĩa tốt đẹp, để khách cùng chủ gặp gỡ và làm vài hành động tích cực. Sau hơn 20 phút, người xông đất đi về nhà. Những ông khách tuổi lạ vào chúc Tết, người cùng tuổi sẽ không liên quan mấy với gia chủ. Ngoài ra, có nhiều gia đình lựa chọn một số nguyên liệu dân gian khi xông nhà và lau chùi nhà cửa nhằm đưa tới sự mát mẻ, trong lành vào gia đình.

xông đất

Cách chọn người đến xông đất Tết 2023

Dưới đây sẽ là danh sách giữa chủ nhà và những người có thể đến xông đất phù hợp nhất. Nên lựa chọn nam giới để xông đất, đặc biệt là những người có sức khỏe tốt, mặt mũi sáng sủa, có kinh nghiệm làm ăn, xởi lởi, vui vẻ hòa đồng để cả năm gia đình bạn cũng luôn gặp được thật nhiều may mắn, tài lộc.

Dưới đây là tuổi xông đất hợp với tuổi của từng gia chủ

 • Tuổi xông nhà cho gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Thân: Tuất, Ngọ, Tý, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Tuổi xông đất cho gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về những điều bạn nên biết về phong tục xông đất ngày Tết. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về ngày Tết để có một cái Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình.

>> Xem thêm các bài viết: Top 10 loài hoa ngày Tết sẽ đem lại may mắn, tài lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1