Ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng: Tình trạng nan giải chưa hồi kết!!!

Vấn đề ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng có xu hướng ngày càng tăng, nguyên nhân do đâu? Cách phòng tránh như thế nào? Cùng tham khảo ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Vì sao nắng nóng kéo dài lại dễ ngộ độc thực?

– Nhiệt độ nắng nóng từ 37 – 40 độ C là điều kiện lý tưởng phát sinh vi khuẩn độc hại, chúng phát triển gấp ba lần so với thời tiết bình thường, chưa kể các thực phẩm còn dễ bị ôi thiu, nấm mốc.

– Khi thời tiết trở nên nóng ẩm, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của vi sinh vật và vi khuẩn có hại trong thực phẩm, gây ra sự ôi thiu và hư hỏng của chúng.

ngo-doc-thuc-pham-mua-nang-nong
Ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

– Sự xâm nhập của vi khuẩn vào thực phẩm gây ra một quá trình sinh sản nhanh chóng, làm tăng gấp đôi lượng vi khuẩn trong thời gian ngắn, và tạo ra các chất độc gây ngộ độc.

– Khi một loại thực phẩm đã bị nhiễm độc, việc đun sôi ở nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng chất độc mà chúng tạo ra không bị loại bỏ, vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

– Thịt, trứng, sữa, cá, hải sản, pate, giò lụa và nhiều loại thực phẩm khác là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, do chúng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và protein cho vi khuẩn sinh sôi và sản sinh chất độc.

Đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm 

– Thói quen sử dụng đồ ăn được chế biến sẵn ngày càng phổ biến. Đặc biệt, vào bữa ăn sáng, trẻ nhỏ thường lựa chọn các loại thức ăn nhanh như xôi, bánh mì, hoặc bánh ướt để đảm bảo kịp giờ vào trường học.

Đối tượng dễ bị ngộ độc thực phẩm 

– Ngoài các khu chợ truyền thống và cổng trường học, thậm chí trên vỉa hè, có thể dễ dàng tìm thấy các loại thực phẩm đã được chế biến sẵn, được bày bán một cách hấp dẫn như bánh tráng trộn, bánh mì, sushi, bún thịt nướng, chân gà và nhiều món khác.

– Khách hàng của các quán ăn đường phố này rất đa dạng, từ người đi làm đến học sinh, sinh viên và nhiều nhóm khác. Ưu điểm lớn nhất của thực phẩm đường phố là giá cả phải chăng, dịch vụ nhanh chóng và tiện lợi, phù hợp với nhu cầu đa dạng của cộng đồng, đặc biệt là ở khu vực đô thị.

Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tại gia đình mỗi người cần chú ý đến việc lựa chọn nguyên liệu và bảo quản thực phẩm trong mùa nắng nóng để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

cac-bien-phap-phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-mua-nang-nong
Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của thực phẩm khi bảo quản và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của chúng trước khi sử dụng. Việc chọn lựa nguyên liệu thực phẩm tươi ngon và đảm bảo nguồn gốc là cần thiết. Tránh sử dụng thực phẩm đã hết hạn hoặc có dấu hiệu bị hỏng.

Trên đây là những thông tin về tình trạng ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng, bằng những kiến thức đó giúp bạn nâng cao, ý thức phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

>> Xem thêm bài viết:

Ăn thịt đỏ – Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà nhiều người vẫn đang “bỏ lơ”

Bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn gì? Mối đột quỵ trước 50 tuổi – Đọc để tránh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1